Thịt ngâm nước mắm là món đặc sản của người miền Trung vào mỗi dịp Tết. Nếu bạn yêu thích hương vị thịt giòn giòn, đậm vị thấm vào từng sợi thịt thì xem ngay bài viết dưới đây! Mời cả nhà cùng Khải Hoàn vào bếp chế biến món thịt ngâm nước mắm đậm đà, không bị mặn mà còn giòn ngon đãi gia đình.
Tham khảo các công thức nấu ăn với nước mắm cực hấp dẫn:
Bạn đang xem: Cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung để lâu, ăn liền đều ngon
- Cách Ngâm Ớt Tỏi Nước Mắm Ngon, Giòn Không Bị Đen
- Da Heo Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Dễ Làm Tại Nhà
- Cách Làm Ớt Ngâm Nước Mắm Cay Giòn Để Được Lâu
Cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung
Nếu bạn cũng là người đam mê những miếng thịt heo giòn rụm, đậm đà vị mặn ngọt thơm, thì hãy khám phá cách làm món thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung tại nhà với công thức siêu đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg thịt heo (ba chỉ)
- 600 ml nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 600g đường cát trắng
- 160g đường phèn
- 50 gr hành tây
- 10 gr hành tím
- 15 gr củ gừng
- ½ trái chanh
Cách làm thịt ngâm nước mắm
Bước 1:
- Đầu tiên, hãy cắt thịt thành các miếng dài khoảng 8-10cm và rộng khoảng 4-5cm. Sau đó, loại bỏ các lông còn sót lại trên da của thịt.
- Tiếp theo, hãy làm sạch thịt heo và loại bỏ mùi tanh bằng cách ngâm thịt trong một hỗn hợp gồm muối và giấm. Hãy để thịt ngâm trong hỗn hợp này trong khoảng 5 phút, sau đó vớt thịt ra và rửa sạch lại bằng nước sạch.
Sau đó, giã nhuyễn 160g đường phèn để nấu nhanh tan. Bóc vỏ hành tây, hành tím, gừng. Rửa sạch, đập dập hành tím, gừng, và cắt hành tây thành múi cau.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm thịt theo tỷ lệ chuẩn
- Đổ vào nồi lớn 600ml nước mắm, 160g đường phèn và 600g đường cát trắng. Khiến cho hỗn hợp này trở nên đồng nhất bằng cách khuấy trong khoảng 1 phút. Điều này giúp đường tan hơn.
- Sau đó, bật bếp ở lửa vừa và đảm bảo liên tục khuấy để đường tan nhanh chóng và không bị dính đáy nồi. Khi nước mắm bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa và đun thêm 5 phút nữa. Trong thời gian này, nước mắm sẽ sôi nhẹ và tạo bọt bong lên. Nếu có bọt nhẹ hoặc bọt nhỏ, bạn có thể vớt chúng đi.
- Sau khi tắt bếp, để nước mắm nguội tự nhiên. Bạn nên đợi ít nhất 3-4 tiếng cho nước mắm ngấm đều và nguội dần.
Bước 3: Luộc thịt ba chỉ
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho hành tây, hành tím, và gừng đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Gắn ½ quả chanh vào nước luộc thịt để tạo hương vị.
- Khi nước sôi, đặt thịt ba chỉ vào nồi luộc. Đảm bảo thịt ngập hoàn toàn trong nước và thường xuyên lật thịt để nấu chín đều.
Luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 phút (đếm từ khi nước sôi) để thịt chín. Sau đó, đặt thịt vào thau nước lạnh trong khoảng 2 phút để làm thịt mềm và giòn hơn, sau đó vớt thịt ra để ráo.
Bước 4: Ngâm thịt heo với nước mắm
- Chuẩn bị một lọ thuỷ tinh (khoảng 2 lít cho 1kg thịt), đem trùng qua nước sôi để làm sạch, sau đó để ráo. Trước khi đặt thịt vào lọ, hãy đảm bảo thịt heo đã được làm khô ráo. Xếp từ từ thịt vào lọ.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ sao cho thịt được ngập mặt, sau đó đậy kín lọ.
- Ngâm thịt trong khoảng 3-5 ngày ở nơi thoáng mát. Sau thời gian này, bạn có thể lấy thịt ra và sử dụng.
Xem thêm công thức nấu ăn cho gia đình đơn giản, chuẩn vị:
- Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm Thơm Ngon
- Cách Ngâm Hành Tím Với Nước Mắm Để Lâu Vẫn Ngon
- Cách Làm Thịt Heo Chiên Nước Mắm NGON, GIÒN RỤM
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm nguyên chất
Ngoài thịt heo ngâm mắm thì thịt bò cũng là lựa chọn của nhiều gia đình, biến tấu tạo vị mới cho món thịt ngâm nước mắm. Cùng Khải Hoàn vào bếp chế biến món bắp bò ngâm nước mắm nhĩ nguyên chất, đậm đà khó cưỡng.
Nguyên liệu
- 1 kg bắp bò
- 3 cái hoa hồi
- 10 nụ đinh hương
- 1 cây quế
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 thìa canh tiêu hột
- 300ml nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 300gr đường vàng
- 1 thìa canh muối
- 2 lít nước lọc
Cách làm bắp bò ngâm mắm
Xem thêm : Tác động của cải xoong với bà bầu
Bước 1: Đun nước mắm
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 300g đường vàng cùng 300ml nước mắm truyển thống Khải Hoàn.
- Đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn, nước mắm hơi đặc lại. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Bước 2: Luộc bắp bò
- Bắt đầu bằng việc cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, thả vào nồi ba cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa canh tiêu hột và 1 thìa canh muối. Đun nước cho đến khi sôi lại.
- Khi nước đã sôi, bạn thả miếng thịt bò vào nồi để luộc chín. Thời gian luộc bắp bò nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt. Tầm 30 phút thường là đủ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa đâm vào miếng thịt. Nếu không thấy nước hồng chảy ra, tức là bò đã chín và không cần luộc thêm.
- Tiếp theo, bạn chuẩn bị một thau nước đá lạnh. Khi bắp bò đã chín, hãy vớt ra và ngâm vào thau nước đá trong khoảng 15 phút. Sau đó, thả thịt bò vào một bát đá lạnh để nguội mà không bị thâm ở phía ngoài.
- Sau khoảng 15 phút ngâm trong nước đá, bạn lấy thịt bò ra và để ráo.
Bước 3: Ngâm thịt bò
- Trước hết, cả bắp bò và nước mắm cần phải nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu. Bạn sẽ cần một lọ để ngâm, trước tiên hãy tráng lọ bằng nước sôi và để thật ráo.
- Tiếp theo, đặt miếng thịt bò vào lọ và đảm bảo rằng bò ngâm sâu trong lớp mắm. Hỗn hợp mắm đã pha trước đó nên đổ đều lên bề mặt thịt bò. Thêm các lát tỏi và ớt tươi mà bạn đã chuẩn bị vào lọ. Nếu thịt bò nổi lên trên mặt nước mắm, bạn có thể dùng que tre để nhẹ nhàng ấn giữ thịt xuống để đảm bảo thịt bò luôn ngập trong nước mắm và không bị ảnh hưởng bởi không khí.
- Khi đã đảm bảo thịt bò đã ngâm đầy đủ trong nước mắm, bạn đậy kín nắp lọ và để ngâm thịt bò từ 3 – 5 ngày. Sau thời gian này, thịt bò sẽ thấm đượm vị mắm và bạn có thể sử dụng nó để thưởng thức.
Khi sử dụng, hãy dùng dao sắc để thái thịt bò thành lát mỏng. Chọn các phần bắp có gân để lát thịt có độ dai và hương vị mặn ngọt đặc trưng.
Thịt bò ngâm mắm có vị mặn ấm áp cùng vị cay đặc trưng và mùi thơm nồng của tỏi. Được ăn cảm giác vô cùng cuốn hút!
Xem thêm công thức nấu ăn cho gia đình đơn giản, hấp dẫn:
- Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ vàng ươm thơm ngon
- Cách làm thịt heo kho nước mắm mặn ngọt đơn giản
- Cách làm món thịt gà kho nước mắm đậm vị ngon
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt
Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn truyền thống chống ngán, thích hợp để thưởng thức cùng với đám đông hoặc trong các buổi tiệc, sự kiện. Miếng tai heo giòn tan kết hợp với vị chua, mặn và ngọt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đa dạng và hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 2 cái tai heo (khoảng 800g)
- 300ml nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 400ml giấm
- 300ml nước lọc
- 100g đường
- 2 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 4-5 nhánh sả
- 5 trái ớt sừng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- Gia vị: Muối, phèn chua
Cách làm tai heo ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần làm sạch lông của tai heo, sau đó bóp tai heo với chanh và muối để loại bỏ mùi “heo”. Rửa sạch tai heo bằng nhiều lần nước, sau đó để nó ráo trên một rổ.
- Tiếp theo, hãy đun sôi nước trong nồi và thêm khoảng ½ muỗng cà phê phèn chua vào. Khi nước sôi, bạn trần sơ tai heo. Điều này sẽ giúp tai heo trở nên sạch sẽ và trắng hơn.
- Sau đó, hãy nhanh chóng đặt tai heo lên một bề mặt để nước ráo. Bây giờ, hãy chuẩn bị nồi nước khác và đun sôi nước một lần nữa. Khi nước sôi, bạn có thể đặt lại tai heo vào nồi để luộc lần thứ hai.
- Khi tai heo đã luộc xong lần hai, hãy lấy ra và đặt vào nước đá lạnh để ngâm ngay lập tức để tai heo vẫn giữ được độ giòn và trắng.
- Khi thấy tai heo đã nguội, bạn có thể cắt nó thành những miếng mỏng và dài, tuỳ theo khẩu vị của bạn.
Lưu ý: Cắt tai heo mỏng giúp tai heo ngấm gia vị tốt hơn.
- Bóc vỏ tỏi, cắt lát mỏng. Với sả, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
- Cà rốt và củ sắn rửa sạch, bào vỏ và cắt thành những lát nhỏ vừa ăn. Ớt sừng cắt xé.
- Đặt tai heo đã cắt nhỏ cùng tỏi và ớt vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch và khô.
Bước 2: Nấu nước mắm để làm tai heo
- Hòa giấm, đường, nước mắm Khải Hoàn và nước theo lượng đã định đã chuẩn bị vào nồi và đun sôi. Tắt bếp khi hỗn hợp sôi và để nguội.
- Sau khi hỗn hợp giấm và đường đã nguội, kết hợp với cà rốt, củ sắn, ớt và tỏi đã chuẩn bị trước. Trộn đều để thấm, sau đó đổ vào lọ và sắp xếp một cách hợp mắt.
- Đậy kín nắp và để trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày trước khi sử dụng. Nếu không có tủ lạnh, cũng có thể để ở nhiệt độ phòng.
Tỷ lệ pha nước mắm ngâm thịt theo chuẩn cơ bản
Xem thêm : Cách vẽ sơ đồ tổ chức trong Microsoft Excel đơn giản dễ thực hiện
Sự cân đối về tỷ lệ pha nước mắm khi ngâm thịt là điều vô cùng quan trọng. Nếu lượng nước mắm quá nhiều, thịt có thể trở nên quá mặn và cứng. Ngược lại, khi dùng quá ít nước mắm, thịt sẽ không hấp thụ hương vị và thiếu đi sự đậm đà.
Thường thì tỷ lệ pha nước mắm cho việc ngâm thịt là 1:1:1, tức là 1 phần nước mắm, 1 phần giấm và 1 phần đường. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh tỷ lệ này linh hoạt tùy theo sở thích cá nhân.
Xem thêm công thức nấu ăn cho gia đình đơn giản, chuẩn vị:
- Cách Làm Trứng Rim Nước Mắm Ngon, Đưa Cơm Chỉ 5 Phút
- Cách Làm Đậu Hũ Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm
- 7 Cách Làm Nước Chấm Gà Luộc Thần Thánh, Ngon Đậm Đà
Những thắc mắc về món thịt ngâm nước mắm
Thịt ngâm nước mắm ăn với gì?
- Thịt heo ngâm nước mắm tạo ra hương vị hòa quyện giữa mặn và ngọt, kết hợp thú vị với nhiều món ăn khác. Tận hưởng với cơm trắng, bánh chưng hay dưa kiệu muối, hoặc tạo nên bữa ăn đa sắc với gỏi cuốn, kết hợp bún tươi, rau sống, chuối xanh, và dưa leo, mì tôm, bánh mì, xôi mặn, bánh tráng
- Nếu có thời gian dư, bạn còn có thể cắt thịt heo thành miếng nhỏ và xào cùng các loại rau hoặc măng chua, đem lại một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và thú vị.
Thịt ngâm nước mắm ăn liền được không?
Tất nhiên, bạn có thể ăn thịt ngâm nước mắm ngay sau khi ngâm xong. Tuy nhiên, để tận hưởng hương vị đậm đà hơn và thịt thấm đều gia vị, nên để thịt ngấm trong nước mắm trong ít nhất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Điều này sẽ giúp thịt trở nên ngon hơn và thấm đượm hương vị tốt hơn.
Nước mắm ngâm thịt có dùng lại được không?
Việc sử dụng lại nước ngâm thịt là hoàn toàn có thể tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn hãy tuân theo những quy tắc sau:
- Bảo quản nước mắm trong tủ lạnh sau khi sử dụng để ngâm thịt.
- Sử dụng nước mắm trong vòng một tháng sau khi ngâm thịt.
- Nếu nước mắm bị mốc hoặc có mùi lạ, đừng sử dụng nữa.
Dưới đây là một số cách để bảo quản nước mắm ngâm thịt lâu dài:
- Đựng nước mắm trong lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy chặt.
- Bảo quản nước mắm trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Tránh để nước mắm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
- Tránh bảo quản nước mắm ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
Với những mẹo này, bạn có thể bảo quản nước mắm ngâm thịt lâu hơn và sử dụng lại nhiều lần mà không lo hại cho chất lượng.
Nước mắm Khải Hoàn chất lượng, món ăn thơm ngon chuẩn vị
Nước mắm Khải Hoàn – sự hoàn hảo trong thế giới ẩm thực, mang đến cho bạn một trải nghiệm đích thực về chất lượng và hương vị. Được làm từ những mẻ cá cơm than tươi ngon và được chế biến bằng những phương pháp truyền thống tinh túy, nước mắm Khải Hoàn không chỉ đơn thuần là một thành phần ẩm thực mà còn là một bí quyết tạo nên sự thơm ngon và chuẩn vị cho mọi món ăn.
Nước mắm Khải Hoàn có thể biến tấu với nhiều món ăn từ những món cuốn nhẹ nhàng đến những món hầm đầy hấp dẫn, nước mắm Khải Hoàn luôn là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt.
Vậy nên, khi bạn chọn nước mắm Khải Hoàn, bạn không chỉ đang chọn một sản phẩm thực phẩm mà còn là sự đầu tư vào một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, một cách thể hiện tôn trọng sâu sắc đối với sự hoàn hảo và hương vị thượng hạng.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp