16 loại thực phẩm tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường

2.1. Cá béo

Nhiều người coi cá béo là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Cá béo là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, chủ yếu có lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Bổ sung đủ các chất béo này một cách thường xuyên đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóađột quỵ cao hơn. DHA và EPA có tác dụng bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu của bạn, giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và có thể giúp cải thiện cách hoạt động của động mạch.

Tất cả mọi người, không chỉ riêng những người bị bệnh tiểu đường, đều cần một lượng chất béo lành mạnh nhất định để giữ cho cơ thể hoạt động và tăng cường sức khỏe của tim và não.

Báo cáo của ADA cho biết chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá thu là những loại cá béo điển hình và là nguồn phong phú của chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Mọi người cũng có thể ăn các loại rong biển; chẳng hạn như tảo bẹ và tảo xoắn, làm nguồn thay thế thực vật của các axit béo này.

Cá cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, giúp bạn cảm thấy no và giúp ổn định lượng đường trong máu. Thay vì cá chiên chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, mọi người có thể thử cá nướng, quay hoặc hấp. Bạn cũng có thể kết hợp cá với hỗn hợp các loại rau để có một lựa chọn bữa ăn lành mạnh.

2.2. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết.

Rau xanh rất ít calo tiêu hóa hoặc carbs được cơ thể hấp thụ, vì vậy, chúng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.

Rau bina, cải xoăn, cải bắp là nguồn cung cấp kali, vitamin A, vitamin C và canxi chính từ thực vật. Chúng cũng cung cấp nhiều protein và chất xơ.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng, ăn rau lá xanh rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các enzym tiêu hóa tinh bột.

Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ, các đối tượng tham gia được uống 300ml nước ép cải xoăn mỗi ngày trong vòng 6 tuần cho thấy kết quả là nước ép cải xoăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện huyết áp ở những người bị tăng huyết áp cận lâm sàng.