Cách xử lý khi trẻ em bị sưng trán

Video trẻ em bị ngã sưng trán phải làm sao

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị ngã đập đầu xuống đất?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ngã đập đầu xuống đất. Thông thường, trẻ bị ngã, va đập đầu vì những nguyên nhân sau:

Sự bất cẩn của người trông trẻ: Nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của ông bà, bố mẹ, anh chị chăm sóc bé không đúng cách khiến bé bị ngã khỏi giường, xe đẩy hoặc rơi từ trên cao xuống đất. Ngoài ra, sơ suất trong việc bế bé, để bé tuột khỏi tay rơi xuống đất dẫn đến những tổn thương không đáng có. Do trẻ nghịch ngợm: Trẻ hiếu động nên thường trèo lên bàn ghế và các đồ vật không vững chắc hoặc do chạy nhảy ở những nơi trơn trượt khiến trẻ bị trượt ngã (sàn nhà tắm, sàn nhà tắm, sân chơi vừa mưa, nền nhà trung bình). vừa lau,…) Ngoài ra, trẻ còn có thể nô đùa, xô đẩy làm ngã hoặc có thể bị ngã đập trán khi chơi thể thao không đội mũ bảo hiểm.

2. Thóp trán ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

Tùy theo mức độ chấn thương, trẻ bị ngã đập trán có thể bị thương nhẹ hoặc nguy hiểm tính mạng. Mức độ nghiêm trọng của vết thương sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Vị trí và độ cao rơi: Ở mỗi độ cao, mức độ chấn thương cho bé cũng khác nhau, độ cao càng thấp càng nguy hiểm và ngược lại. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, độ cao cho phép rơi là 1,5 m vì trẻ còn quá nhỏ. Tóm lại, hãy hạn chế việc bé bị ngã càng cao càng tốt.

Tiếp xúc với bề mặt trong trường hợp bị ngã: Các bề mặt cứng như gạch men, bê tông hoặc các lớp sàn cứng nguy hiểm hơn nhiều so với các bề mặt mềm. Đồ vật bị va đập: Trong quá trình tiếp đất, trẻ rất có thể chạm phải những đồ vật nguy hiểm như thủy tinh, kéo, đồ chơi bằng nhựa cứng… vật sắc nhọn có thể gây thương tích nghiêm trọng cho em bé.

3. Làm gì khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất?

Sau đây là tổng hợp cách xử lý khi trẻ bị ngã đập trán xuống sàn mà cha mẹ có thể tham khảo để nhanh chóng xử lý cho con.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất Khi bé bị ngã, cha mẹ nên theo dõi tình trạng của bé trong vòng 1-2 ngày. Nếu bố mẹ thấy bé vẫn tỉnh táo, vui vẻ và hoạt động như bình thường thì bố mẹ có thể yên tâm là tình trạng của bé đã ổn định và không cần đưa bé đi khám. Tuy nhiên, nếu bố mẹ vẫn chưa yên tâm về tình trạng của bé thì có thể đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và xác nhận tình trạng tổn thương cũng như sức khỏe của bé. Trong quá trình theo dõi tình trạng của trẻ sau khi bị ngã, cha mẹ nên giữ trẻ tỉnh táo trong vòng 1 giờ để bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng vết thương và tổng trạng của trẻ. Nếu sau khi ngã, đầu bé có vết sưng lớn, hãy chuẩn bị túi chườm lạnh và chườm lạnh trong 20 phút.

Nếu bé chảy máu ít có thể dùng khăn sạch hoặc gạc y tế sạch ấn trực tiếp lên vết thương để cầm máu. Mẹ giữ nó trong 10 phút cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu vết thương quá đau, mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau nếu cần (đối với trẻ đủ lớn). Tuy nhiên, người mẹ phải đợi ít nhất 2 giờ sau khi bị thương trước khi cho trẻ uống bất cứ thứ gì. Vì khi cho trẻ uống lần đầu, trẻ có thể nôn ra thuốc ngay khi vừa uống. Nếu con bạn vẫn bị đau đầu 24 giờ sau khi bị thương, bạn nên đi khám bác sĩ.

Đối với trẻ đã ổn định, cần theo dõi thêm 48-72 giờ để đảm bảo trẻ không còn lo lắng. Hãy để ý đến bé xem bé có vết thương nào ở vùng cổ không.

Nếu thấy trẻ nôn, hãy để trẻ nằm và chỉ cho trẻ uống nước. Nếu mẹ quan sát thấy bé uống được nước và không có dấu hiệu nôn trớ nữa thì bé có thể ăn uống như bình thường.

4. Những dấu hiệu nguy hiểm nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Hầu hết các trường hợp trẻ bị ngã xuống đất đều khá nhẹ và không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gia đình cần lưu ý một số triệu chứng cảnh báo nguy hiểm ở trẻ để nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Trẻ quấy khóc, quấy khóc liên tục, cố lắm cũng không nín do cơ thể đau nhức, khó chịu.

Chảy máu, chảy nước mắt có thể ở tai hoặc lỗ mũi. Tay chân yếu, không còn sức để cầm nắm đồ chơi, hoặc có thể thấy bé không còn vui vẻ, linh hoạt như trước.

Bất tỉnh, hiện tượng này có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng đó có thể là dấu hiệu cho thấy có tụ máu trong não do va đập. Khi cha mẹ thấy bé có những dấu hiệu này thì lập tức đưa bé đến bệnh viện. Mắt của bé không hoạt động bình thường. Trong 24 giờ đầu, nếu đồng tử 2 mắt không đều nhau, bé không nhìn rõ dẫn đến đi loạng choạng, nhảy vào đồ vật thì nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Ngoài ra, em bé của bạn có thể có các dấu hiệu về mắt khác như mắt đôi, mắt đỏ hoặc chảy dịch từ mắt.

Mất khả năng vận động do cử động là một triệu chứng của căng thẳng sau chấn thương. Hãy chú ý bé sau khi ngã sẽ rất chóng mặt, đó chỉ là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu bé có dấu hiệu mất thăng bằng khi di chuyển, bị kéo lê hoặc ngã và mất thăng bằng, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Đối với những bé đã biết đi, bố mẹ nên theo dõi xem bé có đi bình thường, ngồi vững được hay không. Đối với trẻ chưa biết đi, quan sát xem trẻ có ngồi dậy, bò bình thường hay không, có khóc nhiều hay không.

Sau khi bị ngã, trẻ rơi vào trạng thái lơ đãng, hôn mê, không nhận ra cha mẹ và người thân, không thể làm theo mệnh lệnh… Điều này thể hiện sự suy giảm nhận thức ở trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Trẻ bị nôn sau khi ngã là điều bình thường, cha mẹ nên cho trẻ uống nước và nằm nghỉ ngơi, tránh cho trẻ ăn thức ăn đặc. Sau khoảng 24 giờ, nếu tình trạng nôn trớ không chấm dứt hoặc bé nôn trớ từ 3 lần trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Trẻ sơ sinh có thể từ chối bú mẹ. Chấn thương và đau đớn sau khi ngã là nguyên nhân khiến trẻ ngừng bú. Đây là tình trạng khá nặng ở bé, do bé còn quá nhỏ chưa thể nói được nên phải biểu hiện bằng việc quấy khóc, bỏ ăn. Lúc này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có thể đồng hành cùng bé tốt nhất và khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.