Thuốc thử để phân biệt Glucozơ và Fructozơ là?

Câu hỏi:

Thuốc thử để phân biệt Glucozơ và Fructozơ là?

A. Cu(OH)2

B. Dung dịch brom.

C. Na

D. [Ag(NH3)2] NO3

Đáp án đúng B.

Thuốc thử để phân biệt Glucozơ và Fructozơ là dung dịch brom, do phản ứng của glucozơ xảy ra làm mất màu nước brôm nếu dùng dư, Glucozơ có nhóm chức anđehit nên có thể thể tham gia phản ứng, fructozơ do không có nhóm này thay vào đó là nhóm chức xeton nên không xảy ra hiện tượng gì.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Dùng dung dịch nước Br2 có thể phân biệt được glucozơ và fructozơ do phản ứng của glucozơ xảy ra làm mất màu nước brôm nếu dùng dư. Phương trình phản ứng diễn ra như sau:

CH₂OH[CHOH]₄CHO + Br₂ + H₂O → CH₂OH[CHOH]₄COOH + 2HBr.

– Glucozơ có nhóm chức anđehit nên có thể thể tham gia phản ứng, fructozơ do không có nhóm này thay vào đó là nhóm chức xeton nên không xảy ra hiện tượng gì.

– Trong môi trường kiềm thì fructozơ chuyển hóa thành glucozơ theo cân bằng: Fructozơ (OH-)⇄ Glucozơ. Vì vậy không thể phân biệt glucozơ và fructozơ bằng các thuốc thử có môi trường kiềm.

Glucozơ hay còn được gọi là dextrose, Glucozo, đây là một loại monosaccarit phổ biến nhất với công thức phân tử là C6H12O6. Glucozơ là chất rắn rất dễ tan trong nước, tinh thể không màu, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía.

– Tính chất hóa học của glucozơ:

+ Phản ứng của ancol đa chức

Phản ứng với Cu(OH)2ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch xanh lam

2C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O

+ Phản ứng với anhiđrit axit để tạo este:

C6H7O(OH)5 + 5(CH3CO)2O → C6H7O(OOCCH3)5 + 5CH3COOH

+ Phản ứng của andehit

Tác dụng với Hydro tạo thành ancol sobitol (sobit):

CH2OH(CHOH)4CHO + H2 → CH2OH(CHOH)4CH2OH (Ni, t0)

Glucozơ + AgNO3/NH3tạo thành Ag (phản ứng tráng bạc)

CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3

+ Phản ứng với Cu(OH)2ở nhiệt độ cao:

CH2OH(CHOH)4CHO + 2Cu(OH)2 + NaOH → CH2OH(CHOH)4COONa + Cu2O + 3H2O

+ Phản ứng mất màu dung dịch Brom

CH2OH(CHOH)4CHO + Br2 + H2O → CH2OH(CHOH)4COOH + 2HBr

+ Phản ứng lên men

Glucozơ sẽ bị lên men khi có enzim xúc tác, tạo ra sản phẩm tạo là ancol etylic và khí cacbonic.

C6H12O6 (đk: enzim, 30-35 độ C) → 2C2H5OH + 2CO2 ↑

– Fructozo là chất rắn kết tính, dễ tan trong nước, vị ngọt hơn đường mía, có nhiều trong hoa quả và đặc biệt trong mật ong (40%).

– Tính chất hóa học của Fructozo

Vì phân tử fructozơ chứa 5 nhóm OH trong đó có 4 nhóm liền kề và 1 nhóm chức C = O nên có các tính chất hóa học của ancol đa chức và xeton.

+ Hòa tan Cu(OH)2 ở ngay nhiệt độ thường.

+ Tác dụng với anhiđrit axit tạo este 5 chức.

+ Tính chất của xeton

+ Tác dụng với H2 tạo sobitol.

+ Cộng HCN

+ Trong môi trường kiềm fructozơ chuyển hóa thành glucozơ nên fructozơ có phản ứng tráng gương, phản ứng với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm. Nhưng fructozơ không có phản ứng làm mất màu dung dịch Brom.