Cà rốt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thật không may rằng, nếu uống vượt quá liều lượng cho phép sẽ dẫn đến tác động xấu đến cơ thể. Vậy uống nước ép cà rốt như thế nào là đúng? Cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.
Cà rốt là một loại rau củ quý vì có nhiều vitamin ( B1, B2, PP, C), đường, photpho, sắt, canxi và muối khoáng. Đặc biệt là vitamin C và caroten khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho cơ thể. Với loại thực phẩm ngon – rẻ này, bạn có thể làm thành rất nhiều món ngon đa dạng, đặc biệt là phương pháp ép lấy nước. Nước ép cà rốt không chỉ giữ lại hết dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn là đồ uống giải nhiệt tuyệt vời.
- Tại sao phải bóp vỏ trứng vịt lộn sau khi ăn xong ?
- Lịch âm 25/7, xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 25/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 25/7/2022
- Những nét chính và 6 ngày lễ quan trọng của Đạo Công Giáo
- Tuổi Tý hợp và xung khắc với người tuổi nào nhất?
- Sơ đồ bộ máy nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Tuy cà rốt có rất nhiều tác dụng tốt nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vào năm 1974, một người đàn ông người Anh đã tử vong vì gan bị nhiễm độc nặng do uống quá nhiều sinh tố cà rốt trong hơn 10 ngày liên tiếp. Anh này đã uống tới 4,6 lít nước ép cà rốt/ ngày, sau 10 ngày uống liên tiếp da của anh đã chuyển sang màu vàng quạch, rồi tử vong vì gan bị nhiễm độc trầm trọng.
Bạn đang xem: Có nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày và đâu là cách uống đúng chuẩn
Vì vậy, nên uống vào thời điểm nào và liều lượng bao nhiêu là đủ – đây chính là điều vô cùng đáng lưu ý. Dưới đây là một số tác dụng ngược nếu bạn uống sai cách:
1Có nên uống nước ép mỗi ngày không?
Theo Báo điện tử Petrotimes, dù nước ép cà rốt rất bổ dưỡng nhưng bạn không nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày.
Các nhà khoa học xác nhận, một người khỏe mạnh bình thường một tuần có thể uống từ 2-3 ly nước ép cà rốt.
Mỗi lần uống, bạn chỉ cần khoảng 100ml nước ép cà rốt là đủ để cơ thể có thể hấp thụ những dưỡng chất, tránh hiện tượng dư thừa các chất dinh dưỡng gây nguy hại cho cơ thể như những tác hại sau đây.
Gây rối loạn kinh nguyệt
Nếu phụ nữ nạp quá nhiều nước ép cà rốt (khoảng hơn 0.5 lít) sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trầm trọng hơn có thể bị vô kinh trong một thời gian.
Bị bệnh vàng da
Xem thêm : Bản chất của nền dân chủ XHCN ở nước ta
Thành phần Beta – caroten làm cho cà rốt có màu cam tươi là nguyên nhân gây nên bệnh vàng da và bị nhiễm độc gan do dư thừa Vitamin A trong cơ thể nếu bạn uống quá nhiều.
Lưu ý: Mức dung nạp vitamin A có thể chấp nhận được là 3000 microgam.
Gây táo bón
Tuy có nhiều chất xơ nhưng lại ở dạng không hòa tan nên nếu bạn ăn cà rốt nhiều mà không uống đủ nước cần thiết sẽ xảy ra tình trạng bị táo bón.
Ngộ độc natri
Hoạt chất hemoglobin trong loại rau – củ – quả khi kết hợp cùng lượng natri trong cơ thể bạn sẽ chuyển hóa thành hợp chất methemolobine làm bạn dễ bị ngộ độc khi trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều chất này mà không thể xử lý kịp thời.
Xem thêm chi tiết tại Lợi bất cập hại khi uống quá nhiều nước cà rốt
2Uống nước ép cà rốt sao cho đúng cách
Chỉ nên uống 2 đến 3 ly mỗi tuần
Như đã nói ở trên, một người bình thường chỉ nên uống từ 2 đến 3 ly mỗi tuần. Mỗi lần uống, bạn chỉ cần khoảng 100ml nước ép cà rốt là đủ để cơ thể có thể hấp thụ những dưỡng chất
Nước ép cà rốt là thức uống chứa nhiều đường, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và các hội chứng có liên quan thì chỉ nên uống khoảng 50ml mỗi tuần.
Xem thêm : Người dân đăng ký tạm trú ở đâu, cần giấy tờ gì?
Nên uống sau bữa ăn
Bạn nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn vì trước đó bạn cần dùng các thực phẩm nhiều chất béo sẽ có tác dụng giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt hiệu quả hơn.
Đối với ai có vấn đề về dạ dày thì nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2-3h và không được uống khi quá đói.
Nên uống trong vòng 24h
Ngay sau khi pha chế, bạn hãy uống luôn hoặc bảo quản và dùng trong vòng 24 tiếng vì càng để lâu hiệu quả càng giảm.
Lưu ý khi chế biến và bảo quản nước ép cà rốt
Cần rửa sạch và gọt vỏ cà rốt trước khi chế biến (không nên nạo vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).
Khi muốn bảo quản nước ép cà rốt, bạn nên để trong chai thủy tinh sạch, có nắp đậy cẩn thận. Màu của chai nên sậm để giảm thiểu tối đa lượng vitamin bị phân hủy, đồng thời chọn chai có miệng rộng để vệ sinh dễ dàng hơn.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho việc uống nước ép cà rốt sao cho đúng cách. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.
Chọn mua cà rốt tại Bách hóa XANH để làm nước ép:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp