Vết thương hở kiêng ăn gì? Nên ăn gì để vết thương nhanh lành nhất?

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những lúc bị thương ở tay và chân. Một số vết thương thể tự lành nhưng nhiều trường hợp bị viêm nặng có thể gây hoại tử. Các vết thương hở miệng cũng là một nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng và khó điều trị. Vậy vết thương hở kiêng ăn gì? Và phải kiêng trong bao lâu để nhanh khỏi? Mời bạn theo dõi tiếp bài viết dưới nhé.

Vết thương hở là như thế nào?

Vết thương hở là một vết thương có thể thấy phần thịt dưới da như bị rách, cắt hoặc thủng da. Các dấu hiệu của vết thương hở bao gồm chảy máu, tấy đỏ và sưng xung quanh vết thương. Người bệnh cảm thấy đau và rát khi chạm vào hoặc đụng nước.

Đối với vết thương nhỏ, người bị thương có thể tự chăm sóc tại nhà. Còn những vết thương lớn, sâu rộng và chảy nhiều máu thì cần đến bệnh viện để được sơ cứu vết thương hở đúng cách, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Bị vết thương hở kiêng ăn gì?

Không nên ăn rau muống

Rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu, sinh da thịt vì có tính chất mát. Vì vậy, những trường hợp vết thương bị hở thì nên tránh ăn loại thực phẩm này để không lồi thịt ở vết thương hở.

Nên kiêng hải sản, đồ tanh

Hải sản được coi là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng khi vết thương đang hở hoặc khi đang khâu vết thương, thực phẩm này sẽ gây ngứa và khó chịu ở vết thương, lâu liền da và có thể để lại sẹo.

Không ăn thịt hun khói hay bánh kẹo ngọt

Những thực phẩm này khiến cơ thể mất đi các vitamin và khoáng chất quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào khiến vết thương lâu lành hơn.

Không nên ăn thịt gà

Vì thịt gà khiến vết thương ngứa và mất nhiều thời gian lành hơn. Nên tốt nhất bạn nên tránh ăn loại thực phẩm này cho đến khi vết thương lành hẳn.

Kiêng ăn trứng

Trứng cũng là một trong những thực phẩm cần tránh trong thời kỳ vết thương đang lên da non. Vì trứng còn có đặc tính thúc đẩy tăng sinh mô sợi collagen, sinh ra nhiều thịt dẫn đến thừa da gây nên sẹo lồi, rất mất thẩm mỹ.

Nếu bạn bị lang ben hoặc da sẫm màu, ăn trứng có thể lan rộng ra. Vì vậy, bạn nên loại trứng ra khỏi thực đơn khi trong thời gian liền sẹo, mọc da non.

Không nên ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt để phục hồi sức khoẻ nhưng làm vết thương hở bị thâm và hình thành sẹo thâm. Vì vậy những ai đang băn khoăn vết thương hở có nên ăn thịt bò không? Thì câu trả lời là không. Những người bị mụn trứng cá cũng nên tránh ăn thịt bò.

Không ăn các món chế biến từ gạo nếp

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe nói rằng gạo nếp dễ làm vết thương bị sưng dịch và để lại sẹo xấu. Các bác sĩ cho biết, các món ăn từ gạo nếp có tính nóng khiến vết thương dễ nhiễm trùng, sưng mủ hơn. Nếu ăn các thực phẩm từ gạo nếp thường xuyên dễ gây ra sẹo lồi. Do đó khi vết thương đang lên da non, mọi người nên tránh ăn món này để hạn chế sẹo xấu trên da.

Bị vết thương hở nên ăn gì?

Ngoài việc nắm rõ vết thương hở kiêng ăn gì, bạn cũng nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cần thiết để giúp vết thương nhanh lành mà không để lại sẹo. Đối với người có vết thương hở cần bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm, đây là dinh dưỡng chính cho quá trình hình thành tế bào mới. Ngoài ra, cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt, axit folic, vitamin B12 như gan, trứng, sữa, rau xanh đậm,… để đẩy nhanh quá trình tái tạo máu, từ đó máu trở thành protein, vitamin, khoáng chất và oxy cho mô bị tổn thương.

Tăng cường thực phẩm chứa vitamin B, A, E giúp hình thành mô mới và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Đặc biệt, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng.

Các loại rau có màu xanh đậm, hoa quả tươi như đu đủ, cam, quýt, bưởi,… chứa nhiều vitamin đã đề cập ở trên. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu kẽm và selen giúp chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng giúp vết thương hở nhanh liền lại.

Thời gian kiêng kéo dài bao lâu?

Vết thương hở kiêng ăn gì, trong thời gian bao lâu? Thực tế, việc kiêng một số thực phẩm khi có vết thương hở gây ra rất nhiều bất tiện. Nhiều người phải hạn chế các món ăn yêu thích hoặc cảm thấy khó khăn trong việc lên kế hoạch cho bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, thời gian ăn kiêng cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Tùy theo cơ địa và mức độ nhiễm trùng của mỗi người mà thời gian kiêng những thực phẩm trên có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày, thậm chí là nhiều hơn. Đây là thời gian cần thiết để xây dựng lại các mô bị tổn thương mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường với các dấu hiệu như miệng vết thương liền dần, xuất hiện lớp vảy khô.

Để vết thương nhanh lành, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ, vệ sinh và chăm sóc vết thương hàng ngày. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, bổ sung đầy đủ nước và vitamin C. Ngoài chế độ dinh dưỡng trên bạn có thể tham khảo một số loại thuốc bôi trị sẹo ngoài da như Gel Dermatix Ultra 15GhoặcDermatix Ultra 7g giúp mờ sẹo và liền vết thương nhanh hơn.

Việc đột ngột cắt giảm các chất dinh dưỡng khỏi chế độ ăn uống hàng ngày có thể khiến cơ thể bạn gặp phải một số vấn đề sức khỏe. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra lại vết thương và hỏi ý kiến vết thương hở kiêng ăn gì, nên ăn gì. Mặc dù kiêng một số món ăn giúp vết thương mau lành nhưng đừng kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu chất. Để đảm bảo sức khoẻ, song song với việc kiêng các món ăn trên bạn hãy ăn thực phẩm khác trong cùng nhóm chất để cơ thể không mệt mỏi.

Tóm lại, quá trình lành vết thương có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Bên cạnh việc chăm sóc vết thương hở đúng cách. Người bệnh nên có chế độ ăn uống đầy đủ chất và tránh những thực phẩm gây cản trở quá trình lành vết thương. Với bài viết trên đây hy vọng các bạn đã biếtvết thương hở kiêng ăn gìvà nên ăn gì. Trong trường hợp vết thương hở nặng, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp