Cách chọn liều lượng thuốc hạ sốt Hapacol cho trẻ

Thuốc hapacol được bào chế dưới dạng bột sủi bọt, hòa tan trong nước trước khi uống.

Hòa tan gói thuốc vào lượng nước phù hợp cho bé đến khi sủi hết bọt. Cách mỗi 4- 6 giờ uống một lần và tuyệt đối không uống quá 5 lần/ ngày.

Liều dùng thuốc hapacol

• Liều lượng hapacol trung bình từ 10 – 15 mg/ kg thể trọng/ lần. Mỗi 4-6h, uống nhắc lại nếu có sốt trên 38,5.
  • Tổng liều lượng thuốc hạ sốt hapacol tối đa không quá 60 mg/kg thể trọng/ 24 giờ.

Liều dùng thuốc hapacol cụ thể như sau:

• Với trẻ em từ 4 đến 6 tuổi: Uống 1 gói/ lần hoặc uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không nên kéo dài việc tự sử dụng thuốc hạ sốt hapacol cho trẻ trong các trường hợp dưới đây:

• Có triệu chứng mới xuất hiện như: đau bụng,…..
  • Sốt cao trên 39,5°C và kéo dài hơn 3 ngày hoặc tái đi tái lại.
  • Đau nhiều hơn và kéo dài trên 5 ngày.
  • Lưu ý: Liều dùng thuốc hapacol chỉ mang tính chất tham khảo. Liều lượng thuốc hạ sốt hapacol cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có chỉ định đúng và liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Quá liều lượng thuốc hạ sốt hapacol thường là do dùng một liều độc duy nhất hoặc do uống lặp lại liều lớn hapacol (7,5 – 10g mỗi ngày, trong 1-2 ngày) hoặc do uống thuốc hạ sốt thuốc dài ngày gây hoại tử gan, suy gan cấp và nặng hơn có thể gây tử vong.

Triệu chứng khi dùng quá liều lượng thuốc hạ sốt Hapacol: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đau bụng, da xanh tím, niêm mạc và móng tay nhợt nhạt.

Triệu chứng ngộ độc nặng Hapacol: Ban đầu người bệnh có dấu hiệu kích thích nhẹ, sau đó là kích động và mê sảng, ức chế hệ thần kinh trung ương: hạ thân nhiệt, toàn thân mệt lả, thở nhanh và nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp tụt và nặng hơn là suy tuần hoàn.

Cách xử trí: Cần đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp quên liều hãy dùng càng sớm càng tốt với mục đích hạ sốt khi trẻ sốt cao trên 38,5 hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ.