Uống nước mướp đắng phơi khô có tác dụng gì?
Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua không chỉ được xem như một loại rau dùng trong bữa ăn mà nó còn là một vị thuốc có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Đặc biệt, mướp đắng phơi khô rồi nấu nước uống sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các chất thiết yếu và những lợi ích tuyệt vời khác.
Uống nước mướp đắng phơi khô có tác dụng gì?
Uống nước mướp đắng phơi khô có tác dụng gì? Chi tiết sẽ được trình bày sau đây:
Giúp hạ đường huyết
Trong nước mướp đắng có chứa lectin, đây là một loại protein rất tốt cho cơ thể. Thông qua việc gây tác động lên các mô ngoại vi, lectin sẽ làm giảm hàm lượng đường có trong máu.
Ngoài ra, chất charantin (một loại peptide tương tự như insulin) có trong mướp đắng cũng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose để tạo thành năng lượng, đồng thời giúp các tế bào vận chuyển nó đến gan và cơ bắp dễ dàng hơn.
Sử dụng loại nước này thường xuyên sẽ giúp hạn chế quá trình chuyển đổi các chất dinh dưỡng thành glucose mà không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng quan trọng khác từ đó giúp hạ đường huyết vô cùng hiệu quả.
Nước mướp đắng khô có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả
Bổ gan, lợi tiểu
Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước mướp đắng có thể giúp bảo vệ gan, dạ dày và lá lách. Mướp đắng phơi khô pha nước uống còn giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và thanh lọc máu nên có tác dụng bổ gan thận.
Tốt cho tim mạch
Khổ qua không chỉ chứa rất ít cholesterol mà nó còn có tác dụng là giảm cholesterol xấu có trong máu nên rất tốt cho tim mạch, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, đột quỵ, máu nhiễm mỡ…
Phòng bệnh tim mạch tốt hơn nhờ dùng khổ qua
Ngăn chặn bức xạ
Uống nước mướp đắng phơi khô có tác dụng gì? Thưởng thức một cốc nhỏ nước mướp đắng khô mỗi ngày sẽ giúp chống lại những tác hại từ các tia bức xạ có trong ánh nắng mặt trời đối với cơ thể. Đặc biệt, với dân văn phòng phải làm việc với máy tính hàng ngày thì đây là loại nước vô cùng tốt giúp ngăn chặn và hạn chế tia bức xạ từ các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng không tốt cho làn da.
Giải nhiệt và làm đẹp da
Mướp đắng chứa rất nhiều vitamin đặc biệt nó có hàm lượng vitamin C rất cao. Uống nước mướp đắng không chỉ giúp tiêu trừ mỏi mệt mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da hiệu quả. Loại nước này có thể giúp mang đến cho chị em phụ nữ một làn da tươi trẻ, trắng sáng, ngăn ngừa và giúp điều trị mụn trứng cá và các bệnh vảy nến, bệnh chàm.
Nước mướp đắng phơi khô loại bỏ độc tố, làm đẹp da
Tăng cường sức đề kháng
Trong mướp đắng có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do giúp kháng viêm và phòng chống các bệnh viêm nhiễm gây ra do nấm. Ngoài ra, nước mướp đắng còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày và khó tiêu.
Xem thêm : Cách đơn giản, hiệu quả giúp Mèo Bị Tiêu Chảy nhanh khoẻ
Tuy uống nước mướp đắng khô rất tốt cho cơ thể nhưng vì đây là một trong những loại quả có nhiều dược tính nên những người bị huyết áp thấp, bị bệnh về tiêu hóa, người vừa phẫu thuật, phụ nữ đang mang thai và cho con bú thì không nên uống loại nước này vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Uống nước mướp đắng có giảm cân không?
Không chỉ quan tâm đến tác dụng, nhiều chị em còn thắc mắc không biết uống nước mướp đắng có giảm cân không. Nước mướp đắng là loại thức uống không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Loại nước này chứa rất ít calo, giúp đào thải mỡ thừa rất tốt và khi uống sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh no từ đó làm giảm lượng thức ăn dung nạp vào người.
Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa nhiều axit amin tự nhiên giúp trung hòa các chất béo có trong cơ thể. làm giảm sự hình thành các mô và các tế bào mỡ từ đó ngăn chặn được tình trạng tích trữ mỡ trong cơ thể.
Với lượng chất xơ dồi dào nên mướp đắng còn giúp chuyển hóa mỡ thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể và có thể tiêu hóa hết nó một cách hoàn toàn nên sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, mang đến cho người dùng một vóc dáng thon gọn, cân đối.
Uống nước mướp đắng có thể giảm cân
>>> Xem thêm: Uống nước chanh giảm cân có hiệu quả không?
Để biết cụ thể nước mướp đắng giúp giảm cân tốt như thế nào. hãy cùng dụng cụ thể dục thể thao Thiên Trường sẽ tìm hiểu cụ thể về lượng calo trong đó nhé.
Mướp đắng bao nhiêu calo?
Cũng tương tự như các loại rau củ quả khác mướp đắng cung cấp cho cơ thể hàm lượng calo rất thấp. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100 gram mướp đắng chứa khoảng 34 kcal cùng nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:
– Calo: 34 kcal.
– Chất béo: 0.18 gram.
– Chất xơ: 2,5 gram.
– Protein: 0,84 gram.
– Carbohydrate: 5,4 gram.
– Natri: 392 mg.
Ngoài ra, nó còn chứa nhiều dưỡng chất tốt như lipid, các loại vitamin (A, B1, B2,C…), canxi, sắt, kẽm, potassium, magie…
Cách uống mướp đắng phơi khô giảm cân
Giảm cân bằng trà mướp đắng phơi khô là một trong những phương pháp rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, việc pha chế và sử dụng loại trà này như thế nào để mang đến hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách uống mướp đắng phơi khô giúp giảm cân hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo:
– Bước 1: Lấy khoảng 100 gram mướp đắng đã phơi khô cho vào ấm trà. Sau đó, đổ 300 – 350ml nước sôi vào và đợi khoảng 2 – 3 phút.
Xem thêm : Giải đáp thắc mắc: Nên ủ tóc trước hay sau khi gội đầu?
– Bước 2: Khi trà đã ngấm vào nước, bạn có thể rót ra thưởng thức luôn hoặc đợi trà nguội thi để vào trong tủ lạnh dùng dần. Lưu ý trà khổ qua đã pha thì chỉ được sử dụng hết trong ngày, không được uống trà đã để qua đêm quá 24h.
Nước mướp đắng phơi khô chỉ dùng trong ngày
Cách làm mướp đắng phơi khô bảo quản lâu
Cách làm khổ qua phơi khô để có thể bảo quản được lâu dài cũng rất đơn giản với các bước sau:
– Bước 1: Lựa chọn mướp đắng.
Mướp đắng dùng để phơi khô làm trà nên lựa chọn những quả có kích thước vừa hoặc hơi nhỏ một chút, vỏ ngoài có màu xanh đậm và nhiều gai. Khi ấn vào những quả khổ qua này phải cứng, không chọn những quả mềm hay chín vàng.
– Bước 2: Sơ chế.
Cho một ít muối hạt vào 1 thau nước sạch và cho khổ qua vào đó ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra, rửa sạch lại với nước và để mướp đắng ráo nước.
Sau đó, thái chéo thành những lát thật mỏng, thái luôn cả phần hạt ở bên trong.
– Bước 3: Phơi mướp đắng.
Cho khổ qua đã thái mỏng ra mâm hoặc lia, nhớ dàn mỏng ra để phơi cho nhanh khô. Phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 3 ngày để nó khô giòn hoàn toàn thì mới có thể bảo quản được lâu.
Khổ qua phơi khô có thể bảo quản sử dụng trong thời gian dài
– Bước 4: Xao trà.
Đặt chảo lên bếp cho nóng. Sau đó, cho mướp đắng đã được phơi khô vào chảo và xao đều với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút đến khi nó chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp. Chú ý khi sao trà nhớ đảo thường xuyên đảo đều tay để tránh bị cháy.
– Bước 5: Bảo quản.
Khi đã sao xong mướp đắng thì chúng ta đợi nó nguội hết rồi cho vào hộp, đậy kín nắp lại và để ở nơi khô thoáng để tránh ẩm mốc và bảo quản được lâu hơn.
Bài viết trên là lời giải đáp cho vấn đề “Uống nước mướp đắng phơi khô có tác dụng gì? Có giảm cân không?”. Mặc dù có nhiều tác dụng tốt, nhưng bạn đọc cần chú ý mỗi tuần tối đa chỉ dùng loại nước này 3 lần nếu tình trạng sức khỏe tốt, bình thường.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp