Điều gì xảy ra nếu bạn uống nước đỗ đen rang hàng ngày?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video uống nước đỗ đen hàng ngày có tốt không

Đỗ đen thường được nhiều người sử dụng để nấu chè hoặc rang thơm nấu nước uống mỗi ngày để giải nhiệt. Vậy, uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tác dụng nước đỗ đen rang với sức khỏe

Đỗ đen nói chung hay nước đỗ đen rang đều mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.

– Duy trì xương khỏe mạnh

Đỗ đen là loại thực phẩm mà thành phần dinh dưỡng gồm nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương.

Thành phần hợp chất canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương cũng như độ đàn hồi của xương và khớp.

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị: Cần khoảng 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magiê và 80% dự trữ phốt pho được chứa trong xương. Do đó, để phòng ngừa một số bệnh lý về xương khớp có thể nên duy trì uống nhiều nước đỗ đen rang.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống nước đỗ đen rang hàng ngày? - 1

Nước đỗ đen rang là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

– Hạ huyết áp

Muốn ổn định huyết áp ở mức bình thường thì không thể quên được việc duy trì lượng natri ở mức thấp. Vậy uống nước đỗ đen có tác dụng gì đối với bệnh huyết áp? Đỗ đen không chỉ giàu khoáng chất như kali, magie, canxi,… mà còn có hàm lượng natri thấp tự nhiên nên thức uống từ nguyên liệu này sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả.

– Hỗ trợ chữa trị bệnh đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy người bị bệnh đái tháo đường tuýp 1 khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ thì mức đường huyết sẽ thấp đi. Không những thế, chế độ ăn này còn giúp bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 cải thiện lượng đường huyết và lipid. Trong mỗi cốc đỗ đen được nấu chín có khoảng 15g chất xơ nên nước uống đậu đen rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

– Ngăn ngừa ung thư

Selen là khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng hợp chất này cũng có thể được tìm thấy trong đậu đen. Hợp chất selen đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Hợp chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đậu đen liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đỗ đen chứa nhiều hợp chất folate, vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

– Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đỗ đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.

– Uống nước đỗ đen hỗ trợ hệ tiêu hóa

Do có hàm lượng chất xơ nên đỗ đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…

Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt?

Nước đỗ đen rang rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không?

Các chuyên gia y tế cho rằng, tuy nước đỗ đen rang rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không lạm dụng loại nước này để gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người có thói quen uống nước đậu đen thay nước, vô tình lại gây cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm đại tràng, người tì vị hư hay đang bị đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém cũng không nên dùng đỗ đen, việc này dễ khiến những tình trạng vừa nêu trở nặng hơn.

Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như kể trên, ngày uống một ly là đủ. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng loại đậu này.

Chất phytate trong nước đỗ đen sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi trong thực phẩm khác bị giảm đi. Vì vậy, không sử dụng nước đỗ đen khi ăn thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, cách nhau ít nhất là 4 giờ.

Những tác dụng của nước đỗ đen với sức khỏe là không thể phủ nhận nhưng không nên vì thế mà lạm dụng, uống quá nhiều loại thức uống này. Mỗi ngày tốt nhất chỉ nên uống 1 – 2 cốc và chỉ nên uống mỗi tuần không quá 3 – 4 lần.

Nếu dùng nước đậu đen với mục đích giảm cân thì trong thời gian đó cần hạn chế đồ uống nhiều đường, đồ ăn nhanh,…Thay vào đó nên uống nước đậu đen rang không đường thêm chút muối để đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn.