Nước mía tốt hay xấu cho bệnh tiểu đường?

Nước mía có vị ngọt, dạng siro, được ép từ mía đã gọt vỏ. Nó thường được bán bởi những người bán hàng rong, họ trộn nó với chanh hoặc các loại nước trái cây khác và cho thêm đá để cho ra một thức uống ngon.

Nước mía được chế biến để làm đường mía, đường nâu, mật mía và đường thốt nốt. Mía cũng có thể được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất rượu rum. Ở Brazil, nước mía có thể được lên men và sử dụng để làm một loại rượu gọi là Cachaça.

Nước mía không phải là đường nguyên chất. Thành phần dinh dưỡng trong nước mía bao gồm khoảng 70 – 75% nước, khoảng 10 – 15% chất xơ và 13-15% đường ở dạng sucrose – giống như đường ăn. Trên thực tế, mía là nguồn cung cấp chính của hầu hết các loại đường ăn trên thế giới.

Ở dạng chưa qua chế biến, nước mía cũng được biết đến như một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phenolic và flavonoid dồi dào. Những chất chống oxy hóa có trong nước mía là lý do chính mà một số người cho rằng nó có lợi cho sức khỏe.

Vì nước mía không được chế biến như hầu hết các loại đồ uống có đường khác nên nước mía vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng bao gồm hàm lượng vitamin và khoáng chất khá phong phú. Nước mía cũng chứa các chất điện giải, chẳng hạn như kali, nên nó đã được nghiên cứu về tác dụng dưỡng ẩm. Trong một nghiên cứu ở 15 vận động viên đạp xe được cho sử dụng nước mía, kết quả cho thấy, nước mía đã được chứng minh là có hiệu quả như một đồ uống thể thao có tác dụng trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục và bù nước.

Tuy nhiên, nước mía làm tăng lượng đường trong máu của các vận động viên khi tập luyện. Lợi ích của nước mía chủ yếu liên quan đến hàm lượng carb cũng như khả năng thành phần các chất trong nước mía giúp khôi phục năng lượng dự trữ trong cơ bắp của bạn sau khi thực hiện các bài tập luyện.