11 lợi ích của hạt é

11 lợi ích của hạt é
Hạt é có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Đồ họa: Thanh Ngọc

Hỗ trợ giảm cân

Hạt é giàu chứa chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ này giữ cho dạ dày no lâu hơn, có lợi cho việc giảm chỉ số cơ thể. Bên cạnh đó, thêm hạt é vào nước uống trước bữa trưa và bữa tối sẽ ngăn chặn cơ thể nạp quá nhiều thức ăn giàu calo vào cơ thể, giúp giảm cân lành mạnh.

Cải thiện lượng đường trong máu

Hạt é lành mạnh với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ hòa tan có trong hạt é giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Bên cạnh đó, ăn hạt é còn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Giảm mức cholesterol

Hạt é thuộc nhóm thực phẩm tốt cho trái tim. Hàm lượng chất xơ trong hạt é có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cân bằng mức cholesterol có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Tăng mức năng lượng

Hạt é là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho quá trình sản xuất máu. Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và cung cấp năng lượng để duy trì mọi hoạt động, giảm mệt mỏi, cáu gắt.

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Magiê có trong hạt é đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe. Tăng lượng magiê là làm tăng mật độ khoáng của xương và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương.

Điều trị cảm lạnh thông thường

Sự hiện diện của kẽm trong hạt é giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và điều trị cảm lạnh thông thường. Dùng hạt é còn làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.

Cải thiện chức năng não

Hạt é có chứa mangan, một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho não bộ khỏe mạnh. Mangan liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và kích hoạt sự chuyển động của các xung điện khắp cơ thể, giúp não bộ tỉnh táo.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Khi hạt é được ngâm trong nước sẽ phồng lên và tạo ra một khối sền sệt. Chất sền sệt này và chất xơ trong hạt é có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hạt é có đặc tính chống co thắt, làm chậm các chuyển động tự nhiên của ruột, giảm co thắt dạ dày.

Hạ huyết áp

Hạt é hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, có thể hạ huyết áp bằng cách thải muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Hạt é còn giúp thư giãn và mở rộng thành mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra

Hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất hạt é có khả năng ngăn chặn các mầm bệnh của một số vi khuẩn gây nhiễm trùng ở người.

Tăng cường sức khỏe của da và tóc

Hạt é chứa một lượng đáng kể protein, sắt, kẽm và magiê giúp tóc bóng mượt và giảm gãy rụng. Hoạt tính chống oxy hóa của hạt é còn kích thích sự phát triển của các tế bào da mới.