Đầu tiên. Sữa chua có dầu mỡ
Đây là vấn đề chị em thường gặp nhất khi làm sữa chua, đặc biệt là “lần đầu tiên”. Bên ngoài nhìn không bị móp, úp ngược lên cũng được, nhưng khi lấy muỗng múc bên trong thì dính như lòng trắng trứng.
lý do:
Nguyên nhân 1 có thể là do men khi trộn với sữa để làm sữa chua chưa thật lạnh. Điều này khiến men vi sinh bị “sốc nhiệt” khi di chuyển từ môi trường lạnh sang ấm hơn. Đồng thời, khi sữa chua cái chưa nguội hoàn toàn và ở dạng lỏng cũng ảnh hưởng đến quá trình khuấy men. Nên để sữa thật lỏng rồi mới cho vào.
Nguyên nhân 2 là bạn ủ quá lâu hoặc nhiệt độ ủ không ổn định. Nhiệt độ thích hợp nhất khi làm sữa chua là 40-44°C. Thông thường ở nhiệt độ này thì ủ khoảng 4 tiếng là sữa đông lại.
Một nguyên nhân nữa là do loại men và hàm lượng đạm trong sữa: bạn có thể thêm sữa bột vào hỗn hợp sữa để hạn chế hiện tượng sánh đặc. Bảo quản sữa chua hơn 12 tiếng có được không?
2. Sữa và nước được tách riêng
Đây là hiện tượng khi trên bề mặt sữa có một lớp nước màu vàng nhạt. Trên thực tế, lớp nước này vẫn có thể uống được và không nên vứt bỏ.
Nguyên nhân có thể do nhiệt độ ủ quá cao khiến hơi bốc lên sau đó ngưng tụ thành hơi.
Hay do có chuyển động hoặc chuyển động trong quá trình quay và khuấy sữa chua?
Vì vậy, bạn phải cẩn thận giữ sữa chua nguyên vị trí trong khi ngâm, tránh nâng đi nâng lại và theo dõi nhiệt độ. Có thể bạn quan tâm
Đề văn mẫu lớp 12 năm 2023
Có bao nhiêu tuần trong các tháng của năm 2023? Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu khu phố?
Từ các chữ số 1 3 5 có thể lập được bao nhiêu số có các chữ số khác nhau?
Tháng 2 năm 2024 có bao nhiêu ngày?
3. Sữa không đủ độ chua hoặc không đông đá
Nguyên nhân sữa không chua, sữa không đông là do chất lượng men (men già, ít khuẩn men hoặc men hoạt động kém).
Hoặc là nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao đều làm chết men. Vì vậy, khi chọn sữa chua cái, bạn nhớ để ý đến hạn sử dụng và tất nhiên cũng phải chú ý đến nhiệt độ ủ.
Bảo quản sữa chua hơn 12 tiếng có được không?
4. Sữa không đủ ngọt
Sau đó, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc thêm đường, nhưng việc thêm sữa đặc có thể giúp tăng hàm lượng protein trong sữa, giúp sữa chua có độ đặc tốt hơn.
Chúc các nàng may mắn!
Xem thêm : Top những địa điểm du lịch miền bắc 1 ngày không nên bỏ qua
“Sữa chua không bị vón cục có dùng được không” là câu hỏi của nhiều người khi làm sữa chua tại nhà. Để làm món sữa chua dẻo thơm ngon, bạn cần có công thức phù hợp cũng như những lưu ý trong cách khuấy sữa. Theo dõi bài viết dưới đây của maylambanhmi.net để tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục và trả lời cho câu hỏi “sữa chua không đông có dùng được không” nhé!
Ủ sữa chua quá 12 tiếng có sao không
Cách làm sữa chua tại nhà
Nguyên liệu
Để làm một mẻ sữa chua tại nhà bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
2 hộp sữa chua để làm men cái
1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường đều được (dùng sữa không đường sữa chua thu được béo ngậy hơn)
1 hộp sữa đặc 380gr
Các dụng cụ đi kèm: ca, nồi, hũ ủ sữa, thìa,…
Ủ sữa chua quá 12 tiếng có sao không
Các bước thực hiện
Bước 1: Hòa tan men cái
Đổ sữa đặc vào ca đựng, dùng lon sữa này để đong 1 lon nước sôi và đổ vào ca. Đổ tiếp 1 lít sữa tươi đã chuẩn bị
Cho men cái vào và khuấy đều hỗn hợp trên
Bước 2: Ủ sữa chua
Đun hỗn hợp trên trong vòng 2-3 phút, để hỗn hợp về khoảng 60 độ C và bắt đầu ủ.
Rót sữa vào hũ ủ và xếp vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp
Với cách ủ bằng nồi cơm điện: sau khoảng 2 tiếng ấn nút hâm lại trong vòng 4 phút rồi tắt
Ủ bằng thùng xốp: pha nước ủ sữa với tỉ lệ sôi:lạnh là 2:1, đổ ngập ⅔ hũ sữa chua, đậy nắp thùng và đem đi ủ, có thể quấn thêm chăn để tăng nhiệt độ rút ngắn thời gian. Ủ sữa chua từ 6-8 tiếng
Bước 3: Hoàn thành
Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng và sử dụng
Cùng tham khảo một số lưu ý dưới đây để có mẻ sữa chua ngon tại nhà nhé!
- Sử dụng đúng công thức sữa chua
Trong quá trình pha men phải theo đúng công thức, không được cho nước nhiều quá mà sữa và đường lại ít quá. Làm như vậy sữa chua thu được sẽ sền sệt và không bị đông.
Bảo quản sữa chua hơn 12 tiếng có được không?
- Đảm bảo máy làm sữa chua sạch sẽ
Tiệt trùng đúng cách các dụng cụ làm sữa chua như nồi ủ, thìa trộn, tô trộn và đặc biệt là hũ đựng sữa chua cần được rửa sạch và để ráo nước. 3. Sử dụng men cái chất lượng
Có thể mua men cái ở siêu thị và cửa hàng tạp hóa, sữa chua có đường hoặc không đường đều phù hợp. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại sữa chua có hương vị: nha đam, dâu… Đảm bảo sữa chua còn hạn sử dụng để quá trình lên men thích hợp.
Bảo quản sữa chua hơn 12 tiếng có được không?
Nếu làm được mẻ sữa chua tại nhà, bạn có thể dùng để làm men cái cho lần sau.
- Đảm bảo nhiệt độ và thời gian ủ
Ủ sữa chua mấy tiếng? Sữa chua ủ 24h có được không?
Tùy theo cách ủ mà thời gian lên men sữa chua khác nhau: ủ bằng nồi cơm điện khoảng 5-6 tiếng, ủ bằng thùng xốp 7-8 tiếng,… có thể kéo dài đến 12h trưa.
Bảo quản sữa chua hơn 12 tiếng có được không?
Nhiều bạn thắc mắc có cần đậy nắp khi ủ sữa chua ngoài nắng không? Câu trả lời là có. Dù làm theo phương pháp nào thì hũ sữa chua cũng nên được đậy kín để đảm bảo vệ sinh và quá trình lên men tốt hơn.
Bên cạnh thời gian ủ thì nhiệt độ ủ cũng quan trọng không kém. Duy trì nhiệt độ từ 45 đến 50 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất để sữa lên men.
Bạn có thể sử dụng sữa chua không đông lạnh? Quy trình làm sữa chua nếp cẩm khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được món sữa chua nếp cẩm thơm ngon đúng điệu. Người làm sữa chua cần có công thức phù hợp cùng với những lưu ý để mẻ sữa chua của mình được ngon. Một sai lầm nhỏ có thể làm hỏng cả nồi.
Bảo quản sữa chua hơn 12 tiếng có được không?
Cách ủ sữa chua không bị đông đá? Có thể ủ lại sữa chua chưa đông lạnh không? – Không anh! Nếu mẻ sữa chua trước không đông, bạn chỉ có thể rút kinh nghiệm và làm lại từ đầu!
Hãy tham khảo cách làm sữa chua tại nhà trên maylambanhmi.net để có những mẻ sữa chua dẻo mịn thơm ngon nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp