Hương vị chua mát, dịu nhẹ của chanh dây được đông đảo người dùng ưa thích. Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều ý kiến thắc mắc uống chanh dây mỗi ngày có tốt không? Trên thực tế chanh dây mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên bạn có thể uống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sử dụng với lượng vừa đủ từ 1 – 2 quả/ngày để đảm bảo sức khỏe, hạn chế các tác dụng phụ ngoài ý muốn.
1. Uống chanh dây mỗi ngày có tốt không
Uống chanh dây mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Do chanh dây (chanh leo) có chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và các chất chống oxy hóa cần thiết cải thiện sức khỏe. Cụ thể:
Bạn đang xem: Uống chanh dây mỗi ngày có tốt không – 14 lợi ích cho sức khỏe
– Lượng calo: 17
– Carbohydrate: 4,2g
– Chất xơ: 2g
– Chất đạm: 0,4g
– Vitamin C: 6% giá trị hàng ngày (DV)
– Vitamin A: 5% DV
– Sắt: 2% DV
– Đồng: 2% DV
– Kali: 1% DV
– Magiê: 1% DV
Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên lạm dụng chanh leo vì có thể gây ra một số tác dụng phụ, nguy hiểm cho cơ thể. Mỗi ngày nên uống tối đa từ 1 – 2 quả, khi uống nên bỏ hạt và giữ lại phần ruột để tránh các tác hại không mong muốn.
2. Những lợi ích khi uống chanh dây
Những lợi ích mà bạn nhận được khi uống chanh dây như: Tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, hạ huyết áp, giảm các triệu chứng mất ngủ, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch…
2.1 Tốt cho hệ tiêu hóa
Chanh dây xếp thứ 3 trong số các loại quả có hàm lượng chất xơ cao nhất, chỉ sau hạnh nhân và dừa. Trong 100gr chanh dây cung cấp đến 10gr chất xơ, đây là một con số ấn tượng.
Chất xơ ở trong chanh dây có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa và giúp quét sạch đường ruột, giảm hấp thụ lượng cholesterol. Giúp duy trì sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ gặp các vấn đề bệnh lý liên quan đến mỡ máu.
Theo hướng dẫn chế độ ăn uống đến từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nam giới từ 19-30 tuổi nên tiêu thụ khoảng 34gr chất xơ mỗi ngày, phụ nữ cùng độ tuổi trên nên tiêu thụ khoảng 28gr chất xơ mỗi ngày.
2.2 Tăng cường sức đề kháng
Chanh leo chứa một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng, không thể thiếu cho cơ thể. Vitamin C không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, đẩy mạnh sự sản sinh collagen, giúp da và tóc trở nên đẹp hơn.
Trong chanh dây còn chứa các chất chống oxy hóa khác như carotenoid và polyphenol. Những chất này có khả năng phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
2.3 Uống chanh dây mỗi ngày có tốt không- Giảm huyết áp
Chanh dây là loại quả giàu kali, một khoáng chất quan trọng có tác dụng quan trọng trong việc cân bằng nước và điện giải của cơ thể, duy trì hoạt động bình thường của nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể.
Việc bổ sung kali từ chanh dây vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp, giảm hen phế quản và ổn định nhịp tim.
2.4 Giảm triệu chứng mất ngủ
Chanh leo có tác dụng làm giảm căng thẳng và làm dịu thần kinh, do đó nó có thể hỗ trợ trong việc giảm triệu chứng mất ngủ do căng thẳng hoặc rối loạn giấc ngủ.
Bạn có thể uống một ly nước chanh leo khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ. Chanh dây sẽ giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư thái, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
2.5 Giảm cân
Chanh dây là một loại trái cây được nhiều người lựa chọn khi muốn giảm cân. Lý do bởi chanh dây chứa ít calo, chất béo và natri, là một nguồn dinh dưỡng tốt cho chế độ giảm cân. Mỗi 100gr chanh dây chỉ chứa khoảng 97 calo, giúp bạn giữ lượng calo tiêu thụ trong giới hạn hợp lý.
Ngoài ra, chanh dây cũng có chứa lượng chất xơ cao. Đây là là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân vì nó giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiềm chế sự thèm ăn.
2.6 Làm đẹp da và tốt cho mắt
Chanh leo là một nguồn cung cấp vitamin A phong phú, đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp da.
Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề mắt như đục thủy tinh thể, chứng quáng gà và thoái hóa điểm vàng.
Ngoài ra, trong chanh leo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như vitamin C, riboflavin và carotene, bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm thiểu tổn hại do tác động của môi trường và ánh nắng mặt trời.
2.7 Ổn định đường huyết
Đặc điểm của chanh dây là có chỉ số đường huyết thấp và chất xơ cao, có lợi cho việc duy trì mức đường trong máu ổn định. Khi ăn chanh dây, đường huyết trong máu sẽ không tăng cao như khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác.
2.8 Phòng ngừa ung thư
Chanh dây có tác dụng phòng ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy hóa trong thành phần dinh dưỡng của chúng. Các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hình thành và phá hủy gốc tự do, gây ra bởi các tế bào ung thư.
Ngoài ra, chanh dây cũng là một nguồn phong phú của vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác, với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong số đó, piceatannol là một hợp chất quan trọng được tìm thấy trong chanh dây, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng.
2.9 Uống chanh dây mỗi ngày có tốt không – Bảo vệ tim mạch
Chanh dây có hàm lượng kali cao, có khả năng đáng kể trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe tim mạch.
Chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh dây có khả năng kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả. Chúng giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt trong máu, đồng thời giảm lượng cholesterol xấu, những tác nhân chính gây tắc nghẽn động mạch. Nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cải thiện hoạt động của tim.
2.11 Giảm stress
Chanh dây chứa hàm lượng lớn kali và folate, hai chất dinh dưỡng quan trọng có tác động tích cực đến sức khỏe của não bộ. Kali có khả năng điều tiết lưu lượng máu và tăng cường nhận thức, giúp giảm căng thẳng và cải thiện khả năng tập trung. Bên cạnh đó, folate có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.
Ngoài chanh dây, còn có một số loại thực phẩm tự nhiên khác có thể hỗ trợ sức khỏe của não bộ và giảm căng thẳng như bơ, quả óc chó, dầu ô liu, cá mòi… kết hợp uống nhiều nước.
2.12 Giúp chắc khỏe xương
Xem thêm : Tội gây rối trật tự công cộng có được hưởng án treo không?
Các khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho trong chanh dây có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương. Kết hợp với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa, có khả năng hỗ trợ duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
2.13 Điều hòa lưu thông máu
Khi bạn xuất hiện những dấu hiệu như chân tay lạnh, sưng phù, nứt nẻ hoặc dễ bị mệt mỏi, đó chính là những tín hiệu cho thấy bạn cần lưu thông máu ngay. Việc tắc nghẽn lưu thông máu có thể gây ra nhiều vấn đề như rụng tóc, chóng mặt và đau đầu.
Trong trường hợp như vậy, việc sử dụng chanh dây sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn bởi chất kali trong chanh dây có khả năng làm giãn mạch máu. Kali, kết hợp với sắt và đồng có trong loại trái cây này, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi số lượng tế bào hồng cầu tăng, máu có thể lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hơn, giúp cung cấp oxy và dưỡng chất cho các cơ quan và mô trong cơ thể.
2.14 Phòng ngừa bệnh đường hô hấp
Trong trường hợp bạn mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chanh dây có thể phát huy tác dụng như một loại thuốc bổ phế tự nhiên. Nước chanh dây sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan hoặc khó thở.
Nhiều nghiên cứu đang tận dụng lợi ích của chanh dây như một phương thuốc trị liệu tự nhiên thay thế khi bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị suyễn thông thường.
3. Những tác hại khi dùng chanh dây sai cách
Chanh dây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thế nhưng nếu lạm dụng bạn sẽ phải đối mặt với những bệnh nguy hiểm sau:
3.1 Gây sỏi thận
Dùng quá nhiều hoặc thường xuyên chanh dây có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh sỏi thận đối với những người bị viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do các chất axit hữu cơ có trong chanh dây, khi tiêu thụ quá nhiều, có thể làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
3.2 Dị ứng
Dùng chanh dây không điều độ hoặc quá nhiều có thể gây dị ứng cho một số người. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nổi mề đay, khó thở hoặc phù mạch máu. Ngoài ra, việc lạm dụng chanh dây cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ như nôn mửa, mệt mỏi và thiếu minh mẫn.
3.3 Viêm ruột thừa
Nuốt hạt chanh dây quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh viêm ruột thừa hoặc viêm túi ruột già.
3.4 Tăng nguy cơ chảy máu và gây buồn ngủ
Khi sử dụng chanh dây cùng với các loại thuốc an thần hoặc một số loại thảo dược, nó có khả năng phản ứng và tương tác với chúng, dẫn đến tình trạng buồn ngủ liên tục. Ngoài ra, nếu sử dụng chanh dây khi đang dùng thuốc chống đông, nó có thể làm tăng khả năng chảy máu.
4. Hướng dẫn cách sử dụng chanh dây đúng chuẩn
Nhằm hạn chế những tác hại ngoài ý muốn khi sử dụng chanh leo không đúng cách, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn sau:
– Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1-2 quả chanh dây. Sử dụng chanh dây quá nhiều có thể gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
– Khi ăn chanh dây, hãy bỏ hạt và chỉ giữ lại phần ruột chanh.
– Chế biến chanh dây thành các món ăn ngon khác như bánh, thạch hoặc nước giải khát để tận dụng những lợi ích tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ nguyên tắc về liều lượng sử dụng và cách chế biến đúng cách.
5. Một số món ăn ngon từ chanh dây
5.1 Kem tuyết chanh dây
Kem tuyết chanh dây là một món tráng miệng thơm ngon và mát lạnh, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Hương vị chua nhẹ của chanh dây kết hợp cùng với đá mát lạnh sẽ giúp bạn thư giãn và cảm thấy sảng khoái.
Chuẩn bị:
– 3 quả chanh dây tươi ngon.
– 1 muỗng đường để tăng thêm hương vị ngọt.
– 2 muỗng sữa đặc hoặc sữa tươi để làm cho kem mềm mịn và thêm độ béo.
– Đá đã được đập nhỏ để tạo cảm giác mát lạnh.
– Máy xay sinh tố.
Cách thực hiện:
– Cắt đôi quả chanh leo chỉ lọc lấy phần nước cốt.
– Cho đá, đường, sữa và nước cốt chanh leo vào máy xay sinh tố.
– Xay khoảng 15 – 20 giây cho nhuyễn rồi tắt máy.
– Đổ hỗn hợp ra cốc, sau đó thưởng thức.
5.2 Chanh dây mật ong
Chanh dây pha mật ong không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng, tốt cho hệ tiêu hóa…
Chuẩn bị:
– 3 quả chanh dây chín mọng.
– 500ml nước nóng.
– 2 muỗng mật ong tự nhiên.
– Vài lát chanh mỏng.
Cách thực hiện:
– Cắt đôi quả chanh dây và lấy ruột bên trong.
– Cho 2 muỗng mật ong vào nước nóng, khuấy đều rồi để nguội.
Xem thêm : Nước đậu đen và 7 công dụng tuyệt vời mà bạn có thể chưa biết
– Đổ nước mật ong và chanh vào một bình hoặc chai sử dụng rồi lắc nhẹ.
– Trang trí đồ uống bằng vài lát chanh mỏng.
5.3 Nước ép chanh leo
Nước ép chanh dây với hương vị tươi mát, là món đồ uống giải khát ngày hè mà bạn không thể bỏ qua.
Chuẩn bị:
– 2-3 quả chanh dây.
– ½ quả dứa.
– 1-2 muỗng đường.
– Đá đập nhỏ.
Cách thực hiện:
– Gọt vỏ dứa, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
– Cắt đôi quả chanh dây và lấy phần nước cốt.
– Cho dứa, nước cốt chanh dây, đường và đá đã được đập nhỏ vào máy xay sinh tố, xay khoảng 15 giây.
– Cho nước uống ra cốc và thưởng thức.
5.4 Chanh dây và gấc
Chanh dây kết hợp gấc là một loại đồ uống độc đáo, mang lại hương vị thú vị và bổ dưỡng.
Chuẩn bị:
– 2-3 quả chanh dây chín mọng.
– 1 trái gấc chín mọng.
– Đường cát.
Cách thực hiện:
– Cắt đôi trái gấc, loại bỏ hạt, xay nhuyễn phần thịt cùng 50 – 100ml nước.
– Cắt đôi quả chanh dây và lọc lấy nước cốt bên trong.
– Cho hỗn hợp nước cốt chanh dây, thịt gấc, đường cát và 2 muỗng muối vào một nồi. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
– Nếu muốn, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp, tạo thành một đồ uống mịn hơn.
– Để hỗn hợp chanh dây kết hợp gấc trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi uống sẽ ngon hơn.
6. Cách lựa chọn và bảo quản chanh dây
Chanh leo chỉ giữ được giá trị dinh dưỡng tối đa khi được lựa chọn và bảo quản đúng cách. Do đó, bạn nên bỏ túi ngay những mẹo sau:
6.1 Mẹo chọn chanh leo
– Chanh leo ngon có vỏ hơi nhăn và nhẹ. Những quả già vỏ sẽ hơi khô, phần cuống héo và cầm rất nhẹ tay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả đã khô héo quắt lại. Những quả như vậy có thể là chanh dây đã thu hoạch từ lâu và để lâu trong thời gian dài.
– Chanh leo tươi và non thường có trọng lượng nặng hơn, da trơn bóng. Đây là loại chanh thường trồng ở miền Bắc, được thu hoạch khi còn non hoặc chưa già. Ngoài ra, quả chanh leo này còn có lớp vỏ dày, ít ruột và không đậm vị.
– Chanh leo có mùi rất thơm. Cho nên bạn có thể dễ dàng chọn được quả chanh leo ngon bằng cách ngửi vào phần vỏ.
– Tránh chọn những quả có màu xanh hơi trắng, vì đó là dấu hiệu của quả non.Tránh chọn những quả có dấu hiệu dập nát, vết đốm nấm mốc hoặc bất kỳ vết thương tổn nào trên bề mặt quả.
6.2 Cách bảo quản
Sau khi mua chanh leo về, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp quả chanh leo được giữ nguyên hương vị tươi ngon trong thời gian dài.
– Rửa sạch quả bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn rồi để cho ráo nước. cho chanh leo vào các túi nilon và buộc kín lại, rồi cho vào ngăn mát trong tủ lạnh.
– Cắt quả ra và tách phần nước cốt. Bạn có thể cho nước cốt vào các túi, hộp hoặc chai nhỏ, sau đó đóng kín và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Việc tách nước cốt ra khỏi quả giúp tránh việc quả bị nhão, giữ được chất lượng tốt hơn. Phương pháp này giúp bảo quản chanh leo có thể kéo dài đến 1 năm mà không gây hỏng hóc.
Lưu ý nên chia thành những phần nhỏ để lấy ra sử dụng dễ dàng và sau khi rã đông không nên cấp đông lại.
– Bạn có thể làm mứt chanh leo với mật ong và đường phèn. Sau đó, cho vào những hũ thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát. Đây là loại mứt có thể sử dụng làm bánh hay sinh tố.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc uống chanh dây mỗi ngày có tốt không cùng những mẹo lựa chọn và bảo quản chanh leo. Bạn nên lưu ý sử dụng chanh dây phù hợp để phát huy tối đa lợi ích cũng như kiểm soát những tác hại ngoài ý muốn xảy ra.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp