Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất là câu hỏi của rất nhiều bạn khi quyết định sử dụng mật ong để uống hàng ngày. Với khả năng giải độc, thông tiện, nhuận phế và điều hòa các dược liệu khác, mật ong trở thành một loại dược liệu quý. Trong bài viết này, Primer sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất”
Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất
Trong đông y, mật ong còn có tên gọi là bách hoa cao, thạch mật hoặc bạch mật. Đây là một loại dược liệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày rất tốt. Vậy uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất. Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Bạn đang xem: Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất? Thời điểm uống mật ong hiệu quả
Uống vào buổi sáng
Buổi sáng được xem là thời điểm uống mật ong tốt nhất. Theo các chuyên gia, uống mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung năng lượng để duy trì các hoạt động cho cơ thể. Một cốc mật ong pha với nước ấm không chỉ giúp bạn có một làn da khỏe đẹp mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khác như:
- Giúp dạ dày được làm sạch, đồng thời đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
- Trong mật ong có một nguồn năng lượng lớn với hàm lượng protein cao gấp 5 lần sữa tươi. Nhờ đó mà việc uống mật ong sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái, ngập tràn năng lượng và làm giảm đi cảm giác đói vào buổi sáng sớm.
- Uống mật ong vào buổi sáng sẽ giúp kích thích nhu động ruột, nhờ đó mà người cao tuổi có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.
- Hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày.
Uống trước bữa ăn
Uống một cốc nước ấm pha mật ong trước bữa ăn khoảng 30 phút có thể hỗ trợ ức chế tiết dịch vị axit trong dạ dày, do đó làm giảm kích thích và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Với những người bị viêm loét dạ dày, việc duy trì thói quen uống mật ong ấm mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm đáng kể, thậm chí còn có thể khỏi hẳn
Uống sau bữa ăn
Mật ong có khả năng điều tiết axit dạ dày. Sau các bữa ăn, chức năng tiêu hóa của dạ dày thường bị giảm đi, cụ thể là tiết ít axit hơn do phải hoạt động mệt mỏi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là táo bón.
Uống mật ong sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ có thể giúp quá trình bài tiết axit dạ dày diễn ra bình thường, từ đó rút ngắn đáng kể thời gian đi đại tiện, đồng thời hạn chế bớt những tác động xấu của những bữa ăn tối quá đà, giúp bạn cảm thấy nhẹ bụng đi rất nhiều.
Uống vào thời điểm trước và sau khi tập luyện
Thành phần đường fructose và glucose trong mật ong không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tăng cường sức bền trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa các chất chống oxy hóa và kháng viêm, giúp giảm thiểu tình trạng tổn thương cơ bắp, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi sau khi tập luyện.
Uống vào buổi chiều
Vào khoảng 3 – 4h chiều, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, không tập trung tinh thần do năng lượng trong ngày được đã bị tiêu hao đi rất nhiều. Chính vì vậy, uống một cốc mật ong vào lúc này sẽ giúp bổ sung năng lượng kịp thời để duy trì tiếp các hoạt động của cơ thể,
Trong mật ong chủ yếu chứa đường glucose và đường fructose. Đây là hai loại đường đơn không cần phân giải nên cơ thể rất dễ hấp thu, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Đồng thời, mật ong còn giúp não bộ được thư giãn, từ đó giúp bạn tập trung tinh thần cho những giờ học tập, làm việc tiếp theo.
Uống trước khi ngủ
Xem thêm : Tin Đẹp
Nhiều bạn thắc mắc rằng uống mật ong buổi tối có tốt không vì cho rằng, dung nạp đường vào buổi tối là không tốt. Thực tế thì không phải vậy, việc uống mật ong vào buổi tối, cụ thể là trước khi đi ngủ khoảng 30 – 60 phút sẽ rất tốt.
Không chỉ giúp cơ thể bổ sung năng lượng mà một ly mật ong ấm còn giúp xoa dịu dây thần kinh, giảm bớt căng thẳng, giúp bạn có giấc ngủ ngon và thư giãn hơn rất nhiều. Đặc biệt, uống mật ong trước khi ngủ còn giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày và hạ huyết áp.
Nếu bạn duy trì được thói quen uống mật ong trước khi đi ngủ, quá trình giảm cân của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Mỗi cốc nước ấm pha với mật ong nguyên chất chỉ chứa khoảng 64 calo nhưng lại cho bạn cảm giác no suốt đêm.
Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách
Mật ong có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau và ứng với mỗi cách sử dụng, chúng lại có những công dụng riêng, cụ thể là:
- Thay thế cho đường: Thành phần chính của mật ong là đường nên bạn có thể dùng mật ong để thay thế cho đường. Các chất chống oxy hóa có trong mật ong sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ bệnh tật và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. Bạn có thể dùng mật ong để pha trà hoặc cà phê để tăng hương vị cho những thức uống này.
- Ủ với phấn hoa: Mật ong ủ với phấn hoa trong môi trường yếm khí tối thiểu 15 ngày sẽ tạo ra một hỗn hợp giúp hỗ trợ điều trị xơ gan, cải thiện biếng ăn ở trẻ, hỗ trợ chống ung thư,…
- Lên men mật ong với tỏi để làm siro giảm đau họng: Đây là một hỗn hợp lên men có tính chất như thuốc kháng sinh tự nhiên, giúp làm giảm đau họng do bệnh cảm cúm gây ra.
- Pha với sữa tươi: Mật ong có thể thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn có trong sữa tươi, giúp hỗ trợ cải thiện đường tiêu hóa và làm giảm viêm loét dạ dày.
- Pha với nước ấm: Đây là cách sử dụng mật ong phổ biến nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ly nước ấm khoảng 40 – 45 độ C, sau đó hòa tan hoàn toàn 2 thìa cà phê mật ong vào. Nếu muốn tăng hương vị, bạn có thể cho thêm chanh hoặc gừng đều được. Ngoài ra, bạn cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch đã được lọc qua máy lọc nước công nghiệp, máy lọc gia đình hoặc nước đã được qua xử lý bằng bộ lọc nước đầu nguồn để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Pha với giấm táo: Hỗn hợp mật ong pha với giấm táo sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Lưu ý khi uống mật ong để đảm bảo hiệu quả và an toàn
Sau khi đã trả lời được câu hỏi uống mật ong vào lúc nào tốt nhất và biết cách sử dụng mật ong đúng, bạn cần phải lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:
Không sử dụng nước sôi để pha mật ong
Khi pha mật ong, bạn chỉ nên dùng nước ấm vì nước sôi sẽ làm giảm đi các chất dinh dưỡng như enzyme, khoáng chất và vitamin. Không những thế, nước sôi còn khiến mật ong bị mất đi màu tự nhiên.
Sử dụng đúng liều lượng
Mặc dù mật ong có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể nhưng bạn chỉ nên dùng với lượng vừa đủ. Cụ thể là:
- Người trưởng thành chỉ nên dùng từ 35 – 40 ml mật ong một ngày.
- Trẻ em trên 12 tháng chỉ nên dùng 30 ml mật ong một ngày
Một số đối tượng không nên uống mật ong
Những người hay đau bụng, tiêu chảy, hen suyễn, huyết áp thấp, tiểu đường, suy tim hoặc trẻ em dưới 1 tuổi thì không nên dùng mật ong. Ngoài ra, bà bầu cũng không nên dùng mật ong chưa qua chế biến vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Không sử dụng mật ong kết hợp với một số thực phẩm khác
Hành tỏi sống
Các chất có trong hành tỏi sống khi gặp các enzyme hoặc axit hữu cơ trong mật ong sẽ tạo ra những phản ứng hóa học gây hại cho cơ thể, thậm chí là dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc trương phình bụng.
Xem thêm : 9 cách "cứu tinh" giúp bạn vượt qua nỗi lo điện thoại hết dung lượng
Đậu nành hoặc chuối hột
Chất thạch cao có trong đậu nành và chuối hột có thể phản ứng với đường trong mật ong và gây nên hiện tượng vón cục trong dạ dày. Điều này sẽ khiến người dùng cảm thấy khó thở, hụt hơi và đặc biệt nguy hiểm với những người đang mắc bệnh tim.
Thịt cua
Những dưỡng chất có trong thịt cua và mật ong rất kỵ nhau, thậm chí là nó có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Vậy nên bạn cần tránh sử dụng mật ong trước và sau các bữa ăn có cua.
Thì là
Tương tác hóa học giữa rau thì là với mật ong có thể dẫn tới tình trạng sưng đau mắt đỏ hoặc tổn thương gan.
Cá chép, cá diếc
Cá chép và cá diếc rất kỵ mật ong. Nếu sử dụng chung những thực phẩm này, người dùng có thể bị ngộ độc kim loại nặng, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Vậy là chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất. Hy vọng bài viết này cảu Primer sẽ giúp bạn biết cách sử dụng mật ong một cách khoa học và an toàn để đảm bảo hiệu quả là tối ưu nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp