Chanh và mật ong là hai sản phẩm có vẻ như trái ngược nhau nhưng khi được pha trộn theo tỷ lệ phù hợp, chúng sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Một số nghiên cứu cho thấy thức uống từ chanh mật ong giúp đốt cháy chất béo, làm sạch mụn trứng cá và thải độc tố ra khỏi cơ thể.
1. Giá trị dinh dưỡng của chanh và mật ong
Mật ong:
Bạn đang xem: Uống chanh mật ong hàng ngày mang lại 6 lợi ích sức khỏe nhưng cần lưu ý gì để tránh gây hại?
Mật ong là một loại thực phẩm thay thế đường ngon, tốt cho sức khỏe, đã được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Chất lỏng màu vàng này được ví như một “kho tàng chất dinh dưỡng” bao gồm hàng trăm thành phần hoạt tính sinh học như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, acid amin,…
Mật ong chất lượng cao chứa nhiều acid hữu cơ và hợp chất phenolic. Sự kết hợp của các hợp chất hoạt động này làm cho mật ong có sức mạnh siêu chống oxy hóa. Tính chất tốt của chất chống oxy hóa chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Luôn chọn mật ong hữu cơ chất lượng cao để nhận được những ưu đãi về sức khỏe.
Chanh:
Chanh là một nguồn năng lượng dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chanh chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ quan trọng để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của da, trong khi vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Một số hợp chất thực vật chính có trong chanh bao gồm:
- Acid citric: Một trong những acid hữu cơ phong phú nhất trong chanh, acid citric có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận
- Hesperidin: Chất chống oxy hóa này giúp cải thiện lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Diosmin: Hợp chất thực vật này giúp cải thiện trương lực cơ và giảm viêm mạn tính
- Eriocitrin: Chất chống oxy hóa này có nhiều trong vỏ và nước cốt chanh
- D-limonene: Được tìm thấy chủ yếu trong vỏ làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Chanh rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có lợi trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, giải độc, làm chậm thời gian làm rỗng dạ dày và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
2. Lợi ích sức khỏe khi uống nước chanh mật ong hàng ngày
Thức uống giải độc
Nước chanh mật ong có chức năng như một thức uống thải độc tự nhiên và nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thời đồng thời giúp giải độc cơ thể.
Tăng cường năng lượng
Xem thêm : Sữa bột dinh dưỡng Milo Nestle Úc hộp 1kg
Thức uống này là một chất tăng cường năng lượng tự nhiên cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng nhanh chóng trong quá trình tập luyện hoặc chế độ tập thể dục. Nó giúp ổn định mức năng lượng sau khi tập luyện nghiêm ngặt.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chanh và mật ong pha với nước ấm là thức uống lý tưởng để giảm táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Thức uống này có lợi trong việc làm sạch ruột kết và loại bỏ thức ăn khó tiêu và độc tố ra khỏi cơ thể. Mật ong có chứa các prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Tăng cường miễn dịch
Thức uống này chứa đầy năng lượng với các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin C, phức hợp B, photpho, canxi và magie. Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống, loại bỏ độc tố và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bên cạnh việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Thúc đẩy sức khỏe làn da
Loại thức uống hỗn hợp này làm nên điều kỳ diệu cho làn da với các đặc tính kháng khuẩn, nó hoạt động như một chất tẩy rửa tự nhiên, giúp thanh lọc máu, tăng cường collagen và làm cho làn da sáng và mềm mại.
Giảm cân
Nước chanh mật ong là một thức uống hoàn hảo để bắt đầu ngày mới của bạn. Thêm một vài giọt mật ong hữu cơ và 1 thìa nước cốt chanh vào nước ấm sẽ giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy chất béo.
Ngăn ngừa sỏi thận
Đặc tính kháng khuẩn của mật ong và tác dụng lợi tiểu của chanh phối hợp với nhau để loại bỏ vi khuẩn và các chất có hại không mong muốn khác khỏi hệ thống gây ra sỏi thận. Ngoài ra, lượng acid citric dồi dào trong chanh và mật ong cùng nhau trở thành chất kiềm trong tự nhiên và có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong thận ở mức độ lớn một cách hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Xem thêm : Đặt vòng nhưng vẫn có thai ở vị trí cực hiếm
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều trái cây họ cam quýt, đặc biệt là những loại có chứa hàm lượng vitamin C cao rất hữu ích trong việc tránh các vấn đề về tim và ngăn ngừa đột quỵ. Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chanh có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh tim.
Kết hợp chanh với mật ong thành một loại nước có vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự lắng đọng các mảng bám trong mạch máu, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim khác.
Biện pháp khắc phục phù nề
Giữ nước trong cơ thể thường có thể gây sưng bàn chân và thậm chí gây áp lực lên tim và máu, cuối cùng dẫn đến phù nề và tăng huyết áp. Thức uống nước chanh và mật ong tuyệt vời này đóng vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tuyệt vời và giúp sản xuất nước tiểu. Vì vậy, uống một ly thức uống kỳ diệu chanh mật ong vào sáng sớm hỗ trợ giảm phù nề mà còn kiểm soát các vấn đề về tăng huyết áp.
3. Lưu ý cần thiết khi uống chanh mật ong để không gây hại sức khỏe
Chuyên gia sức khỏe lưu ý, không nên uống nước chanh mật ong khi chưa ăn sáng. Buổi sáng vừa ngủ dậy bụng còn trống nếu vội uống nước chanh hay nước chanh mật ong ngay dễ gây tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, hại dạ dày, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
Thêm vào đó, uống nước chanh mật ong có thể gây tăng lượng đường trong máu. Với bệnh nhân mắc đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường, sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng sẽ gây tăng đường huyết nguy hiểm. Do đó, lời khuyên là mọi người sau khi ngủ dậy nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ một chút ngũ cốc rồi mới uống nước chanh mật ong.
Trong 1 thìa mật ong chứa tới 64 calo và 17g đường có khả năng gây tăng đường huyết và tăng cân, gây ảnh hưởng xấu tới một số tình trạng bệnh lý có sẵn, đặc biệt là tới chỉ số triglyceride. Do đó, người máu nhiễm mỡ cần sử dụng mật ong đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo an toàn, hiệu quả.
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết: Về bản chất, mật ong được xếp vào nhóm đường hấp thu nhanh vì chứa chủ yếu là đường: fructose, sucrose, glucose giống với đường mía, trái cây nhưng mật ong có thêm một số vitamin do con ong trong quá trình hút mật có hấp thu từ phấn hoa, cây cỏ… nhưng lượng này không nhiều.
Đối với người đái tháo đường, dùng mật ong nhiều cũng gây tăng đường huyết nhanh nên người đái tháo đường cũng nên cẩn thận. Đối với người bình thường nên hạn chế đường hấp thu nhanh và cũng không nên dùng nhiều mật ong.
Một điều cần lưu ý là khi bảo quản mật ong không đúng cách, một số đặc tính kháng khuẩn của mật ong sẽ bị biến mất hoặc biến chất thành một chất có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là nên đựng mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Xem thêm video đang được quan tâm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp