Tôm kỵ với gì? Ai không nên ăn tôm để tránh gây hại cho sức khỏe

Mặc dù tôm là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng, nhưng điều cần thiết là phải nhận thức được những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của nó khi kết hợp với một số loại thực phẩm. Bằng cách làm theo những hướng dẫn có trong bài viết, bạn có thể thưởng thức món tôm của mình mà không phải lo lắng về sức khỏe của mình.

Tôm kỵ với gì?

Tôm chắc chắn là một loại hải sản phổ biến, giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng một số loại thực phẩm không kết hợp tốt với tôm sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Nếu thắc mắc tôm kỵ với gì thì dưới đây là top 7 thực phẩm bạn nên tránh ăn cùng tôm để duy trì sức khỏe:

Thực phẩm giàu vitamin C

Sự kết hợp giữa tôm và vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành một hợp chất có hại, gây chảy máu tai, mắt, mũi, miệng và thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Giải đáp: Tôm kỵ với gì? Ai không nên ăn tôm để tránh gây hại cho sức khỏe 4Tôm là hải sản ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cần biết tôm kỵ với gì để kết hợp đúng cách

Thịt lợn/Gà

Tôm và thịt lợn/gà không tương thích do tính nóng của chúng. Tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng nhau có thể dẫn đến khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Sự kết hợp của hai loại thực phẩm giàu protein này có thể dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.

Trà

Uống trà sau khi ăn tôm có thể gây kích ứng dạ dày do sự hình thành canxi không hòa tan xảy ra khi axit tannic và canxi kết hợp.

Bí đỏ

Ăn bí đỏ với tôm có thể gây rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ do cả hai loại thực phẩm đều chứa các vị và nguyên tố vi lượng khác nhau.

Tôm kỵ với gì? Ai không nên ăn tôm để tránh gây hại cho sức khỏe 3Ăn bí đỏ với tôm có thể gây rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ

Ô liu

Ô liu chứa canxi, có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của tôm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc.

Đồ uống có cồn

Uống rượu với tôm có thể dẫn đến tích tụ axit uric trong cơ thể, gây ra bệnh gút phổ biến.

Ai không nên ăn tôm?

Tôm được nhiều người yêu thích vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, tôm có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là những người không nên ăn tôm:

  • Đầu tiên, nếu dạ dày yếu, bạn có thể nhạy cảm với thực phẩm lạnh như tôm và hải sản. Các hợp chất từ thịt tôm dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Tương tự, nếu bạn bị đỏ mắt, ăn tôm có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và khó chịu do đau mắt đỏ.
  • Nếu bạn bị cholesterol cao hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh máu nhiễm mỡ, hoặc lượng cholesterol trong cơ thể cao thì việc tiêu thụ nhiều tôm trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây hại. Điều này là do thịt tôm chứa một lượng cholesterol đáng kể, với 152mg chỉ trong 100g tôm.
Giải đáp: Tôm kỵ với gì? Ai không nên ăn tôm để tránh gây hại cho sức khỏe 5Lưu ý là tôm có thể không phù hợp với tất cả mọi người
  • Những người mắc các bệnh về đường hô hấp như ho và hen suyễn cũng nên cân nhắc tránh ăn tôm. Loại hải sản này có thể gây kích ứng vùng cổ họng, dẫn đến khí quản bị co thắt. Nếu bạn đang bị ho, lớp vỏ và móng vuốt của tôm cũng có thể dễ dàng mắc kẹt trong cổ họng của bạn, dẫn đến ngứa, ho và thậm chí làm cho cơn ho trở nên tồi tệ hơn.
  • Nếu bị dị ứng hải sản, bạn nên thận trọng khi ăn tôm. Rất dễ xảy ra tình trạng mẩn đỏ hoặc sưng tấy, gây cảm giác khó chịu cho cơ thể, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
  • Cuối cùng, những người mắc bệnh về xương, đặc biệt là thoái hóa khớp nên tránh ăn quá nhiều tôm. Mặc dù tôm chứa nhiều canxi có lợi cho sự phát triển và bền bỉ của xương khớp nhưng cũng chứa nhiều i-ốt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thoái hóa khớp. Tiêu thụ quá nhiều tôm khiến cơ thể dung nạp một lượng lớn purine, có xu hướng lắng đọng các tinh thể axit uric trong khớp, khiến tình trạng thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là bệnh gút. Ngoài ra, lượng i-ốt trong thịt tôm còn có thể ảnh hưởng đến bệnh cường giáp, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.
Giải đáp: Tôm kỵ với gì? Ai không nên ăn tôm để tránh gây hại cho sức khỏe 2Người mắc bệnh về xương, đặc biệt là thoái hóa khớp nên tránh ăn quá nhiều tôm

Tóm lại, mặc dù tôm là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngon miệng nhưng không phải ai cũng thích hợp. Nếu bạn là một trong những nhóm đối tượng trên, bạn nên cân nhắc tránh hoặc hạn chế ăn tôm để ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe.

Các lưu ý khi ăn tôm

Khi ăn tôm, có một số điều bạn cần lưu ý khi tiêu thụ để đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các lợi ích sức khỏe và tránh mọi rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

  • Lưu ý đầu tiên là tránh ăn tôm chết. Khi tôm chết, chúng có xu hướng phân hủy thành histamin, chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, tôm chết thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong đường ruột, khi ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
  • Thứ hai là không nên ăn quá nhiều tôm. Mặc dù tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 107gam tôm mỗi tuần.
Giải đáp: Tôm kỵ với gì? Ai không nên ăn tôm để tránh gây hại cho sức khỏe 1Không nên ăn quá nhiều tôm
  • Cuối cùng, điều quan trọng là hạn chế tiêu thụ tôm sống. Tôm và các loại hải sản khác có thể chứa ấu trùng và trứng sán từ môi trường sống của chúng. Nếu không được chế biến cẩn thận, tôm sống có thể tạo điều kiện cho những sinh vật gây hại này xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Tóm lại, ăn tôm sẽ tốt cho sức khỏe khi bạn biết được tôm kỵ với gì, những ai không nên ăn cùng như các lưu ý cần phải nhớ khi ăn tôm, bao gồm không ăn tôm chết, không ăn quá nhiều tôm,… Càng cẩn thận bao nhiêu, bạn càng đảm bảo cơ thể đang nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất từ thực phẩm bổ dưỡng này mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp