Vì sao nên hạn chế ăn thịt đỏ?

Video thịt heo là thịt đỏ hay trắng

Con người từ xa xưa đến nay đã ăn thịt trong suốt quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, thịt tiêu thụ ngày nay khác với thịt trong quá khứ. Ngày trước, động vật thả rông và ăn cỏ, côn trùng hoặc các loại thức ăn tự nhiên khác phù hợp với chúng. Ngày nay, gia súc, gia cầm được nuôi tập trung trong các trang trại hoặc khu chăn nuôi gia đình chủ yếu bằng các loại thức ăn chế biến sẵn, hay thậm chí là các loại hormone tăng trưởng.

Một số các loại thịt ngày nay được chế biến sau khi động vật được giết mổ bằng cách hun khói, xử lý nitrat, bảo quản chất hóa học hay các hóa chất khác. Với nhiều cách xử lý khác nhau nên thịt được chia làm các loại:

  • Thịt chế biến: Những sản phẩm này thường từ những con bò hoặc lợn được nuôi thông thường tại các hộ gia đình, sau đó trải qua nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Ví dụ như xúc xích và thịt xông khói.
  • Thịt đỏ thông thường: Thịt có màu đỏ chưa qua chế biến còn được gọi là thịt đỏ. Bao gồm thịt cừu, thịt bò, thịt lợn và một số loại thịt của động vật có vú khác.
  • Thịt trắng: Các loại thịt có màu trắng khi nấu chín được xác định là thịt trắng gồm thịt gia cầm như gà và gà tây.
  • Thịt hữu cơ, được nuôi bằng cỏ: Loại thịt này được lấy từ những động vật được cho ăn tự nhiên và nuôi theo phương pháp hữu cơ, không có thuốc và hormone. Những người chăn nuôi cũng không cho thêm bất kỳ hóa chất nhân tạo nào.

Khi xem xét các tác động của thịt đến sức khỏe, bạn cần xem xét nguồn gốc của các loại thịt đỏ. Nhiều nghiên cứu về thịt đỏ, đặc biệt là những nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ, chủ yếu kiểm tra thịt từ động vật nuôi trong nhà máy được cho ăn thức ăn làm từ ngũ cốc.