Câu hỏi: Trong tự nhiên nấm có vai trò gì?

A. Lên men bánh, bia, rượu.

B. Cung cấp thức ăn

C. Dùng làm thuốc

D. Tham gia phân hủy chất thải động vật và xác sinh vật

Đáp án đúng D.

Trong tự nhiên nấm có vai trò gì: tham gia phân hủy chất thải động vật và xác sinh vật, thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch môi trường.

Giải thích lý do vì sao chọn D là đúng

Theo ghi nhận, hệ sợi của một cá thể nấm mật len lỏi trong lòng đất khoảng 9.1 km2 đất rừng ở Mãi, chính vì thế nó được coi là các thể sinh vật lớn nhất trên trái đất

Nấm có nhiều kích thước khác nhau, chung một hình dạng là hình mũ úp xuống

Một số nấm thường gặp trong đời sống: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm mốc, mọc nhĩ,…

Vai trò của nấm:

– Trong tự nhiên: tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xác động vật, thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch môi trường.

– Trong đời sống con người: nhiều loại nấm được sử dụng trực tiếp làm thức ăn, một số loại được dùng làm thuốc, … Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nấm men còn được sử dụng trong sản xuất bánh mì, bia, rượu, …

Bài tập 1: Nêu tên các loại nấm em biết và tác dụng của chúng rồi hoàn thành bảng theo mẫu sau:

Vai trò của nấm đối với con người Tên các loại nấm Dùng làm thực phẩm nấm kim châm, nấm rơm, nấm sò, nấm hương, … Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm nấm mốc, nấm men, … Dùng làm dược liệu nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, …

Bài tập 2: Dựa vào kiến thức về điều kiện phát triển của nấm, em hãy đưa ra biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người.

Trả lời:

Một số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra:

+ Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm bệnh,…)

+ Vệ sinh cá nhân thường xuyên

+ Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát.

Bài tập 3: Giải thích vì sao khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng của thực phẩm.

Trả lời:

Khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng của thực phẩm vì khi chúng có màu sắc bất thường hay quá hạn sử dụng, rất dễ chứa nấm mốc độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi ăn phải.