''Thanh niên làm theo lời Bác''

''Thanh niên làm theo lời Bác''

Từ ý thơ của Bác, Cao Hy Vọng cảm hứng sáng tác ca khúc “Thanh niên xung phong làm theo lời Bác” với mở đầu đầy quyết tâm, hứng khởi: “Kết đoàn lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên/ Giơ nắm tay thề gìn giữ hòa bình độc lập tự do/ Kết đoàn lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước…”. Tại hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc (7-1954), bài hát này được phổ biến, hội nghị thống nhất sửa tiêu đề thành “Thanh niên làm theo lời Bác”, sửa câu đầu từ “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” cho phù hợp với cao độ nốt nhạc và dễ hát. Bài hát theo nhịp 2/4 lôi cuốn, thôi thúc như tiếng kèn ra trận, nhanh chóng được thanh niên cả nước hát vang và truyền đi sức mạnh cho lớp trẻ.

Tại Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ V (7-1955) ở Varsava, thủ đô Ba Lan, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam mang tới bài hát này. Bài hát được dịch ra 6 thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung, Tây Ban Nha, Ba Lan, 114 đoàn đại biểu các nước đã tập ngay, cùng hát vang suốt những ngày liên hoan và phổ biến khắp các châu lục. Sau đó, chương trình phát thanh Thanh niên của Đài Tiếng nói Việt Nam đã chọn ca khúc này làm nhạc hiệu. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (1992) và lần thứ VII (1997) đều thống nhất chọn “Thanh niên làm theo lời Bác” làm bài ca chính thức của Đoàn.

Ca khúc mang tên tác giả Hoàng Hòa vì Cao Hy Vọng lấy họ và tên đôi vợ chồng người bạn thân (Hoàng Dương và Nguyễn Thị Hòa) đã hy sinh trong kháng chiến đặt bút danh cho mình.

Nhạc sĩ Hoàng Hòa (tên thật Cao Hy Vọng (1930 – 2015) quê Nam Định. Ông từng là Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên, Hải Phòng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn khóa III, IV, Trưởng ban Thanh niên Trường học, Tổng Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam. Trong số những sáng tác của ông, “Thanh niên làm theo lời Bác” là tác phẩm nổi tiếng nhất, có sức truyền cảm mạnh mẽ cho tuổi trẻ phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Hoàng Hòa đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý, nhưng phần thưởng quý giá nhất là cho đến nay, tại các sự kiện của Đoàn, ca khúc của ông vẫn vang lên hùng tráng: “Đi lên thanh niên, làm theo lời Bác/ Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí cũng làm nên”.