Gần đây xu hướng ăn và uống đậu nành rang đang trở nên phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn không biết rõ đậu nành rang có lợi ích gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Hạt đậu nành là một trong nhiều loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ hạt đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xay bột, nấu nước uống hay ăn trực tiếp, trong đó hạt đậu nành rang đang trở thành món ăn vặt được nhiều chị em yêu thích. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn đặc biệt là tốt cho sức khỏe.
1Lợi ích của đậu tương, đậu nành
Tốt cho hệ tim mạch
Đậu nành giúp phòng bệnh tim mạchBạn đang xem: 11 lợi ích của đậu tương và đậu nành
Đậu nành dù đã được rang chín nhưng nó vẫn đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng như: Canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C,… đây là những chất đặc biệt tốt cho tim mạch, việc thường xuyên ăn hay uống nước đậu nành rang sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ nhồi máu cơ tim.
Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, tỉ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%, nhiều gấp đôi hàm lượng protein trung bình trong 100 gram thịt heo. Chính nhờ loại protein thực vật đó, lượng LDL (cholesterol xấu) được giảm đi, giúp phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
Giúp giảm cân
Khi bạn ăn hay uống nước đậu nành rang bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác no và no lâu, chỉ cần bạn uống nước đậu nành rang trước mỗi bữa ăn tầm 15 phút thì lượng thức ăn bạn nạp vào ở mỗi bữa sẽ ít hơn rất nhiều từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.
Tốt cho làn da
Trong hạt đậu nành nó có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Tinh chất estrogen thực vật ở đậu nành sẽ bổ sung lượng estrogen còn thiếu trong cơ thể từ đó uyết định cấu trúc mỡ dưới da làm cho da hồng hào và căng mịn không hề có sự xuất hiện của nếp nhăn.
Tăng cường sức khỏe của xương
Đậu nành giúp tăng cường sức khỏe của xương
Trong hạt đậu nành có chứa thành phần genetein giúp giảm tình trạng mất xương, chống lão hóa cho xương, bên cạnh đó hạt đậu nành rất giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người già.
Theo một nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại học Y Copenhagen (Đan Mạch), đậu nành ngoài chứa hàm lượng lớn canxi thì còn có nhiều isoflavone, giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Đậu nành giúp giảm nguy cơ trầm cảm
Homocysteine, chất làm máu và dinh dưỡng bị ngăn đưa lên não bộ cũng như gây trở ngại cho các hormone tạo cảm giác tốt như serotonin, dopamin và norepinephrin là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm. Từ đó, các folate trong đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách giảm thiểu sự dư thừa của homocysteine.
Phòng ngừa bệnh thận, bệnh tiểu đường
Đậu nành giúp phòng ngừa bệnh thận, bệnh tiểu đường
Thông thường, người bị bệnh thận và tiểu đường loại 2 sẽ gặp tình trạng bị bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Trong khi đó, những người tiêu thụ protein thực vật trong đậu tương sẽ tiết ra ít protein hơn so với những người tiêu thụ protein động vật, giúp nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh tiểu đường được giảm đi.
Bổ sung năng lượng
Đậu nành giúp bổ sung năng lượng
Chất sắt trong chế độ ăn uống có khả năng giúp bạn sử dụng hiệu quả năng lượng của mình, tránh trường hợp bị cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, với hàm lượng sắt tương đương với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng như đậu lăng, trứng, rau chân vịt, bạn có thể sử dụng đậu nành để bổ sung năng lượng khi cần thiết.
Cải thiện trí nhớ
Đậu nành giúp cải thiện trí nhớ
Xem thêm : UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH CÓ TĂNG VÒNG 1 KHÔNG? THỰC HƯ RA SAO?
Đậu tương có 1 hàm lượng lớn chất lecithin, một trong những thành phần quan trọng nhất đối với quá trình hoạt động của não bộ. Đồng thời, lecithin và sterol có trong đậu nành có thể phòng ngừa bệnh đãng trí Alzheimer, giúp tăng chức năng của thần kinh và sức sống được tạo thành từ não bộ.
Ngăn chặn điếc
Đậu nành giúp ngăn chặn điếc
Ngoài sắt thì đậu nành cũng chứa một hàm lượng chất kẽm rất cao. Sắt có trong đậu nành sẽ làm mềm mao mạch, đảm bảo nguồn máu cho tai, đồng thời khoáng chất kẽm cũng có khả năng điều trị ù tai hay phòng ngừa bệnh điếc đột ngột do virus. Vì thế, đậu nành có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa mất thính giác ở người cao tuổi.
Làm giảm các triệu chứng mãn kinh
Trrong đậu nành chó chứa isoflavone, một hợp chất có cơ chế hoạt động gần giống estrogen, giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Cung cấp các vitamin thiết yếu
Đậu nành giúp bổ sung các vitamin thiết yếu
Là loại thực phẩm có các nhóm vitamin A, B1,B2, C…dồi dào cùng với các vi chất có lợi cho cơ thể. Việc ăn hay uống nước đậu nành rang giúp bổ sung được năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện cơ thể.
2Người không nên dùng đậu nành rang
Tuy có vô vàn lợi ích như thế, nhưng 1 người khỏe mạnh bình thường chỉ nên uống 1 – 2 ly sữa được làm từ đậu nành rang vào sáng hoặc tối trong một ngày. Trong một số trường hợp và với một vài đối tượng đặc biệt, đậu nành rang cần được hạn chế hay tuyệt đối không sử dụng, cụ thể như:
Người bị dị ứng đậu nành rang
Người bị dị ứng đậu nành rang
Dị ứng đậu nành hay đậu tương là loại dị ứng khá phổ biến, gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người mắc như: Ngứa ran trong miệng, phát ban da, sưng mặt, đau bụng, buồn nôn, da đỏ bừng… Nếu bạn bị mắc bệnh dị ứng này, bạn nên tránh xa những loại thực phẩm được làm từ đậu nành và đến khám bác sĩ khi có những triệu chứng nặng hơn.
Trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ không nên dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành rang
Ở giai đoạn con đang tập đi, việc uống sữa đậu nành quá thường xuyên sẽ khiến con bị thiếu hụt dưỡng chất cần thiết để phát triển xương, răng, cơ và hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, vì sữa đậu nành không có nhiều protein như sữa bò nên nếu chọn loại sữa này cho con thì bạn nên cung cấp thêm canxi và protein cho con nhé!
Ngoài ra, không dùng đậu nành rang cho trẻ nhỏ chưa qua tuổi dậy thì, do estrogen – kích thích tố nữ làm các bé gái có khả năng dậy thì sớm, bé trai bất ổn về tâm lý cũng như sự phát triển.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận không nên dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành rang
Người mắc bệnh sỏi thận được khuyên không nên uống sữa đậu nành cũng như ăn các sản phẩm làm từ đậu tương vì chất oxalat có trong sữa đậu nành khi kết hợp với canxi trong thận có thể hình thành nên sỏi thận, khiến bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.
Người bị suy giáp
Người bị suy giáp không nên dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành rang
Những người mắc bệnh suy giáp nên hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành. Bởi, đậu nành có chứa isoflavones, một trong những chất có khả năng gây ức chế cũng như cản trở hoạt động của enzim tham gia vào quá trình sản xuất hormone T3, T4, khiến căn bệnh suy giáp khó hồi phục.
Xem thêm : Hỏi đáp: ăn thạch có béo không – Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp
Lưu ý khi sử dụng hạt đậu nành rang:
Đậu nành giúp bổ sung các vitamin thiết yếu
- Dù bạn chọn cách ăn hay uống nước đậu nành rang thì cũng không nên lạm dụng quá mức như vậy sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Lượng nước đậu nành rang được cho là hợp lý là dưới 90gr bột đậu nành rang cho một người trưởng thành. Khi uống hay ăn quá nhiều đậu nành rang chúng ta có hiện tượng đau bụng, đầy hơi… rất không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Nên tự mua hạt đậu nành về rang để ăn hoặc uống, còn nếu chọn mua hạt đậu nành rang sẵn ngoài thị trường thì nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín.
- Có thể chọn hạt đậu nành rang là món ăn vặt thay thế món ăn nhiều dầu mỡ. Để đảm bảo hiệu quả giảm cân thì bạn nên ăn hoặc uống nước đậu nành rang trước bữa ăn 15 phút.
Đậu nành rang thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy chọn sử dụng loại hạt ngũ cốc này để bổ sung dưỡng chất cho cả gia đình nhé!
3Các món ăn ngon từ đậu nành
Đậu nành rang muối
Đậu nành rang muối
Đậu nành rang muối là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo thơm của đậu nành với vị mặn mà vừa đủ của muối sẽ khiến bạn phải ăn liên tục không ngừng. Đồng thời, cách chế biến này còn có thể giữ lại được hàm lượng vitamin và những chất dinh dưỡng khác có trong đậu nành nữa đó!
Sữa đậu nành lá dứa
Sữa đậu nành lá dứa
Nếu bạn đã cảm thấy quen thuộc với sữa đậu nành thông thường rồi thì có thể “đổi không khí” với món sữa đậu nành lá dứa nhé! Không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc trưng, đây còn là một loại thức uống bổ dưỡng khi kết hợp giữa đậu nành và lá dứa, giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa đau nhức xương khớp và thêm nhiều công dụng khác nữa.
Lẩu gà sữa đậu nành
Lẩu gà sữa đậu nành
Đây hẳn là món khoái khẩu của nhiều chị em muốn giảm cân khi vừa cung cấp đạm thực vật cũng như đạm động vật từ ức gà, vừa mang nhiều chất dinh dưỡng từ các loại nấm, rau, hành, cà chua,… Bên cạnh đó, món lẩu gà sữa đậu nành này còn có hương vị lạ miệng, thơm ngon và có thể thành món gây nghiện cho các “tín đồ mê ăn uống”.
Sữa đậu nành
Sản phẩm nổi tiếng nhất từ đậu nành, với hương vị thơm ngon, vị béo nhẹ, chỉ với một ly sữa đậu nành nóng sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới thật tốt đấy.
Tàu hũ trân châu đường đen
Tàu hũ “núng nính”, mềm mượt béo tươi, tan ngay trong miệng, vị ngọt thơm, dẻo dai của trân châu đường đen. Phải nói là ngon hết chỗ chê luôn.
Tàu hũ trân châu đường đen
Hy vọng với bài viết này của Bách hóa XANH, bạn đã có thể biết rõ hơn về 11 công dụng thần kỳ của đậu tương rồi nhé! Còn chần chờ gì mà không chiêu đãi gia đình mình bằng những món ăn ngon lành làm từ loại đậu này đi nào!
Nguồn: Vinmec.
Mua đậu nành chất lượng tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp