Học cách làm thịt kho tàu và cách ăn để giữ gìn vóc dáng

Sự kết hợp của thịt heo, trứng và nước dừa tạo nên món thịt kho thơm ngon khó cưỡng. Đây là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt, đặc biệt là ngày Tết ở miền Nam. Tuy nhiên, thịt kho hột vịt với nước dừa cũng chứa nhiều calo và chất béo, không phải ai cũng được ăn thoải mái.

Thành phần dinh dưỡng trong thịt kho tàu

Bạn có biết thịt kho tàu bao nhiêu calo không? Theo thống kê, 100g thịt kho trứng chứa 250 – 520 calo tùy từng cách chế biến. Với thành phần chính là thịt và trứng, món ăn này chứa tới 90% là chất béo, trong đó có 37% chất béo bão hòa (chất béo xấu) và 53% chất béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh).

Thịt heo và trứng đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt heo nửa nạc nửa mỡ chứa 16.5g protein, 9mg canxi, 1.5mg sắt, 178mg photpho. Ngoài ra còn có các khoáng chất: Natri, kali, magie… Dinh dưỡng trong trứng luộc có các vitamin A, B2, B5, B12 và các khoáng chất selen, photpho, canxi…

Lợi ích của thịt kho tàu đối với sức khỏe

Thừa hưởng giá trị dinh dưỡng của thịt heo và trứng, ăn thịt kho hột vịt có những lợi ích sau:

  • Cung cấp năng lượng để duy trì cân nặng và các hoạt động của cơ thể. Ăn thịt kho trứng tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ.
  • Bổ sung chất béo không bão hòa đơn để giảm cholesterol xấu, cải thiện huyết áp và tăng cường hấp thụ dưỡng chất.
  • Cung cấp protein, các vitamin và khoáng chất để làm chậm quá trình lão hóa, tăng miễn dịch, chống lại các mầm mống gây bệnh.
  • Thịt mềm nên dễ ăn, dễ tiêu hóa. Hương vị thịt đậm đà kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng, chống ngán ngày Tết.

Thịt kho hột vịt giàu dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn một số mối nguy cho sức khỏe. Món ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân làm tăng cholesterol có hại trong máu, nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ. Kho thịt với nước dừa sẽ sản sinh các axit béo no gây đầy bụng, khó tiêu. Năng lượng và chất béo trong thịt kho cũng khiến bạn tăng cân vù vù nếu ăn nhiều.

Ăn thịt kho hột vịt như nào để không tăng cân?

Biết ăn đúng cách thì món thịt kho hột vịt sẽ không khiến bạn mập lên. Trong 1 tuần, bạn chỉ nên ăn 3 bữa thịt kho nước dừa, mỗi bữa ăn khoảng 100g. Cách 1 – 2 ngày thì bạn ăn 1 bữa thịt kho này, tránh ăn liên tục nhiều ngày. Nếu sợ bị béo, bạn dùng thịt ba chỉ loại ngon, nhiều nạc và ít mỡ. Không nên cho quá nhiều nước dừa, đường khi kho thịt để tránh tăng hàm lượng chất béo.

Thịt kho hột vịt nên ăn cùng với thực phẩm giàu chất xơ như: Rau bina, măng tây, bắp cải, súp lơ xanh… Chất xơ sẽ thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ đốt cháy chất béo và ngăn ngừa tích trữ mỡ. Bạn lưu ý trong ngày Tết có rất nhiều thực phẩm dễ tăng cân như: Bánh chưng, bánh tét, giò thủ, kẹo bánh, nước ngọt… Nếu không muốn bị mập lên thì bạn tránh ăn thịt kho cùng lúc với các món kể trên.

Khi ăn nhiều thịt kho hột vịt và nước dừa, bạn nên chăm chỉ vận động thể chất. Chạy bộ hoặc nhảy dây, đạp xe 30 phút sẽ giúp bạn đốt cháy 200 – 500 calo. Theo phương pháp kho tàu, món ăn này không phù hợp với những ai đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Người bị bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa mỡ máu hoặc tim mạch không nên ăn nhiều.

Các cách làm thịt kho tàu ngon cho ngày Tết

Cách 1: Kho theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo ba chỉ.
  • 5 quả trứng vịt luộc.
  • 400ml nước dừa tươi.
  • 1 muỗng canh hành băm.
  • 1 muỗng canh tỏi tăm.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm.

Chế biến:

  • Rửa thịt, thái thành từng miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, tỏi băm và hành băm.
  • Thắng đường bằng cách cho 1 thìa canh đường vào xoong, đun trên bếp đến khi nâu cánh gián thì thêm 1 thìa canh nước.
  • Cho thịt đã ướp vào nồi, xào cho thịt săn lại thì cho thêm 400ml nước dừa. Đậy vung, đun nhỏ lửa trong 30 phút (thêm nước nếu cạn).
  • Cho trứng luộc vào, đun thêm 30 phút là xong món thịt kho hột vịt nước dừa.

Cách 2: Kho thịt không cần nước dừa

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ heo.
  • 10 quả trứng cút luộc.
  • Nước màu kho thịt (mua ở quán tạp hóa).
  • Tỏi băm, hành băm.
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương.

Chế biến:

  • Rửa thịt và thái thành từng miếng nhỏ. Ướp thịt với các gia vị: Tỏi băm, hành băm, 1 gói nhỏ ngũ vị hương, đường, nước mắm, tiêu.
  • Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào. Đến khi thịt săn lại thì cho trứng cút vào. Thêm 2 muỗng canh nước màu, cho nước lọc sâm sấp thịt và trứng.
  • Cho thêm muối và nêm nếm vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm.

Cách 3: Kho thịt kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt heo ba chỉ.
  • 40g gừng tươi.
  • 40g hành tươi.
  • 50g tỏi tây.
  • 1 quả chanh tươi.
  • 4 muỗng canh rượu gạo Thiệu Hưng (mua ở cửa hàng bán gia vị của Trung Quốc).
  • Gia vị: Muối, xì dầu, đường nâu, nước tương, dầu màu điều.

Chế biến:

  • Rửa thịt với nước muối loãng và chanh tươi, để ráo nước. Cho thịt vào chảo chống dính, áp phần da xuống đến khi da chuyển màu hơi vàng.
  • Cho thịt vào xoong nấu cùng với 10g hành lá thái nhỏ, 10g gừng băm, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng. Thời gian nấu 12 phút.
  • Gắp thịt ra để ráo nước, cắt thành miếng vuông 3 – 4cm. Dùng dây dù nhỏ buộc quanh miếng thịt theo hình chữ thập.
  • Gừng thái lát, xếp ở đáy xoong, xếp thịt lên. Cho các gia vị: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh rượu và 400ml nước lọc.
  • Đảo đều, đun trong 50 phút, lật miếng thịt, đun tiếp trong 30 phút. Nếu nước cạn có thể cho thêm.

Với 3 cách làm thịt kho tàu ngon kể trên, gia đình bạn sẽ có thêm món ăn hấp dẫn. Món thịt kho Tàu rất dễ nấu nên có thể không cần mất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm ngày Tết cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn và cách chăm sóc sức khỏe ngày Tết nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vinmec