Sự cần thiết phải ban hành luật NVQS

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, hiện đang có hiệu lực, bao gồm các chương 8 và 62 điều quy định các nguyên tắc trong việc kêu gọi nghĩa vụ quân sự, quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam nhập ngũ và trách nhiệm của các thành viên trong cơ quan có thẩm quyền và cá nhân trong việc kêu gọi công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và quản lý nghĩa vụ quân sự.

Quốc phòng là vấn đề cốt lõi để bảo vệ chủ quyền của đất nước, một quốc gia mạnh là một quốc gia không chỉ có sự phát triển kinh tế mà còn có sức mạnh của an ninh quốc gia.

Huấn luyện nghĩa vụ quân sự đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống phòng thủ của đất nước chúng ta và phải luôn được duy trì và cải thiện. Sự ra đời của luật nghĩa vụ quân sự sẽ chi phối tất cả các vấn đề xoay quanh nghĩa vụ quân sự.

Nhờ Luật Nghĩa vụ quân sự, các vấn đề phát sinh được xử lý và giải quyết một cách nhất quán và phù hợp với pháp luật.

4. Luật nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của mọi người đặc biệt là với các em học sinh – sinh viên

Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ vẻ vang của các công dân phục vụ trong Quân đội Nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Học sinh cần có trách nhiệm nhận thức đúng về nghĩa vụ của mình, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật:

• Đăng ký nghĩa vụ quân sự
  • Nhận kiểm tra y tế – khi cần thiết
  • Xuất hiện đúng lúc để nhập ngũ

Trong đó:

Tuổi nhập ngũ:

Công dân đủ 18 tuổi có thể được gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Độ tuổi nhập ngũ là từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân đã được đào tạo ở cấp đại học hoặc cao đẳng và đã tạm thời bị đình chỉ nhập ngũ sẽ có tuổi để gọi nghĩa vụ quân sự cho đến khi kết thúc 27 năm.

Công dân được gọi cho nghĩa vụ quân sự khi họ đáp ứng các tiêu chí sau:

Lý lịch rõ ràng

Tuân thủ nghiêm ngặt các đường lối và hướng dẫn của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;

Đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội theo quy định;

Có trình độ văn hóa phù hợp.

Các trường hợp hoãn hoặc miễn nhập ngũ theo Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự:

1. Trì hoãn nghĩa vụ quân sự kêu gọi các công dân sau đây:

a ) Không đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội theo kết luận của Hội đồng kiểm tra sức khỏe;

b ) Là thành viên duy nhất phải trực tiếp nuôi người thân không còn khả năng làm việc hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, được chứng nhận bởi Ủy ban Nhân dân cấp.

c ) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d ) Có anh trai, em gái hoặc em trai là sĩ quan hoặc binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền thực hiện nghĩa vụ gia nhập Cảnh sát Nhân dân.

dd ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g ) Hiện đang học tại một tổ chức giáo dục phổ thông; đang được đào tạo ở trình độ đại học hệ chính quy của tổ chức giáo dục đại học,trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ cao cả của mọi công dân

2. Miễn trừ sự bắt buộc cho các công dân sau đây:

a ) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b ) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c ) Con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d ) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

dd ) Cán bộ, công chức và tình nguyện viên thanh niên được phân công làm việc hoặc làm việc trong các khu vực có điều kiện kinh tế xã hội – cực kỳ khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Những học sinh sau này lớn lên đến tuổi nhập ngũ sẽ nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên, hiện nay số người trẻ tự nguyện gia nhập quân đội đang giảm, một phần do số người đang học tại các trường đại học và cao đẳng.

Một phần khác là do tâm lý của việc ở trong quân đội trong 2 năm, xa nhà, xa gia đình và những khó khăn, thử thách và thiếu đào tạo trong đơn vị.

Do đó, kể từ bây giờ, mọi học sinh khi còn đi học nên được giáo dục về nghĩa vụ quân sự để họ có thể hiểu ý nghĩa, vai trò và vinh quang của nghĩa vụ quân sự. qua đó, góp phần phục vụ, bảo vệ và củng cố Tổ quốc.