Gần đây nước diệp lục đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Sản phẩm này được cho là giúp thanh lọc cơ thể, giảm lão hóa và còn hỗ trợ giảm cân. Vậy nước diệp lục là gì? Uống diệp lục có những lợi ích gì? Và có nên bổ sung diệp lục không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về những câu hỏi trên.
NƯỚC DIỆP LỤC LÀ GÌ?
Diệp lục là một loại sắc tố đặc biệt giúp lá cây có màu xanh. Nó chịu trách nhiệm cho việc sản xuất năng lượng thông qua quá trình quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy diệp lục trong các loại thực phẩm bổ sung, thường ở dạng viên, bột và nước. So với 2 dạng còn lại, nước diệp lục đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, dễ hấp thu và hiệu quả cao.
Nhiều nhà sản xuất còn bổ sung thêm hương trái cây vào nước diệp lục để giúp sản phẩm thơm ngon, dễ uống hơn.
Vì diệp lục tự nhiên có độ ổn định thấp nên hầu hết các chất bổ sung sẽ cung cấp diệp lục dưới dạng Chlorophyllin. Chlorophyllin là một dẫn xuất bán tổng hợp của diệp lục và có thể tan trong nước, nhanh hấp thu.
Các nghiên cứu đã chứng minh trong nước diệp lục chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất quan trọng khác, do đó nó có thể mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe bất ngờ.
8 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA NƯỚC DIỆP LỤC VỚI SỨC KHỎE
“Uống diệp lục có tác dụng gì?” là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.
Diệp lục giúp thải độc, thanh lọc cơ thể
Đây là một trong những lợi ích được biết đến rộng rãi nhất của diệp lục. Nghiên cứu cho thấy diệp lục có thể giảm tới 55% độc tính của aflatoxin. Aflatoxin là chất độc được sinh ra bởi các loại nấm mốc, đặc biệt là chi Aspergillus. Nhiễm độc aflatoxin do ăn thực phẩm bị mốc có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và dẫn đến suy gan cấp tính.
Chất diệp lục còn có thể liên kết với kim loại nặng như đồng, chì, thủy ngân,… và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Diệp lục giúp tăng cường miễn dịch
Bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn của bạn. Nghiên cứu cho thấy diệp lục có thể cải thiện quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng.
Một nghiên cứu đã chia 105 người có số lượng bạch cầu thấp thành 3 nhóm ngẫu nhiên. Nhóm 1 dùng 40mg diệp lục chlorophyllin 3 lần/ngày, nhóm 2 dùng 20mg filgrastim 3 lần/ngày (một chất kích thích tủy xương làm gia tăng sản xuất bạch cầu) và nhóm cuối dùng giả dược là 100mg vitamin C 3 lần/ngày.
Sau 1 tháng, kết quả cho thấy số lượng bạch cầu gia tăng ở:
– Nhóm 1 dùng diệp lục chlorophyllin là 85%
– Nhóm 2 dùng filgrastim là 83.3%
Xem thêm : Ý nghĩa cúc họa mi trong tình yêu và cuộc sống!
– Nhóm 3 dùng giả dược là 26.7%
Không có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra với nhóm dùng diệp lục chlorophyllin.
Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn như diệp lục có thể là một giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả để thúc đẩy sản xuất bạch cầu, giúp củng cố hàng rào miễn dịch của cơ thể.
Diệp lục có thể giúp bổ máu
Chất diệp lục được coi như các tế bào máu của thực vật. Bổ sung diệp lục được cho là rất tốt cho máu bằng cách cải thiện số lượng và chất lượng hồng cầu.
Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của cỏ lúa mì đối với những bệnh nhân mắc thalassemia, một chứng rối loạn máu khiến cơ thể không sản xuất đủ huyết sắc tố. Kết quả cho thấy những người dùng chất bổ sung cỏ lúa mì cần ít lần truyền máu hơn.
Mặc dù cỏ lúa mì chứa tới 70% là diệp lục, nhưng các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn liệu diệp lục có phải là yếu tố chính làm giảm số lần truyền máu hay không. Nghiên cứu thêm là điều cần thiết.
Việc cải thiện số lượng và chất lượng tế bào hồng cầu có thể tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nồng độ huyết sắc tố tăng sẽ làm tăng lượng oxy lưu thông trong máu, từ đó giúp tăng cường mức năng lượng và chức năng tế bào trên toàn cơ thể.
Diệp lục giúp thúc đẩy mức năng lượng
Nhờ khả năng thúc đẩy sản xuất hồng cầu (như đã nói ở trên), bổ sung diệp lục sẽ giúp bạn ít mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn.
Một nghiên cứu thú vị cho thấy các ty thể của động vật có vú khi được bổ sung diệp lục đã tạo ra nhiều tế bào mang năng lượng (ATP) hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này gợi ý rằng thông qua việc tiêu thụ diệp lục, chúng ta cũng có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn khi tiếp xúc với mặt trời.
Diệp lục giúp chống oxy hóa
Nước diệp lục chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại trước gốc tự do. Sự hoạt động quá mức của gốc tự do có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, thoái hóa thần kinh, và thậm chí là cả ung thư. Nó cũng khiến cho bạn lão hóa nhanh hơn.
Diệp lục giúp làm đẹp da
Uống nước diệp lục có thể cải thiện tình trạng da của bạn trên nhiều phương diện. Diệp lục là một thức uống detox giúp thải độc gan hiệu quả, làm mát gan, nhờ đó nó sẽ giúp hạn chế mụn nội tiết do nóng gan. Đồng thời diệp lục còn giúp làn da trở nên tươi tắn, hồng hào và tràn trề sức sống hơn.
Diệp lục chứa nhiều chất chống oxy hóa, do đó nó có thể làm chậm quá trình lão hóa và giảm nếp nhăn trên da.
Khi bôi tại chỗ, diệp lục giúp làm dịu làn da bị tổn thương do cháy nắng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng diệp lục có đặc tính chống viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn và giúp vết thương trên da mau lành hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Diệp lục có thể hữu ích trong điều trị vết bỏng và lở loét, kích thích sự hình thành và tái tạo của mô mới.
Diệp lục hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Xem thêm : Bà bầu ăn cá lau kiếng được không?
Bổ sung diệp lục có thể làm giảm sự thèm ăn và hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Một nghiên cứu nhỏ trên 38 phụ nữ cho thấy những người sử dụng chất bổ sung có chứa diệp lục 1 lần mỗi ngày đã giảm số cân nặng nhiều hơn những người không dùng. Nghiên cứu cũng cho thấy nhóm dùng diệp lục cũng giảm được mức cholesterol trong máu.
Diệp lục giúp giảm mùi cơ thể
Diệp lục là một chất khử mùi tự nhiên giúp giảm mùi hôi do vi khuẩn gây ra. Thường xuyên uống nước diệp lục có thể giúp bạn giảm bớt mùi cơ thể và cho hơi thở dễ chịu hơn.
Đối với những người mắc Trimethylaminuria – một hội chứng di truyền hiếm gặp khiến cơ thể có mùi tanh như cá, chất diệp lục có thể hữu ích bởi nó giúp giảm đáng kể số lượng trimethylamine – phân tử gây ra mùi tanh.
TÁC DỤNG PHỤ CỦA NƯỚC DIỆP LỤC
Diệp lục trong thực phẩm tự nhiên có thể coi là an toàn tuyệt đối với sức khỏe chúng ta. Còn ở trong các chất bổ sung, diệp lục cũng ít khi gây ra tác dụng phụ.
Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp khi uống diệp lục bao gồm: khó chịu dạ dày, đau bụng, tiêu chảy, phân và nước tiểu sẫm màu.
Kem bôi chứa diệp lục có thể gây ngứa rát hoặc ửng đỏ trên da, do đó bạn nên test trước trên một vùng nhỏ để đánh giá phản ứng của của cơ thể với sản phẩm đó.
Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn uống nước diệp lục. Hoặc nếu bạn đang điều trị bất kỳ bệnh lý nào khác, nước diệp lục có thể gây tương tác thuốc, làm giảm hiệu quả hoặc tăng tác dụng phụ của thuốc. Hỏi ý kiến bác sĩ là điều cần thiết.
CÓ NÊN SỬ DỤNG CÁC CHẤT BỔ SUNG DIỆP LỤC?
Bạn có thể bổ sung diệp lục từ bất kỳ loại thực vật có màu xanh nào, từ rau củ, tảo cho đến thảo mộc. Những thực phẩm tự nhiên giàu diệp lục nhất có thể kể đến như: cỏ lúa mì, cỏ linh lăng, mùi tây, rau họ cải.
Tuy nhiên chất diệp lục tự nhiên lại có độ ổn định thấp, dễ bị phân hủy khi đi qua hệ tiêu hóa. Do đó việc sử dụng các chất bổ sung diệp lục, thường ở dưới dạng Chlorophyllin với độ ổn định cao hơn nhiều lần là một lựa chọn tốt, tiện lợi và hiệu quả.
Tuy nhiên, nhiều nhà bán hàng tại Việt Nam đang thổi phồng quá đà công dụng của diệp lục như một thứ một thứ “thuốc tiên”, giúp thay đổi sức khỏe và làn da chỉ sau 2 – 3 tuần sử dụng.
Bạn cần lưu ý rằng diệp lục Chlorophyllin chỉ là chất bổ sung, tức là nó chỉ mang tính hỗ trợ sức khỏe. Những lợi ích của diệp lục đã liệt kê ở trên phải cần sử dụng trong thời gian dài mới thấy (ít nhất 1 tháng trở lên), và không phải ai cũng nhận được đầy đủ những tác dụng đó.
Do đó, điều quan trọng là bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng, sinh hoạt lành mạnh chứ không nên phụ thuộc hoặc kỳ vọng quá nhiều vào việc bổ sung diệp lục.
LÀM SAO ĐỂ BỔ SUNG DIỆP LỤC?
Các sản phẩm bổ sung diệp lục được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là dạng viên, bột và nước. Hầu hết nhà sản xuất đều khuyên dùng từ 100 – 300mg diệp lục mỗi ngày.
Thời gian gần đây, các sản phẩm nước diệp lục đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu, bảng thành phần cũng như nơi bán để chọn cho mình sản phẩm an toàn, chất lượng và chính hãng.
Bạn có thể pha trực tiếp nước diệp lục với nước lọc hoặc trộn với nướp ép, sữa tươi, sinh tố,… Thời điểm tốt nhất để uống nước diệp lục là khi vừa mới ngủ dậy, trước bữa sáng. Một cốc nước diệp lục sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, đồng thời thúc đẩy mức năng lượng để bắt đầu một ngày mới.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp