Vai trò Kali trong cơ thể thực vật?

Câu hỏi:

Vai trò Kali trong cơ thể thực vật?

A. Là thành phần của prôtêin và axít nuclêic.

B. Hoạt hóa enzim, cân bằng nước và ion, mở khí khổng.

C. Là thành phần của axit nuclêôtit, ATP, phôtpholipit, côenzim; cần cho nở hoa, đậu quả, phát triển rễ.

D. Là thành phần của thành tế bào, màng tế bào, hoạt hoá enzim.

Đáp án đúng B

Vai trò Kali trong cơ thể thực vật là hoạt hóa enzim, cân bằng nước và ion, mở khí khổng, kali điều khiển hoạt động của khí khổng làm cho nước không bị mất quá mức trong điều kiện gặp khô hạn, kali là một trong những nguyên tố đa lượng cần thiết cung cấp cho cây trồng trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Kali là một trong những nguyên tố đa lượng cần thiết cung cấp cho cây trồng trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa. Kali xúc tiến quá trình quang hợp và tham gia vào quá trình quang hợp tổng hợp đường tinh bột và protein trong làm năng suất cây cao hơn ,vận chuyển sản phẩm quang hợp về cơ quan dự trữ nên là yếu tố dinh dưỡng đối với cây lấy củ lấy đường.

– Kali không tham gia vào thành phần cấu trúc hóa học nào của thực vật, nhưng nó đóng nhiều vai trò điều hòa quan trọng trong sự phát triển. Kali làm tăng năng suất và cải thiện chất lượng nông sản. Nó cần cho nhiều quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

– Vai trò của kali đối với thực vật là: Chủ yếu giữ cân bằng nước và ion trong tế bào, hoạt hoá enzim, mở khí khổng. Kali làm tăng áp suất thẩm thấu của tế bào do đó làm tăng khả năng hút nước của bộ rễ. Kali điều khiển hoạt động của khí khổng làm cho nước không bị mất quá mức trong điều kiện gặp khô hạn.

– Kali tăng sức chịu hạn cho cây áp suất thẩm thấu của tế bào tăng giúp cây tăng trưởng tính chống rét. Do đó vai trò tăng năng suất của Kali càng thể hiện rõ trong vụ đông xuân. Bón đủ Kali các mô chống đỡ phát triển, cây vững chắc khả năng chịu đạm cao

– Kali ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm, hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng đồng hóa các chất dinh dưỡng để tạo năng suất và chất lượng nông sản.

– Đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nông sản. Hàm lượng Kali hữu hiệu cao giúp cải thiện ngoại quan, khả năng kháng bệnh, thời gian bảo quản của trái cây và rau quả thực phẩm của con người và giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc và cỏ làm thức ăn gia súc.

– Chất lượng nông sản cũng thể hiện trước khi thu hoạch, chẳng hạn như Kali làm giảm độ ngã đổ của ngũ cốc giúp giảm thất thoát, hư hỏng khi thu hoạch hoặc tăng cường sức chống chịu mùa đông của nhiều loại cây trồng.