Phương tiện cất trữ của tiền tệ đòi hỏi tiền phải là tiền bằng vàng. Làm phương tiện cất trữ tức là tiền rút khỏi lưu thông và được cất trữ lại để khi cần thì đem ra mua hàng. Vậy chức năng nào dưới đây của tiền tệ đòi hỏi tiền phải là tiền bằng vàng là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi: Tiền làm chức năng phương tiện cất trữ trong trường hợp nào dưới đây

A. Gửi tiền vào ngân hàng

B. Mua vàng cất vào két

C. Mua xe ô tô

D. Mua đô là Mĩ

Đáp án đúng là đáp án B: Tiền làm chức năng phương tiện cất trữ trong trường hợp là mua vàng cất vào két.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Tiền tệ là một phạm trù lịch sử, nó là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, sản phẩm của sự phát triển các hình thái giá trị, đồng thời cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa.

Sự ra đời và phát triển của tiền tệ gắn liền với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Theo C.Mác, chức năng của tiền tệ cụ thể như sau:

+ Thước đo giá trị

+ Phương tiện lưu thông

+ Phương tiện cất trữ

+ Phương tiện thanh toán

+ Tiền tệ thế giới

Trong đó phương tiện cất trữ của tiền tệ đòi hỏi tiền phải là tiền bằng vàng. Cụ thể làm phương tiện cất trữ, tức là tiền được rút khỏi lưu thông đi vào cất trữ. Sở dĩ tiền làm được chức năng này là vì: tiền là đại biểu cho của cải xã hội dưới hình thái giá trị, nên cất trữ tiền là một hình thức cất trữ của cải.

Để làm chức năng phương tiện cất trữ, tiền phải có đủ giá trị, tức là tiền, vàng, bạc. Chức năng cất trữ làm cho tiền trong lưu thông thích ứng một cách tự phát với nhu cầu tiền cần thiết cho lưu thông.

Nếu sản xuất tăng, lượng hàng hóa nhiều thì tiền cất trữ được đưa vào lưu thông. Ngược lại, nếu sản xuất giảm, lượng hàng hóa lại ít thì một phần tiền vàng rút khỏi lưu thông đi vào cất trữ.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi tiền làm chức năng phương tiện cất trữ trong trường hợp nào dưới đây là đáp án B: tiền làm chức năng phương tiện cất trữ trong trường hợp mua vàng cất vào két.