Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của mọi nhà. Dù là mùa đông hay mùa hè thì trong tuần cũng ít nhất có món thịt kho trên bàn. Vậy bí quyết nằm ở đâu để có được những hương vị đậm đà và đặc trưng của món ngon này?
Thịt kho chọn phần thịt nào thì ngon?
Muốn có 1 món kho ngon thì chắc chắn phải chọn được phần thịt ngon. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, thịt kho phải được làm từ phần thịt ba chỉ hoặc thịt đầu rồng.
Bạn đang xem: 18 cách làm thịt kho ngon chẳng kém nhà hàng, dễ chế biến ai cũng có thể làm theo
Đây là 2 bộ phận của con lợn có nạc và mỡ đều nhau. Nếu bạn là người thích ăn thịt kho mềm béo ngậy thì ba chỉ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Trường hợp bạn muốn thịt kho thơm, mềm, không khô nhưng lại không thể ăn được thịt ba chỉ thì đầu rồng là lựa chọn không tồi.
Đây được xem là phần thịt nối giữa phần thịt mông và thịt thăn. Thịt đầu rồng có các lớp mỡ mỏng xen kẽ lớp thịt nạc nên khi ăn mềm thơm không bị ngán.
Khi mua thịt bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Với thịt ba chỉ
– Chọn miếng thịt có da mỏng và phần mỡ không quá dày. Chú ý, chỉ mua những phần thịt có mỡ màu trắng, màu thịt tươi, mướt mắt.
– Nếu thịt ngon thì nạc và mỡ sẽ dính chặt vào nhau.
– Gặp những miếng có mỡ hoặc bì dày thì không nên mua.
– Chạm nhẹ vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi và biết thịt có còn tươi hay không nhé.
Với thịt đầu rồng
Miếng thịt ngon sẽ đáp ứng được các tiêu chí như:
– Thịt có màu đỏ tươi. Lớp mỡ mỏng, không bị quá dày.
– Khi chạm vào thịt cảm nhận được thịt tươi, độ đàn hồi tốt. Thịt có mùi thơm không có mùi lạ hoặc xuất hiện dịch nhớt trên bề mặt.
Các món thịt kho ngon, dễ làm
Có rất nhiều món thịt kho đơn giản, dễ làm mà hương vị lại cực kỳ thơm ngon. Cùng với Bếp Eva khám phá công thức các món kho ngay sau đây nhé.
1. Thịt kho tiêu
Món thịt kho tiêu đậm đà hao cơm vô cùng. Thịt sau khi kho sẽ có màu nâu cực kỳ bắt mắt. Món ăn thơm lừng hương vị của tiêu, cay cay của ớt và đậm đà của các loại gia vị. Phần thịt heo ba chỉ được kho chín mềm núng nính cực kỳ béo ngậy. Nước thịt sền sệt trộn cùng cơm trắng thì đảm bảo ngon hết sảy.
2. Thịt kho củ cải
Nếu đã chán với các món kho thông thường thì bạn hoàn toàn có thể thử thịt kho củ cải.
Món thịt này khi hoàn thành có màu vàng rất đẹp mắt. Thịt chín mềm, củ cải thơm, ngọt rất hấp dẫn. Vị thanh ngọt của củ cải hòa quyện cùng vị béo ngậy, đậm đà của thịt ba chỉ tạo nên một món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Chỉ cần một bát thịt kho củ cải kèm thêm 1 đĩa rau củ luộc thì đảm bảo chẳng mấy chốc mà hết nồi cơm.
3. Thịt kho mắm ruốc
Trong các món kho thì thịt kho mắm ruốc được xếp vào danh sách những món ăn ngon hao cơm bậc nhất.
Thịt chín xong tỏa mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc. Thịt heo béo ngậy xen lẫn vị cay cay của ớt, hăng hăng của tiêu, mặn ngọt của đường và mắm, tất cả hòa quyện tạo nên món thịt kho ngon đúng điệu.
Thường món ngon từ thịt lợn này sẽ được ăn kèm với rau củ luộc, cơm trắng và một số loại rau sống. Bữa cơm gia đình mà có một món ăn này thì đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
4. Thịt kho trứng
Thịt kho với trứng cút, trứng gà, trứng vịt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Thịt chín mềm núng nính, đậm đà, trứng ngấm đẫm sốt ăn với cơm rất ngon. Thêm vị cay cay của ớt tươi, hạt tiêu giúp món ăn trở nên tròn vị, hấp dẫn hơn gấp bội.
Món ăn này dùng kèm cơm trắng thêm chút rau luộc hoặc có thể ăn với cơm nếp cũng cực kỳ tuyệt hảo đấy.
5. Thịt kho dừa
Cách làm thịt kho dừa không khó mà lại ngon và rất hao cơm. Phần thịt được kho chín mềm khi ăn cảm nhận rõ vị bùi béo của dừa, đậm đà của các loại da vị. Phần cùi dừa cũng ngấm sốt nên rất thơm và béo ngậy.
Đặc biệt, món kho ngon này còn có phần sốt rất đặc trưng được dùng để trộn với cơm trắng rất tuyệt.
6. Thịt kho măng
Món kho ngon, lạ miệng nhưng ít người biết đó là thịt kho măng. Phần măng tươi được sơ chế kỹ đảm bảo độ giòn ngon.
Măng sau khi kho ngấm mỡ từ thịt heo nên thêm phần béo ngọt. Thịt được kho chín mềm, ngấm gia vị. Khi ăn, bạn cảm nhận được rõ vị béo béo của thịt, cay cay của ớt, kết hợp với 1 chút măng tươi giòn sần sật đậm đà.
Mẹ đảm vào bếp trổ tài nấu món này thì cả nhà gắp không ngừng đũa, ai ăn cũng phải tấm tắc khen vì quá ngon.
7. Thịt kho tàu ngon
Thịt lợn làm món gì ngon? Tất nhiên là thịt kho tàu rồi đúng không nào. Món ăn này được xem là cái tên không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm truyền thống của người Việt.
Món ăn này khi hoàn thành có màu nâu cánh gián cực kỳ bắt mắt. Thịt kho chín mềm đậm đà, khi ăn có vị béo ngậy rất đưa cơm. Nên ăn kèm với dưa chua hoặc rau củ luộc thì ngon tuyệt cú mèo.
8. Thịt kho tôm
Những ngày trời mưa lạnh, có bát thịt kho tôm ăn kèm với cơm trắng thì “hết ý”. Thịt tôm săn chắc, đậm đà, thịt ba chỉ lợn chín mềm béo ngậy thấm đẫm các loại gia vị. Nước sốt sền sệt, thơm mùi nước dừa.
Khi ăn, bạn rưới 1 chút nước sốt lên trên tôm thịt rồi thưởng thức. Phần sốt sánh sệt này dùng để chấm rau củ luộc cũng rất ngon, bạn nên thử nhé.
9. Thịt kho coca
Nguyên liệu cần có:
– Thịt ba chỉ: 300g
– Coca: 1 lon/chai
– Tỏi khô, hành tím
– Hoa hồi: 3 cái
– Quế: 1 thanh nhỏ
– Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…
Cách làm thịt kho coca đơn giản
– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
– Hành tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Xem thêm : Đô thị hóa là động lực phát triển kinh tế – xã hội
– Cho thịt lợn đã thái vào bát sau đó tẩm ướp cùng với các loại gia vị. Bạn cho vào đây 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, 1 chút hạt tiêu, 1 chút nước mắm, hành cùng tỏi băm rồi trộn đều lên.
– Bắc nồi sạch lên bếp, cho vào đây 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho 1 chút đường để tạo nước màu. Lưu ý, nếu bạn sợ mình không làm được nước màu đẹp thì có thể sử dụng loại nước màu bán sẵn nhé.
– Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn trút thịt đã ướp vào xào cho săn lại.
– Đổ hết 1 lon coca vào nồi thịt lợn rồi thêm vào đây quế, hồi. Kho thịt trong khoảng 30 – 40 phút. Khi thấy nước bắt đầu sánh sệt lại thì tắt bếp.
– Múc thịt kho ra bát, rắc thêm 1 chút hành lá rồi thưởng thức.
10. Thịt kho dưa cải
Thịt ba chỉ mà đem kho với dưa chua thì đảm bảo là thơm ngon. Thịt ba chỉ thơm mềm thấm đẫm vị chua của dưa, vị đậm đà của các loại gia vị vô cùng kích thích vị giác.
Phần dưa cải giòn ngon, khi ăn cảm nhận được rõ độ giòn, béo ngậy và mềm thơm ăn kèm với cơm nóng thì ngon tuyệt.
11. Thịt kho nghệ
Nguyên liệu
– Thịt nạc vai heo: 300g
– Nghệ: 1 củ
– Hành khô: 1 củ
Cách làm thịt kho nghệ
– Thịt lợn mua về rửa sạch sau đó thái thành miếng vừa ăn. Nghệ tươi cạo vỏ rồi giã nát. Hành khô đập dập, băm nhỏ.
– Cho thịt lợn vào tô rồi nêm nếm 1 chút đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm sau đó trộn đều lên. Ướp thịt từ 15 – 30 phút.
– Bắc nồi lên bếp, thêm vào đây 1 chút dầu ăn rồi trút thịt lợn vào xào trong 5 phút.
– Thịt săn lại thì cho phần nghệ đã giã vào đảo đều. Điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi đun cho tới khi thịt chín mềm thì nêm lại gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.
– Múc thịt kho nghệ ra đĩa rồi thưởng thức. Món thịt này có màu vàng tươi bắt mắt của nghệ. Khi ăn cảm nhận được phần thịt heo chín mềm, béo ngậy, đậm đà rất đưa cơm.
12. Thịt kho mắm tép sả
Làm thịt kho theo công thức này ăn cơm rất ngon. Thịt chín mềm thấm đẫm vị của mắm tép, mùi thơm của sả giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Bạn có thể ăn với cơm nóng cùng rau củ luộc là ngon nhất. Nếu làm nhiều, bạn chỉ nên lấy 1 phần vừa đủ ăn rồi đem cất phần còn lại vào hộp có nắp kín.
Bảo quản thịt mắm tép sả trong ngăn mát của tủ lạnh, khi ăn đem xào hoặc hâm nóng lại là được.
13. Thịt kho su hào
Nguyên liệu:
– Thịt lợn: 300g
– Su hào: 2 củ
– Hành khô, tỏi khô mỗi loại 1 củ
– Hành lá
– Tiêu xanh
– Ớt bột hoặc ớt tươi
– Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột nêm,…
Cách làm
– Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Nên cắt xu hào thành miếng vuông dài vừa ăn.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.
– Thịt lợn rửa sạch cho hết mùi hôi rồi thái con chì bằng 1 đốt ngón tay.
– Ướp thịt lợn trong khoảng 15 phút với đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay.
– Bắc nồi lên bếp rồi cho vào đây 1 thìa dầu ăn cùng 1 thìa đường để làm nước màu. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián, bạn trút phần thịt lợn cùng su hào vào xào cho săn lại rồi nêm nếm các loại gia vị: Ớt bột, tiêu xanh, 1 bát nước lã rồi đậy vung vào kho.
Khoảng 20 phút thì thịt và su hào chín mềm, nước kho cũng sền sệt, bạn nêm 1 thìa nước mắm để món ăn dậy mùi rồi rắc hành lá và tắt bếp.
Món thịt kho su hào ăn rất lạ miệng mà ngon. Nhờ có su hào nên giảm bớt cảm giác ngấy của thịt.
14. Thịt kho riềng
Ba chỉ kho riềng tưởng lạ mà quen, tham khảo cách làm thịt kho riềng đậm vị để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ: 300g
– Riềng: 3 củ (khoảng 100g)
– Hành lá, hành khô
Xem thêm : Mẫu báo cáo thử việc chuyên nghiệp và cách viết gây ấn tượng
– Mắm tôm, hạt tiêu, nghệ, ớt, dầu ăn, nước mắm…
Hướng dẫn nấu thịt kho riềng
– Thịt ba chỉ rửa sạch đem thái thành từng miếng vừa ăn. Riềng băm nhỏ, hành khô thái lát mỏng.
– Bắc nồi lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho riềng, hành tím, ớt bột vào đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm thì trút thịt lợn vào xào cho săn.
– Nêm vào đây 1 thìa mắm tôm, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm ròi đảo đều lên cho thịt ngấm gia vị.
– Cho thêm 1 bát nước nhỏ vào trong nồi thịt, đun ở ngọn lửa vừa cho tới khi nồi thịt cạn dần thì tắt bếp.
Múc thịt kho ra đĩa rồi rắc 1 chút hành lá lên và thưởng thức. Món thịt kho kiểu này có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn hẳn so với các kiểu chế biến thông thường.
15. Thịt kho gừng
Thịt heo kết hợp cùng gừng tạo nên một món ăn ngon từ thịt lợn nghe lạ mà quen. Món ăn này khi thành phẩm sẽ có màu nâu cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt vị đậm đà thơm ngọt của thịt lợn, mùi gừng cay nồng thoang thoảng rất kích thích vị giác.
Nhờ tẩm ướp gia vị trong 1 thời gian dài nên miếng thịt rất mềm, đậm đà, nước sốt thịt rất vừa miệng.
Bạn có thế ăn kèm thịt kho gừng với cơm trắng hoặc bún cũng rất tuyệt đấy.
16. Thịt kho cùi dừa
Thịt ba chỉ mà đem kho với cùi dừa thì cực kỳ hao cơm, ăn bao nhiêu cũng không ngán. Cách làm thịt kho cùi dừa rất đơn giản, chỉ trong tích tắc là bạn đã có được món kho ngon như ý.
Phần thịt được ninh trong 1 khoảng thời gian khá dài vì thế rất mềm. Mùi thơm của dừa ngấm đều vào bên trong thịt. Sự kết hợp một cách hài hòa giữa vị đậm đà của thịt lợn, giòn giòn, bùi béo của cùi dừa mang đến cho bữa cơm của gia đình bạn một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.
Nước sốt thơm mùi dừa, sánh sệt, đậm đà khiến người ăn 1 lần nhớ mãi.
17. Thịt kho xì dầu
Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 300g
– Gừng tươi: 1 củ
– Hành lá
– Đường
– Xì dầu, nước mắm, mì chính, hạt tiêu…
Cách làm thịt kho xì dầu đơn giản
– Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Gừng cạo vỏ rửa sạch thái miếng. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, xếp vào dưới đáy nồi.
– Cho phần thịt heo vừa thái vào nồi sau đó cho vào đây 1.5 thìa xì dầu. Đổ nước ngập mặt thịt, thêm chút đường phèn và bật bếp kho.
– Thời gian kho thịt là khoảng 40 phút đến 1 tiếng. Kiểm tra thấy thịt mềm thì tắt bếp.
– Múc thịt ra bát rồi rưới nước kho lên bên trên.
Món thịt kho xì dầu rất đậm vị ăn cùng rau ngổ và cơm nóng là tuyệt đỉnh. Như vậy, chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn đã có được một món ăn ngon từ thịt lợn để chiêu đãi cả nhà rồi.
18. Thịt kho nấm
Thịt kho truyền thống sẽ trở nên hấp dẫn hơn gấp bội khi kết hợp thêm với nấm.
Những miếng thịt heo được kho kỹ nên rất đậm vị. Nấm mềm thơm nhưng vẫn giữ được độ giòn ngon. Vị đậm đà của thịt xen lẫn chút thanh ngọt của nấm hòa quyện làm nên một món ăn ngon cực hao cơm.
Không cần phải làm quá nhiều công đoạn nhưng bạn vẫn có được món kho ngon để chiêu đãi cả gia đình.
Thịt kho ăn với gì để đỡ ngán?
Vì thịt kho đa phần có mỡ nên thường dễ gây ra cảm giác ngán. Vậy thịt kho ăn với gì để đỡ ngán?
Các món muối chua
Những món như thịt kho thì nên kết hợp với các món muối như dưa cải muối, dưa chuột muối…
Vị chua chua của các món này sẽ phần nào làm giảm bớt độ béo ngậy của thịt.
Rau sống
Một số món thịt kho như kho tiêu, kho riềng… nên ăn cùng với các loại rau sống. Vị thanh mát của các loại rau này vừa làm giảm độ ngấy lại bổ sung thêm nhiều dưỡng chất.
Rau củ luộc
Phần nước kho thịt sánh sệt, đậm đà sẽ là nước chấm tuyệt vời cho các món rau củ luộc. Đặc biệt, việc kèm thêm món ăn này cũng giảm bớt đi phần nào độ ngấy của món ăn.
Thịt kho bao nhiêu calo, ăn có béo không?
Tùy vào từng loại thịt kho mà hàm lượng calo sẽ khác nhau. Cụ thể, cứ 100g thịt kho sẽ chứa:
Như vậy, lượng calo trong món ăn này là khá lớn, khi ăn cùng cơm trắng thì con số này sẽ còn tăng lên. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều.
Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần, số lượng mỗi bữa cũng cần cân đối cho hợp lý.
Khi ăn, bạn nên kết hợp với các loại rau củ để chống ngán lại bổ sung thêm chất xơ cùng các dưỡng chất khác cho cơ thể.
Những người không nên ăn thịt kho
Thịt kho ngon, đưa cơm nhưng có một số nhóm người hạn chế ăn:
– Người thừa cân, béo phì
– Những người được chẩn đoán gặp rối loạn chuyển hóa mỡ máu
– Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp
Trên đây là tổng hợp 18 cách làm thịt kho ngon, đơn giản mà ai cũng có thể nấu được. Tham khảo và thử nấu, chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp