Phương pháp tính đường chéo của hình chữ nhật khi biết độ dài hai cạnh hoặc diện tích, chu vi

Video tính chất đường chéo hình chữ nhật

Cách tính đường chéo của hình chữ nhật là kiến thức cơ bản liên quan đến nhiều dạng bài tập hình học khác nhau. Vì vậy, việc hiểu rõ công thức tính đường chéo của hình chữ nhật là rất quan trọng, nếu quên, bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Công thức tính đường chéo của hình chữ nhật

I. Đặc điểm của đường chéo trong hình chữ nhật

Đường chéo của hình chữ nhật là đoạn thẳng nối hai góc đối diện trong hình chữ nhật.- Hai đường chéo trong hình chữ nhật có độ dài bằng nhau.

II. Công thức tính đường chéo hình chữ nhật

1. Trường hợp 1: Biết độ dài của hai cạnh

Cho hình chữ nhật ABCD có AB = CD = a, BC = AD = b. Hãy tính đường chéo AC, BD.

2. Trường hợp 2: Biết diện tích và chu vi

Cho hình chữ nhật ABCD, với diện tích S và chu vi P. Hãy tính đường chéo AC, BD của hình chữ nhật.

III. Tính chất của hình chữ nhật

Hình chữ nhật có các đặc điểm sau:- Là hình thang cân và hình bình hành nên có đầy đủ tính chất của hai hình này.- Hai đường chéo của hình chữ nhật có độ dài bằng nhau và cắt nhau tại trung điểm mỗi đường.

IV. Dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật

Tương tự như các hình khác, hình chữ nhật có những dấu hiệu nhận biết như:- Tứ giác có 3 góc vuông.- Hình thang cân có 1 góc vuông.- Hình bình hành có một góc vuông.- Hình bình hành có 2 đường chéo bằng nhau.

V. Bài tập về cách tính đường chéo hình chữ nhật

1. Bài tập 1: Cho hình chữ nhật ABCD với AB = 3cm và AD = 4cm. Tính đường chéo AC, BD.

Giải:

Đường chéo của hình chữ nhật được chia thành hai tam giác vuông, với các cạnh góc vuông lần lượt là AB = CD = 3, AD = BC = 5.

2. Bài tập 2: Cho hình chữ nhật ABCD với diện tích 12cm2 và chu vi 14 cm. Hãy tính đường chéo AC của hình chữ nhật.

Hiểu cách tính đường chéo của hình chữ nhật, bạn có thể dễ dàng tính được cạnh, chu vi, diện tích của hình. Các phụ huynh cũng nên tham khảo để hướng dẫn con em làm bài tập hiệu quả, đúng chuẩn nhất.

Các bạn có thể tham khảo thêm các cách tính đường chéo của hình bình hành, hình thoi … để củng cố kiến thức Toán học, từ đó có thể làm được mọi bài tập liên quan tới đường chéo một cách thành thạo.