Gạo lứt được xem là một nguyên liệu sạch khi chưa qua quá trình xử lý, loại bỏ phần vỏ cám bên ngoài nên vẫn giữ nguyên nhiều dưỡng chất. Công dụng của gạo lứt được nhiều người nhắc đến nhất chính là thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Ngoài ra, khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, gạo lứt góp phần mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Sữa gạo lứt là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi bắt đầu chế độ giảm cân hoặc đơn giản là muốn sử dụng một thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhiều người thường rang gạo lứt, xay nhuyễn và khuấy chung với nước nóng. Với cách làm thức uống tốt cho sức khỏe được bật mí dưới đây, bạn sẽ biết cách kết hợp gạo lứt với nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác.
Bạn đang xem: Sữa gạo lứt tăng cân cho người gầy
Sữa gạo lứt bổ dưỡng
Phương pháp nấu các loại sữa từ ngũ cốc chủ yếu là rang xay chúng thành bột và nấu chung với nước. Cách làm sữa gạo lứt như dưới đây được thêm các nguyên liệu như gạo nếp, đường, sữa tươi không đường. Nếu đang muốn tìm cách làm sữa gạo lứt tăng cân, bạn có thể giữ nguyên công thức. Nếu muốn giảm cân, bạn nên gia giảm lượng đường, sữa cho phù hợp.
1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
Để làm được sữa gạo lứt, bạn phải lấy chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu:
– 200 gam gạo lứt loại ngon.
– 200 gam gạo nếp loại ngon.
– 3 lít nước lọc.
– Khoảng 500ml sữa tươi không đường.
Xem thêm : Nội dung chính bài Đồng chí
– 300 gam đường cát.
– 300 gam đường phèn.
– Một số dụng cụ nấu như: nồi, chảo, bếp, máy xay, thìa, cốc và rây lọc.
2. Các bước làm sữa gạo lứt
Rang gạo lứt, gạo nếp
Đầu tiên, hãy rang gạo lứt và gạo nếp cùng nhau đến khi thấy hỗn hợp này phát ra mùi thơm thì tắt bếp. Hãy ghi nhớ nên chỉnh lửa sao cho gạo vàng đều các hạt, không bị cháy khét ra mùi khó chịu.
Rang gạo lứt trước khi xay thành bột
Xay nhuyễn hỗn hợp gạo
Cho hỗn hợp gạo vừa rang đi xay nhuyễn. Lấy hỗn hợp gạo vừa rang xong đổ vào máy xay nhuyễn thành bột. Một lưu ý cho bạn là nên chọn máy xay có công suất lớn nhằm hạn chế việc gạo sau khi xay còn sót hạt.
Nấu nước gạo lứt
– Cho bột gạo vừa xay thành vào nồi nấu chung với 3 lít nước sạch. Nhớ nấu cho sôi, liên tục khuấy đều khi đun nhằm hạn chế phần bột không bị lắng cặn.
– Sau khi bột đã tan trong nước, sôi rồi thì rót phần nước gạo đã đun xong qua dụng cụ rây lọc nhằm bỏ hết phần bột cặn bị lắng, còn chưa tan ra ngoài.
Lọc sữa gạo lứt trước khi nấu chung với đường, sữa
Nấu sữa gạo lứt
Xem thêm : Vai trò của cây xanh đối với môi trường
– Lấy phần nước gạo vừa có vào nồi, thêm đường cát, phèn vào chung rồi khuấy đều sao cho chúng tan hết.
– Thêm phần sữa tươi không đường vào chung, tiếp tục khuấy đều cho tan sau đó mới tắt bếp. Nhớ kỹ: Tuyệt đối không để sữa tươi khi cho vào nấu bị sôi lớn khiến sữa mất mùi thơm đặc trưng mà nó có.
Sữa tươi thêm vào để tăng hương vị cho thức uống
Những lưu ý khi nấu sữa gạo lứt
Để giúp tăng hiệu quả cao nhất, khi thực hiện cách làm sữa gạo lứt tăng cân bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như:
– Định lượng nguyên liệu thích hợp: Trước khi làm, bạn cần ghi nhớ khẩu vị của mình để quyết định lượng nguyên liệu cho vào thực phẩm này sao cho đúng và hợp lý nhất. Cụ thể như:
+ Nếu ưa ngọt, thích ngậy hơn thì cho thêm đường và sữa tươi vào.
+ Nếu không thích ngọt, hãy giảm đường đi hoặc nên nấu sôi bột với nước làm sữa không cho đường cũng là một biện pháp hay.
– Lưu ý về màu sắc sữa: Sữa gạo lứt sau khi nấu về xong phải ở dạng sệt, không bị lỏng hay đặc quá.
– Lưu ý về bảo quản: Hãy bảo quản sữa trong cái chai thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh nhằm bảo quản tốt nhất.
– Bạn có thể rang gạo một lần để vừa có thể uống nước gạo lứt rang giảm cân vừa dùng sữa gạo lứt bổ sung dinh dưỡng.
Cách làm sữa gạo lứt vừa được giới thiệu sẽ giúp bạn làm được thêm một thức uống bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể tự tay làm tại nhà hoặc thêm vào thực đơn các thức uống bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể học cách nấu này để bán sữa gạo lứt vào mỗi buổi sáng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp