Ủ sữa chua trong bao lâu là một câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc. Những mẻ sữa chua thơm ngon, sánh mịn được phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, thời gian ủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Với những cách ủ khác nhau sẽ có thời gian tiêu chuẩn để cho ra thành phẩm ngon nhất. GUVI sẽ mách cho bạn thời gian và cách ủ sữa chua ngon, sánh mịn nhất trong bài viết sau.
Ủ sữa chua trong bao lâu
Ủ sữa chua trong bao lâu là ngon nhất?
Ủ sữa chua thường dao động trong khoảng 4 – 12 tiếng. Thời gian ủ phụ thuộc vào phương pháp ủ thời gian ủ và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: nhiệt độ ủ, lượng men và các thành phần trong sữa.
Bạn nên ủ trong thời gian càng ngắn với nhiệt độ lý tưởng cho men thì sẽ giúp sữa chua có vị ngon hơn và không bị tách nước. Nếu bạn ủ ở nhiệt độ quá thấp cùng thời gian ủ lâu thì sẽ khiến sữa chua bị tách nước và có vị chua nhiều sẽ không ngon.
Sữa chua ủ 24 tiếng có sao không?
Có nhiều bạn thắc mắc rằng ủ sữa chua lâu có sao không. Hãy theo dõi câu trả lời GUVI sẽ chia sẻ cho bạn sau đây. Thực tế thời gian ủ quá lâu sẽ khiến chất lượng của sữa chua sẽ bị tách nước, khiến cho sữa chua lỏng hơn bình thường và có hương vị gắt. Còn nếu ủ quá nhanh thì sữa chua sẽ không lên men được. Thời gian ủ và mức độ lên men cụ thể như sau:
- Ủ 5 – 6 tiếng: Thời gian ủ quá ngắn khiến sữa chua chưa hoàn thành quá trình lên men, sữa chua sẽ không đậm đặc và không đủ lượng acid lactic cho hệ tiêu hóa.
- Ủ 6 – 12 tiếng: Thời gian ủ sữa chua tốt nhất. Bởi khi ủ trong khoảng thời gian này, sẽ giúp sữa chua của bạn đông đặc, lên men tốt và có hương vị thơm ngon.
- Ủ quá 12 tiếng: Thời gian ủ lâu sẽ làm cho vị sữa chua không được đảm bảo, thành phẩm sữa chua bị tách nước. Khi đó, mặc dù được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sữa chua sẽ ra nhiều nước, và mùi vị sẽ không ngon.
- Nhiều bạn hỏi sữa chua ủ 24 tiếng có sao không? Nhiều bạn nghĩ rằng thời gian ủ sữa chua càng lâu thì sữa chua sẽ càng ngon, sự thật thì không phải vậy, chỉ nên ủ trong khoảng từ 8-12 tiếng là cho ra thành phẩm sữa chua ngon nhất. Không nên ủ lâu quá, hoặc ủ đến 24 tiếng sẽ khiến sữa chua bị tách nước và có vị chua quá khó ăn nhé.
Cách ủ sữa chua đơn giản, nhanh chóng
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Xem thêm : Tham khảo ngay 6 cách chữa chuột rút ngón chân
Ủ sữa chua trong nồi cơm điện là một phương pháp vô cùng đơn giản, nên được nhiều mọi người ưu tiên thực hiện khi ủ sữa chua.
- Sữa chua sau khi chuẩn bị xong cho vào từng hủ và đậy kín nắp thì xếp vào nồi và cho một chút nước vào. Sau đó đóng nắp nồi cơm điện và chọn nấu ở chế độ giữ ấm “Keep Warm – Hâm nóng” khoảng 15 phút rồi ngắt điện ra.
- Sau đó, bạn để nguyên và tiếp tục đậy kín nắp và ủ sữa chua khoảng 10 tiếng. Với vài bước đơn giản là chúng ta đã ủ thành công mẻ sữa chua cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn rồi. Sau 10 tiếng là bạn có thể lấy sữa chua ra và thưởng thức ngay, có thể ăn kèm với các loại trái cây bạn ưa thích như xoài, dâu tây, kiwi,.. rất bắt miệng đấy nhé.
Cách ủ sữa chua không cần nước
Ủ sữa chua sẽ rất dễ dàng nếu bạn biết đến cách ủ không cần nước rất đơn giản mà GUVI sẽ giới thiệu ngay sau đây:
- Cho hỗn hợp sữa chua còn ấm nóng vào lòng nồi cơm điện, lưu ý dùng muỗng vớt hết phần bọt để sữa chua thành phẩm sẽ được sánh mịn hơn.
- Dùng một cái khăn đậy kín phần miệng xoong rồi đậy nắp lên trên và ủ khoảng 10 -12 tiếng là hoàn thành. Thành phẩm sẽ cho ra mẻ sữa chua sánh mịn, mềm dẻo, khi thưởng thức sẽ rất vừa miệng, ăn hoài không ngán.
Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng để ủ sữa chua là một cách vô cùng đặc biệt, thành phẩm mang hương vị thơm ngon, sánh mịn vô cùng hấp dẫn. Cách này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian ủ bằng các bước sau:
- Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua bạn đổ vào từng lọ thủy tinh và đậy kín bằng nắp hủ hoặc bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, đặt từng hũ thủy tinh vào trong lò vi sóng làm ấm với nhiệt độ 70-80 độ C trong khoảng 2 phút.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần để những hủ ở nhiệt độ bình thường trong vòng 6 – 8 tiếng là đã hoàn thành mẻ sữa chua sánh mịn, thơm ngon rồi.
Cách ủ sữa chua bằng lò nướng
- Sau khi đổ hỗn hợp sữa chua vào các hũ thủy tinh rồi đậy kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp đó, bạn xếp các hũ thủy tinh vào khay và cho nước ấm tầm 50 độ vào sao cho nước ngập khoảng 1/3 – 1/2 hũ thủy tinh.
- Lúc này, bạn chỉnh lò nướng ở 70 độ trong vòng 5 phút. Sau đó, cho khay đựng các hũ sữa chua đã chuẩn bị vào lò rồi đóng kín lại và ủ trong 4 – 5 tiếng.
- Cứ sau khoảng 2 tiếng, bạn cần bật lại lò nướng và chỉnh nhiệt độ ở mức 50 độ trong vòng 2 phút rồi ngắt điện. Với cách làm này, lò nướng sẽ luôn đảm bảo duy trì ở nhiệt độ phù hợp giúp quá trình lên men diễn ra dễ dàng hơn.
- Như vậy, chỉ với những bước thực hiện đơn giản, chúng ta đã có thể ủ thành công mẻ sữa chua mịn màng, trắng thơm, vô cùng hấp dẫn.
Cách ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu
Chỉ cần một chút khéo léo cùng sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ có ngay một khay sữa chua nhà làm ngon ngất ngây với công thức siêu dễ làm đấy!
- Cho phần hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh. Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 5 phút. Sau 5 phút, xếp từng hũ thủy tinh vào nồi và ủ trong 2 tiếng.
- Sau 2 tiếng, bạn tiếp tục làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 1 phút rồi tiếp tục ủ trong vòng 4 tiếng. Bạn lặp lại bước này 1 lần nữa là chúng ta đã có phần sữa chua dẻo mịn, càng ăn càng mê.
Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất
Xem thêm : Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á
Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất tương tự như ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Bạn sẽ bất ngờ với thành phẩm thơm ngon, béo ngậy, từ thành quả sữa chua được ủ bằng nồi áp suất đấy.
- Trước tiên bạn đổ phần hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại. Sau đó, xếp từng hủ sữa chua vào nồi.
- Tiếp theo cho 200ml nước ấm vào nồi áp suất, và chọn chế độ Yogurt ủ trong 12 giờ là hoàn thành món sữa chua ngon béo, sánh mịn.
Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp, thùng đá
Giữa mùa hè nóng bức, làm sữa chua tại nhà để thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình thì còn gì tuyệt bằng nhỉ.
- Bạn đổ hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh và bịt kín miệng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp lại.
- Sau đó, bạn xếp những hũ thủy tinh vào thùng xốp hoặc thùng đá rồi đổ nước ấm vào khoảng 1/2 hủ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại.
- Chỉ cần ủ trong 6 – 8 tiếng là chúng ta đã có thành phẩm dẻo mịn, siêu thơm ngon, được thực hiện đơn giản ngay tại nhà.
Cách ủ sữa chua bằng khăn
Nếu như bạn không có sẵn các vật dụng trên thì bạn chỉ cần một chiếc khăn là bạn có thể ủ ra mẻ sữa chua cực kì thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và người thân ăn là ghiền.
- Bạn xếp hũ thủy tinh đựng sữa chua đã chuẩn bị vào trong một hộp nhựa rồi đổ nước ấm vào ngập 1/2 hũ sữa chua và đậy kín hộp nhựa lại.
- Sau cùng, bạn dùng khăn ủ kín hộp nhựa và ủ trong thời gian 6 – 8 tiếng là đã có thể thưởng thức. Lưu ý trong quá trình ủ, bạn cần thay nước cho sữa chua 2 tiếng một lần để duy trì nhiệt độ phù hợp để sữa hoàn thành quá trình lên men.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách trồng rau muống
- Cách trồng dâu tây bằng hạt
Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ủ sữa chua trong bao lâu. Với tùy cách khác nhau sẽ có thời gian ủ cần thiết khác nhau nên các bạn lưu ý nhé! Tham khảo thêm các mẹo hay tại web GUVI để bỏ túi thêm nhiều bí quyết nha!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp