Khi nói tới một trong những thực phẩm, thảo dược tốt cho mẹ bầu trong việc dưỡng thai chính là củ gai. Tuy nhiên, có nhiều chị em vẫn đang ngờ vực về tác dụng của củ gai đối với mẹ bầu thực sự là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này hãy cùng Pharmacity tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây nhé.
- Ngành công nghiệp không có lợi thế về tài nguyên nhưng vẫn giữ vị trí cao trên thế giới là?
- CÁCH LÀM SỮA CHUA TẠI NHÀ – ĐIỂM ĐƯỢC VÀ KHÔNG
- Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 tại Lâm Đồng
- Ai có quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam?
- 8 bước chăm sóc da dầu mụn nhanh chóng phục hồi
Củ gai là gì?
Củ gai hay rễ cây gai được biết tới là một trong những thao dược khá phổ biến tại Việt Nam, được thu hoạch từ cây gai có tên khoa học là Radix Boehmeriae hoặc được gọi với nhiều cái tên khác nhau như cây trữ ma, cây gai bánh, cây tầm gai, tầm ma…
Bạn đang xem: Củ gai – Bài thuốc an thai cho mẹ bầu hay chỉ là lời đồn?
Được biết, cây gai là một loại cây thân thảo, mọc tự nhiên với những đặc điểm nổi bật như:
- Thân cây chỉ cao khoảng 1,5m – 2m.
- Lá cây gai hình tim, mép có răng cưa rộng từ 4 – 8cm, mặt trên phiến lá có màu xanh đậm không có lông gai, còn mặt dưới có màu xanh nhạt có thêm lớp lông gai trắng.
- Hoa cây gai thường mọc ở kẽ của lá.
- Rễ hay còn gọi là củ gai có hình trụ, có chiều dài trung bình từ 8 – 25cm với đường kính 1 – 2cm. Bề mặt củ sẽ có màu nâu xám hoặc nẫu sâm, bên trong ruột rỗng có màu nâu. Bên ngoài rễ thuộc chất rễ cứng, có mùi nhẹ nhẹ, vị nhạt và khi cắn vào sẽ hơi dính răng.
Với cây gai thì củ và lá gai là hai bộ phận được dùng chủ yếu. Trong đó lá cây gai sẽ dùng để làm bánh, làm thuốc. Còn phần củ có dược tính cao hơn nên đa phần dùng để làm thuốc trị bệnh, có thể dùng củ tươi hoặc phơi khô để sử dụng lâu dài đều được.
Hiện tại, nhờ vào những đặc tính tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, tốt cho bà bầu nên loại củ này được trồng phổ biến hơn ở khắp các tỉnh thành Việt Nam.
Củ gai là thảo dược được trồng nhiều tại Việt Nam
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu?
Củ gai được biết tới là loại thảo dược có tính hàn, vị hơi ngọt, không độc nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Có thể kể đến một số tác dụng của củ gai với mẹ bầu như sau:
Hỗ trợ mẹ bầu dưỡng thai, an thai hiệu quả
Theo nhiều nghiên cứu, trong củ gai có rất nhiều hợp chất hữu cơ thuộc các nhóm chất như acid béo, terpenoid, ceramide, phytosterol và anthraquinon tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là thành phần acid chlorogenic được cho rằng có tác dụng trong việc hỗ trợ ức chế quá trình phát triển của nấm và vi khuẩn, từ đó hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở nội mạc tử cung.
Xem thêm : Phân biệt thì Hiện tại hoàn thành và Quá khứ đơn
Bên cạnh đó, acid chlorogenic cũng là một chất chống oxy hóa, thậm chí cao gấp 10 lần so với vitamin E nên có tác dụng trong việc ngăn chặn sự hình thành gốc tự đo, từ đó hỗ trợ mẹ bầu dưỡng thai và an thai hiệu quả. Đồng thời, thành phần này của củ gai còn giúp hạn chế những vấn đề sức khỏe ở phụ nữ mang thai như tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết tránh tiểu đường thai kỳ.
Vậy nên, vào những tháng đầu tiên của thai kỳ khi thai nhi còn yếu thì chị em có thể dùng củ gai đun lấy nước uống hàng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng để giúp thai bám chắc vào thành tử cung, tăng cường sức để kháng giúp mẹ dưỡng thai tốt hơn.
Củ gai là thảo dược hỗ trợ an thai rất tốt
Phòng tránh động thai, dọa sảy thai hay bong rau thai
Ra dịch màu đỏ, màu nâu ở âm đạo hay nước tiểu có màu đục khi đang mang thai là những dấu hiệu của việc động thai, dọa sảy mà chị em cần phải để ý. Vậy nên, với những thành phần dưỡng chất có trong củ gai sẽ có tác dụng an thai, giúp phòng tránh tình trạng dọa sảy, bong rau hay động thai trong những tháng đầu khá tốt.
Tăng tỉ lệ thành công trong quá trình chuyển phôi (IVF)
Với những chị em mang thai nhờ IVF (thụ tinh nhân tạo) thì chuyển phôi là quá trình quan trọng quyết định việc bạn có đậu thai hay không. Vậy nên, để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình chuyển phôi này, bác sĩ khuyến khích chị em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có thể dùng thêm nước uống củ gai vừa dễ uống, mà không có tác dụng phụ.
Hướng dẫn cách sử dụng củ gai an thai cho bà bầu
Sau khi biết được những tác dụng của củ gai tươi thì mẹ bầu có thể yên tâm cách sử dụng, chế biến chúng khá đơn giản. Với củ gai tươi, chị em sau khi mua về rửa sạch, để ráo rồi chế biến theo nhiều cách khác nhau như hầm cùng xương, luộc, nướng hay đun lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng để an thai thì chị em nên đun sắc lên lấy nước cốt uống hàng ngày là tốt nhất.
Còn củ gai khô thì chị em có thể dùng để sắc thuốc uống như các loại thuốc đông y khác. Chỉ cần lấy khoảng 150g – 200g củ gai khô đun cùng 1l nước trong vòng 40 phút, sau đó để nguội lấy nước uống ngày 2 – 3 lần.
Lấy củ gai sắc lấy nước uống hàng ngày cho mẹ bầu
Lưu ý khi sử dụng củ gai cho bà bầu
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng củ gai cho mẹ bầu, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nên chọn những củ gai tươi, tránh dập úng hay hư hỏng về sử dụng. Còn nếu dùng củ gai khô nên mua ở những địa chỉ uy tín, hoặc bạn có thể mua củ tươi về phơi hoặc sấy khô để đảm bảo an toàn.
- Không nên dùng nước củ gai khi đang quá no hoặc quá đói.
- Nước sắc từ củ gai chỉ nên dùng trong 1 – 2 ngày, bảo quản ở ngăn mát và hâm ấm lại tránh bị lạnh bụng.
- Nên bảo quản củ gai trong ngăn mát hoặc dùng giấy bọc kin, tránh để nơi nhiều gió hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Một số câu hỏi thường gặp về củ gai
Mẹ bầu uống củ gai nhiều có tốt không?
Xem thêm : Ăn mộc nhĩ thế nào cho đúng?
Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu, nhưng do củ gai có tính hàn nên không nên uống quá nhiều hay lạm dụng. Thay vào đó, chị em chỉ nên dùng từ 1 – 3 ngày là dừng. Bởi vì nếu mẹ bầu dùng quá nhiều dễ dọa sảy thai, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Tốt nhất, khi mẹ bầu sử dụng củ gai nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách dùng, liều dùng phù hợp.
Mẹ bầu nên uống củ gai trong bao lâu?
Với những mẹ bầu có nguy cơ dọa sảy, động thai hay nhau bóc tách thì nên dùng nước củ gai trong vòng 3 ngày là tạm dừng. Trong đó, liều dùng sẽ là 150 – 200g củ gai sắc cùng 1l nước, ngày uống 1 – 3 ly.
Còn mẹ bầu trước khi chuyển phôi thì cũng uống trong 3 ngày và mỗi ngày uống 300ml nước sắc từ củ gai.
Nước uống củ gai có chữa vô sinh không?
Chất axit chlorogenic trong củ gai có tác dụng trong việc hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả, nhất là máu ở cơ quan sinh sản. Vậy nên, theo Đông Y thì nước uống từ củ gai có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, cũng như chữa vô sinh ở nam giới. Nhưng chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, còn hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc vào từng cơ địa và nhiều yếu tố khác cần khám cụ thể để đưa ra giải pháp phù hợp.
Uống củ gai có ảnh hưởng đến thai nhi?
Củ gai là một loại thảo dược tốt cho mẹ bầu và cả thai nhi. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi bạn sử dụng đúng cách, điều liều lượng thích hợp thay vì thấy tốt mà lạm dụng dễ gây phản tác dụng.
Những ai không nên uống củ gai?
Theo các bác sĩ Đông Y thì do củ gai có tính hàn nên những người có chứng tỳ, vị hư, ỉa chảy không nên sử dụng.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về củ gai và những tác dụng của loại thảo dược này đối với mẹ bầu. Mặc dù được đánh giá khá tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo mình có thể sử dụng được và biết liều lượng, cách dùng hợp lý nhất nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp