Cách ngâm rượu táo mèo giúp giảm cân và cải thiện tiêu hóa

Nhắc đến rượu, phần lớn mọi người đều đề cập đến tác hại mà thức uống này gây ra. Ít ai biết rằng uống rượu đúng cách cũng mang tới lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là rượu táo mèo – một loại rượu ngâm cùng với táo mèo có tác dụng giảm cân và chữa được một số bệnh. Cách ngâm rượu táo mèo như thế nào? Lợi ích sức khỏe của rượu táo mèo là gì? Bạn xem giải đáp dưới đây nhé!

Tìm hiểu tác dụng của rượu táo mèo

Rượu táo mèo là đặc sản trứ danh của người dân Tây Bắc. Để làm được loại rượu này, người ta sẽ ngâm ủ rượu với táo mèo hay còn gọi là quả sơn tra. Rượu táo mèo có vị chua chua ngọt ngọt dễ uống. Nếu biết cách sử dụng khoa học, rượu táo mèo sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, giảm cân và làm đẹp da.

Uống rượu táo mèo hỗ trợ tiêu hóa

Theo y học cổ truyền, vị chua ngọt của táo mèo có khả năng thúc đẩy bài tiết acid mật và pepsin dịch vị. Điều này giúp khắc phục chứng chướng bụng đầy hơi sau khi ăn nhiều thịt và dầu mỡ. Uống 1 chén rượu táo trong bữa ăn sẽ kích thích cảm giác ngon miệng, chống ngán. Dịch chiết táo mèo còn có thể ức chế sự phát triển của E.coli – một loại vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

Kháng khuẩn, phòng ngừa tai biến tim mạch

Theo đông y, chiết xuất táo mèo có khả năng làm giãn mạch ngoại vi để hạ huyết áp. Nó cũng đào thải cholesterol có hại để ngăn ngừa tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim. Vì vậy mà táo mèo thường được sử dụng như một dược liệu quan trọng trong các bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, rượu táo mèo còn giúp hạ mỡ máu, cải thiện co bóp cơ tim và phòng ngừa tai biến tim mạch.

Thanh lọc cơ thể, giảm cân và làm đẹp da

Uống rượu táo mèo giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể và thải độc. Theo kinh nghiệm dân gian, rượu táo mèo có công dụng giảm tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông, điều trị mụn trứng cá. Rượu táo mèo thúc đẩy chuyển hóa chất béo thành năng lượng, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa. Đồng thời nó cũng đốt cháy chất béo bám ở các cơ quan nội tạng để giảm cân nhanh hơn.

Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị Tây Bắc

Không khó để bạn có thể tự làm rượu táo mèo thơm ngon tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm táo mèo ngâm rượu.

Ngâm rượu táo mèo tươi

Nguyên liệu:

  • 2kg táo mèo tươi;
  • 4 lít rượu nếp hoặc tẻ (loại 35 – 40 độ);
  • 1kg đường trắng;
  • 200ml mật ong nguyên chất;
  • Bình thủy tinh loại 3 – 5 lít.

Lưu ý: Chọn những quả táo mèo tươi ngon, lành lặn, đặc biệt là những quả có màu đỏ sẽ tạo ra chất lượng rượu tốt nhất. Không sử dụng táo mèo bị thối, dập nát. Ngâm bằng rượu nếp sẽ thơm và đậm vị hơn rượu tẻ.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế táo mèo: Rửa sạch táo mèo, để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu của quả táo. Bổ đôi quả táo, cho vào ngâm với nước muối loãng. Sau 30 phút thì vớt ra, rửa sạch lại, để ráo nước.

Bước 2: Ngâm đường: Cho táo mèo, mật ong. đường vào hũ thủy tinh. Cứ một lớp táo mèo thì rót một lớp mật ong và phủ kín 1 lớp đường. Mật ong, đường có tác dụng làm hết vị chua chát của táo mèo. Đậy nắp hũ thủy tinh lại, bảo quản ở nơi thoáng mát trong vòng 2 tuần. Nếu thấy táo mèo nổi lên trên, nước đường ở dưới và còn một phần đường lắng đọng xuống đáy là thành công.

Bước 3: Ngâm rượu: Chắt lấy phần nước cốt, đường lắng đọng ra ngoài và đựng vào chai hoặc hũ thủy tinh. Đổ rượu vào hũ đựng táo theo tỷ lệ 1 phần táo, 4 phần rượu. Đậy kín nắp hũ, để ở nơi thoáng mát. Sau 3 – 6 tháng là thưởng thức được rượu táo mèo. Nước cốt táo mèo có thể trộn chung với rượu táo mèo khi uống. Hoặc pha chế nước giải khát uống chua chua ngọt ngọt rất ngon miệng.

Cách ngâm rượu táo mèo khô

Nguyên liệu:

  • 2kg táo mèo khô;
  • 10 lít rượu nếp hoặc tẻ (loại 35 – 40 độ);
  • 500g đường phèn hoặc 200ml mật ong nguyên chất;
  • Hũ thủy tinh dung tích 10 – 12 lít.

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch táo mèo khô, để ráo nước.

Bước 2: Cho táo mèo vào chảo, bắc lên bếp, đun nhỏ lửa để sao khô trong 5 phút hoặc đến khi có mùi thơm. Điều này giúp làm giảm vị chua, tăng hương vị thơm ngon cho rượu táo mèo.

Bước 3: Cho táo mèo khô vào hũ thủy tinh. Cứ một lớp táo mèo thì rắc thêm một lớp đường phèn hoặc phủ mật ong. Đây là hai nguyên liệu có tác dụng làm giảm bớt vị chua chát tự nhiên của táo mèo. Đổ rượu vào hũ táo mèo, đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát. Khoảng 3 tháng sau thì bỏ rượu ra thưởng thức.

Những lưu ý khi sử dụng rượu táo mèo

Rượu táo mèo sẽ gây hại sức khỏe nếu thường xuyên uống nhiều. Một ngày, bạn uống khoảng 10 – 15 ml rượu này là đủ. Nên uống rượu sau bữa ăn, không uống khi bụng đói.

Trường hợp phải tham gia giao thông thì không nên uống dù chỉ là 1 chén nhỏ. Lưu ý không pha chế rượu táo mèo với các loại rượu, bia khác. Bác sĩ cũng cảnh báo một số trường hợp không nên uống rượu táo mèo như sau:

  • Trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh hoặc nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Người bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Lý do là bởi táo mèo có tính axit, rượu có tính kích thích sẽ làm tăng tình trạng viêm loét.
  • Người đang uống thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, gan, thận. Nếu uống rượu táo mèo sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Rượu táo mèo tốt cho sức khỏe nhưng vẫn là thức uống chứa cồn, bạn không nên lạm dụng. Bên cạnh việc tham khảo cách ngâm rượu táo mèo, bạn có thể làm trà táo mèo cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, đẹp da.

Hoặc bạn tham khảo các thực phẩm chức năng bảo vệ và hỗ trợ cải thiện sức khỏe được chứng nhận an toàn, không tác dụng phụ. Bạn có thể đến hệ thống Nhà Thuốc Long Châu để được tư vấn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong