Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Không? Trứng Có Phải Là Món Ăn Chay?

Ăn chay có được ăn trứng không? Trứng gà công nghiệp, trứng vịt, trứng muối, trứng bắc thảo, trứng cút ăn chay được không?

Nếu bạn chọn ăn thuần chay (vegan) thì không được ăn bất kỳ loại trứng nào cả. Ăn thuần chay là không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến động vật dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Nếu bạn xem ăn chay (vegetarian) như một dạng ăn kiêng trong một khoảng thời gian nhất định để giảm cân, hoặc cải thiện sức khỏe, hoặc đơn giản là để đổi khẩu vị thì bạn vẫn có thể ăn các loại trứng như: trứng gà công nghiệp, trứng vịt, trứng muối, trứng bắc thảo, trứng cút,..

Trứng Có Phải Là Món Ăn Chay?

Câu trả lời là: các loại trứng như trứng gà, trứng vịt, trứng gà công nghiệp, trứng muối, trứng cút, trứng bắc thảo, vv… không phải là món ăn chay.

Bởi vì:

Trứng có nguồn gốc từ động vật. Nhiều người chuyển sang ăn chay là để cải thiện sức khỏe và thể hiện lòng yêu thương loài vật.

Nhiều người thích lý sinh sự, bao biện rằng ăn trứng không trống, trứng gà công nghiệp là có thể dùng ăn chay, nhưng làm sao biết trứng đó có trống hay không. Con vật được nuôi nhốt trong điều kiện bị hành hạ như thế nào.

Hơn nữa, các con vật bị ép ăn chất kháng sinh, chất tăng trọng. Bạn có nhận thấy biết bao trẻ em bây giờ dậy thì sớm, dẫn đến có thai ngoài ý muốn, một phần là do ăn các loại thức ăn này.

Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Gà Công Nghiệp Không?

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không? Câu trả lời là không! Bạn nghĩ rằng trứng gà công nghiệp không có trống thì ăn không phạm tội sát sinh, vẫn thể hiện lòng từ bi với loài vật ư?

Gà công nghiệp được nuôi trong điều kiện khắc nghiệt, chật hẹp, chỉ ăn rồi đẻ. Những con gà này chỉ nằm một chỗ không đi lại được. Bạn thấy cuộc sống của những chú gà này như thế nào?

Đó là chưa nói đến các loại thức ăn chăn nuôi chủ yếu là bắp và đậu nành biến đổi gen, lại bổ xung chất tăng trưởng. Thịt trứng của các loại gia cầm này rất có hại cho sức khỏe loài người.

Các Loại Thực Phẩm Thay Thế Trứng Dành Cho Người Ăn Chay

Trước tiên bạn cần biết các thành phần dinh dưỡng trong trứng:

  • Chứa nhiều đạm: 100g trứng chứa khoảng 11g đạm
  • Chứa nhiều vitamin tan trong nước như B1, B6 và các vitamin tan trong dầu như A, K, D.
  • Chứa nhiều chất khoáng: canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan,…
  • Chứa các chất chống oxi hóa như: Lutein, Zeaxanthan
  • Chứa chất béo omega 3 rất cần cho cơ thể.
  • Chứa khoảng 200mg cholesterol/1 quả trứng gà. Nhu cầu cholesterol của cơ thể là 2000 – 3000 mg/ngày, vượt quá con số này mới gọi là thừa cholesterol.

Bạn chọn ăn thuần chay và không ăn trứng, dưới đây mình liệt kê một vài thực phẩm thay thế trứng:

Hạt mè rất giàu can xi trong 28g hạt mè khô đáp ứng 28% nhu cầu can xi của cơ thể. Khoảng 120g mè/ngày thì đủ lượng canxi 1 ngày)

Hạt Chia chứa rất nhiều chất béo omega 3. Trong 28 gram chứa 9 gram chất béo chủ yếu là omega 3

Hạt đậu phộng chứa nhiều đạm. Trong 100 gram chứa 25,8 gram protein.

Bột ca cao chứa rất nhiều chất khoáng, chất chống oxi hóa

Nha đam chứa nhiều vitamin và các emzyme (nên ăn tươi bằng cách xay sinh tố, nếu nấu chín thì các vitamin và các emzyme bị phân hủy hết).

Dùng muối hồng Himalaya thay thế muối thường. Trong muối himalaya chứa hơn 80 loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhu cầu natri cần thiết ở người lớn là 1g – 2g /ngày.

Tóm lại

Tất cả các loại thức ăn có nguồi gốc động vật đều được thay thế bằng thực vật. Hơn nữa, ăn thực vật giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn và tốt hơn so với ăn động vật.

Bạn sẽ không có hiện tượng khó tiêu do thức ăn từ động vật, đôi khi dạ dày không tiêu hóa kịp, các loại vi sinh vật có hại trong dạy dày nhân cơ hội đó hoạt động mạnh làm phân hủy trương sình thức ăn này, từ đó gây ra đau bụng tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.