1. Vitamin B3 có tác dụng gì cho da?

Vitamin B3 có tác dụng gì cho da là thắc mắc chung của rất nhiều người. Vitamin B3 hay Niacinamide là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc da bởi hợp chất này mang lại những tuyệt vời bao gồm:

Giảm viêm, mẩn đỏ và mụn

Vitamin B3 có tác dụng làm dịu các nổi mẩn đỏ trên da do các nguyên nhân khác nhau. Đồng thời Vitamin B3 còn có khả năng giảm các phản ứng viêm, cải thiện tình trạng mụn hiệu quả bằng cách tạo thành một hàng rào bảo vệ bên ngoài, ngăn chặn bụi bẩn và tác nhân gây bệnh xâm nhập vào da bao gồm cả những tác động do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, độ ẩm trên da luôn được duy trì sẽ giúp làm nhỏ lỗ chân lông một cách tự nhiên. Nhờ đó mà bạn sẽ có một làn da mịn màng, tươi trẻ.

Vitamin B3 có tác dụng giảm viêm, mẩn đỏ và làm nhỏ lỗ chân lông hiệu quả

Tạo độ ẩm

Vitamin B3 giúp ngăn chặn tình trạng da bị mất nước do thời tiết thay đổi nhờ khả năng kích thích sản xuất lớp mỡ tự nhiên dưới da là Ceramide. Nhờ đó, da luôn giữ được độ ẩm và mịn màng, giảm tình trạng da khô, tróc vảy, nứt nẻ.

Giảm nếp nhăn, chống lão hóa

Niacinamide có công dụng tuyệt vời đối với việc ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn do quá trình lão hóa da. Ngoài ra, hợp chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất Keratin, giúp da trở nên chắc khỏe và làm mờ các nếp nhăn hiệu quả.

Đồng thời, Vitamin B3 cũng là hợp chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vì vậy, Vitamin B3 được sử dụng để ngăn ngừa và hỗ trị các triệu chứng lão hóa xuất phát từ phản ứng oxy hóa trong cơ thể.

Tăng độ đàn hồi

Vitamin B3 tham gia vào quá trình sản xuất Collagen và Elastin. Đây là hai hợp chất quan trọng tạo nên độ đàn hồi, mềm mại cho da. Ngoài ra, Collagen còn có tác dụng trong việc làm mờ các vết thâm trên da, giúp da trắng sáng và đều màu.

Điều tiết dầu

Vitamin B3 có khả năng kiểm soát tuyến bã nhờn điều tiết lượng dầu được tuyến ra, ngăn chặn các tuyến này hoạt động quá mức.

Vitamin B3 giúp kiểm soát hoạt động các tuyến bã nhờn giảm tiết dầu trên da

2. Công dụng của Vitamin B3 đối với cơ thể

Bên cạnh việc tìm hiểu Vitamin b3 có tác dụng gì cho da thì bạn cũng nên biết vai trò của Niacinamide đối với cơ thể. Những công dụng của Vitamin B3 có thể kể đến là:

• Giảm Cholesterol trong máu: Vitamin B3 giúp cân bằng hàm lượng lipid máu, giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol tốt, giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch và huyết áp.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Không chỉ kiểm soát nồng độ Cholesterol trong máu, Vitamin B3 còn cải thiện tình trạng xơ cứng, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan tim mạch.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Vitamin B3 giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng với bệnh nhân bị tiểu đường type 1. Đối với trường hợp tiểu đường Type, Vitamin B3 giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh liên quan tim mạch.
  • Tăng cường chức năng não: Vitamin B3 tham gia cấu tạo nên NAD và NADP đảm bảo nguồn năng lượng cho hoạt động của não bộ. Bên cạnh đó, Vitamin B3 cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị tâm thần phân liệt, sương mù não, Alzheimer.
  • Cải thiện triệu chứng viêm khớp: Vitamin B3 giúp cải thiện khả năng vận động, giảm đau, hạn chế việc sử dụng thuốc chống viêm Corticosteroid ở bệnh nhân bị viêm khớp.
  • Điều trị bệnh Pellagra: Đây là bệnh lý liên quan đến tình trạng cơ thể thiếu hụt Vitamin B3 nghiêm trọng.

Vitamin B3 giúp giảm Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch

3. Những thực phẩm giàu Vitamin B3

Cơ thể không thể tự tổng hợp được Vitamin B3 nên cần được bổ sung từ bên ngoài qua chế độ dinh dưỡng hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên ưu tiên Vitamin B3 cho cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn. Chỉ Vitamin B3 thông qua thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm hỗ trợ khác khi thật sự cần thiết theo chỉ định của chuyên gia y tế.

Một số loại thực phẩm giàu Vitamin b3 mà có thể cân nhắc để bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày là:

• Gan động vật là nguồn cung cấp Vitamin B3 dồi dào cho cơ thể. Một phần gan nấu chín khoảng 85g có thể cung cấp đủ nhu cầu Vitamin B3 ở nữ giới và 91% đối với nam giới trưởng thành. Tuy nhiên, không ăn gan động vật quá thường xuyên vì chứa nhiều chất béo gây hại, nhất là người bị mỡ máu.
  • Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Việc ăn cá hồi thường xuyên giúp cân bằng dinh dưỡng, phòng bệnh tim mạch và ngăn ngừa rối loạn miễn dịch.
  • Thịt bò là nguồn Vitamin B3 mà bạn không thể bỏ quan. Ngoài ra, trong thịt bò cũng có nhiều dưỡng chất khác như sắt, Vitamin B12, protein,…
  • Ức gà: Trong 85g ức gà đã được nấu chín, lọc bỏ xương và da có chứa khoảng 11,4mg Vitamin B3 tương đương 71% nhu cầu nam giới và 81% nhu cầu nữ giới trường thành.
  • Thịt heo cũng được xem là nguồn bổ sung Vitamin B3 cho cơ thể. Nên ưu tiên lựa chọn thịt heo nạc thăn hoặc sườn nạc vì đây là vị trí có chứa hàm lượng Vitamin B3 cao.
  • Quả bơ có chứa trung bình khoảng 3,5mg Vitamin B3/quả. Đồng thời, bơ cũng là nguồn cung cấp chất xơ, chất béo, khoáng chất và các loại vitamin khác quan trọng với cơ thể.

Ưu tiên lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da có chứa thành phần Vitamin B3

Với lời giải đáp về thắc mắc Vitamin B3 có tác dụng gì cho da ở trên, hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Ngoài việc tăng cường bổ sung Vitamin B3 qua thực phẩm để giúp bảo vệ, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong thì bạn cũng có thể lựa chọn các loại nguyên liệu tự nhiên để chăm sóc da. Ngoài ra, bạn cũng có thể ưu tiên lựa chọn các loại mỹ phẩm có chứa thành phần Vitamin B3 để tăng hiệu quả chăm sóc da.