Cháo bào ngư cho bé ăn ngon chóng lớn

Dù không phải là một món ăn phổ biến vì giá thành đắt đỏ nhưng bào ngư lại mang những giá trị dinh dưỡng không thể bàn cãi. Nhiều cha mẹ không ngại về giá cả mà sẵn sàng thay đổi khẩu vị bằng món cháo bào ngư cho bé đầy dưỡng chất.

Khi nào bé có thể ăn cháo bào ngư?

Bào ngư là một loại hải sản dồi dào dưỡng chất có ích cho sự phát triển xương, răng, tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, từ khoảng tháng thứ 8 – 9 các bậc phụ huynh đã có thể nấu cháo bào ngư để bữa ăn của con thêm phong phú.

Tuy nhiên, không chỉ với bào ngư mà với tất cả những loại hải sản ba mẹ thường có tâm lý lo ngại khi cho con ăn. Hải sản thường có tính hàn và nhiều dưỡng chất khác mà cơ thể non nớt của bé chưa có khả năng hấp thụ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng, đầy bụng, khó tiêu. Để tránh trường hợp này bé nên làm quen từ từ với số lượng vừa phải và tăng dần sau đó.

Ngoài ra, khi mua bào ngư ba mẹ cũng nên chú ý một vài đặt điểm để chọn được thực phẩm tươi chuẩn bị cho món cháo bào ngư thơm ngon cho bé. Chẳng hạn như: thịt chắc và bào ngư phản ứng co lại khi chạm tay vào, phần đầu tròn và đầy thịt, có vạch đỏ khi soi dưới ánh sáng,…

Dinh dưỡng từ món cháo bào ngư cho bé

Từ xa xưa, bào ngư có tác dụng tích cực trong việc bồi bổ để phục hồi sức khoẻ. Với trẻ nhỏ các chất dinh dưỡng trong món cháo bào ngư mang lại những lợi ích sau:

  • Bào ngư bổ sung dưỡng chất taurine – thành phần axit amin sulfonic đặc biệt trong cơ thể người, có tác dụng tích cực trong quá trình phát triển thị lực, tim và cơ bắp.
  • Hàm lượng protein cao tăng cường khả năng hoạt động và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ.
  • Canxi và và glycosaminoglycans bảo vệ liên kết giữa các mô, giúp cơ xương và mật độ xương ở bé phát triển đồng đều, linh hoạt.
  • Omega 3 tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bé khỏi vi rút tấn công không còn lo ngại tình trạng ho, sổ mũi, ốm vặt.
  • Ngoài ra, bào ngư còn chứa các thành phần vitamin B12, vitamin K, axit pantothenic, magiê, sắt,… cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hướng dẫn nấu món cháo bào ngư cho bé

Sơ chế

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bào ngư tươi và khô, nên lựa chọn loại bào ngư tươi để có được món cháo bào ngư thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cháo bào ngư cho bé vô cùng dễ nấu, đầu tiên hãy sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Dùng muỗng/dao để tách toàn bộ phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ.
  • Bước 2: Rửa qua phần thịt với nước, dùng bàn chải chà vào phần thịt để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, ngâm bào ngư trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Tiếp tục rửa kỹ bào ngư bằng nước muối và trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 20 giây.
  • Bước 4: Loại bỏ nội tạng, răng, ruột bào ngư. Dùng dao để cắt phần màng bao quanh có màu đen. Đây là lớp màng bảo vệ bào ngư nhưng lại gây ra mùi tanh khó chịu, nhất định phải bỏ đi.
  • Bước 5: Rửa kỹ lại bào ngư với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn cho bé.

Cách nấu cháo bào ngư

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, chỉ còn vài bước nữa là hoàn thành món cháo bào ngư cơ bản cho bé.

  • Bước 1: Phi thơm hành tím với dầu ăn trong chảo nóng rồi cho bào ngư đã cắt nhỏ vào xào cho đến khi chín.
  • Bước 2: Nấu chín cháo, sau đó cho bào ngư vào trộn đều. Nấu tiếp trong khoảng 10 phút để bào ngư mềm rồi cho ra bát.

Chỉ với những bước đơn giản trên bạn đã có một bát cháo bào ngư đầy dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, bào ngư là hải sản nên thường có tính hàn nên có thể nấu cùng một vài nguyên liệu khác để cân bằng dược tính, bảo vệ hệ tiêu hoá của trẻ và cung cấp thêm một số nguyên liệu khác đi kèm như cà rốt, nấm đông cô, đậu xanh, hạt sen,…

Bào ngư là thực phẩm quý với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ của tất cả mọi người. Ngay với trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm món cháo bào ngư cho bé thơm ngon bổ dưỡng thật đáng thưởng thức. Hy vọng bài viết trên đây của nhà thuốc Long Châu có thể giúp các mẹ hoàn thành món cháo bào ngư hấp dẫn cho bé yêu và cả gia đình.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp