Thường biến thuộc loại biến dị nào sau đây

Câu hỏi: Thường biến thuộc loại biến dị nào sau đây?

A. Biến dị di truyền.

B. Biến dị không di truyền.

C. Biến dị tổ hợp.

D. Biến dị số lượng NST.

Đáp án đúng B.

Thường biến thuộc loại biến dị không di truyền, Giúp thực vật và động vật thích nghi với môi trường luôn thay đổi, có lợi cho bản thân sinh vật, Không di truyền các tính trạng xấu sang dòng F2.

Lý giải việc chọn đáp án B là do:

Thường biến chính là những biến đổi dưới ảnh hưởng trực tiếp của môi trường ở dạng kiểu hình phát sinh trong đời cá thể. Sự biến đổi của thường biến phụ thuộc vào môi trường lẫn kiểu gen.

Tuy nhiên trên thực tế yếu tế về kiểu gen không ảnh hưởng quá nhiều đến sự biến đổi và được xem như không biến đổi. Chính vì vậy có thể khẳng định thường biến là những biến đổi ở kiểu hình phát sinh trong đời cá thể dưới ảnh hưởng trực tiếp của môi trường.

Ví dụ: Cây rau mác khi còn mọc trong nước có lá hình tròn, mặt lá và độ dày lá mảnh. Tuy nhiên khi chúng vươn ra khỏi mặt nước sẽ thường biến tác động với môi trường tạo ra lá hình mũi mác vươn thẳng.

Thường biến chỉ biến đổi về kiểu hình và không biến đổi kiểu gen, thường biến không di truyền từ thế hệ bố mẹ sang các đời sau.

Có thể dễ dàng nhận ra thường biến thông qua các biểu hiện đồng loạt theo một hướng xác định của các loại thực vật hay động vật. Các biến đổi này tương ứng với điều kiện môi trường tác động lên kiểu hình của cá thể.

Thường biến là kiểu biến đổi không gây ảnh hưởng đến chất lượng của cá thể, nó chỉ tác động đến kiểu hình bên ngoài. Nhờ vậy mà thường biến giúp các loại sinh vật thích nghi và thay đổi phù hợp với từng dạng môi trường.

Đây là kiểu biến đổi có lợi đối với cả thực vật lẫn các loài động vật. Biến đổi thường biến mang đến các ưu điểm và lợi ích hơn so với đột biến gây thay đổi gen.

Đặc điểm của thường biến là Không di truyền; Tương ứng với điều kiện môi trường dẫn đến biến đổi đồng loạt theo một hướng xác định; Không liên quan đến biến đổi kiểu gen.