Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

Câu hỏi: Chào luật sư tôi là Nguyễn Văn Nam hiện nay tôi là giám đốc của xưởng sản xuất xi măng đặt tại Hà Nội. Vừa qua theo sự phản ánh người dân xung quanh khu vực nhà xưởng có khói bụi nên Thanh tra môi trường đã kiểm tra công ty tôi. Tại biên bản thanh tra cơ quan chỉ những sai phạm như sau:

vi pham hanh chinh trong linh vuc bao ve moi truong la gi 1

• Nhà máy xây lắp không đúng quy trình xử lý bụi đúng yêu cầu theo Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường do Uỷ ban nhân dân tỉnh
  • Nhà máy xả khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 03 lần với lưu lượng khí thải là 4000 3 /giờ

Vậy hỏi luật sư trường hợp này công ty của chúng tôi nếu bị xử lý vi phạm hành chính thì bị xử phạt với hình thức nào và mức phạt là bao nhiêu?

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Để giải đáp câu hỏi của bạn Công ty Luật Thái An xin được tư vấn như sau:

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường là những hành vi vi phạm các quy định quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường do cá nhân, tổ chức thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý mà không phải là tội phạm và theo quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường bao gồm các hành vi được nêu tại khoản 2 Nghị định số 155 năm 2016 của Chính phủ. Có thể lấy một số ví dụ như: các hành vi vi phạm quy định kế hoạch, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường; các hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm quy định về chất thải…

Khi thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử lý xử phạt và biện pháp khắc phục như sau:

• Các hình phạt chính: cảnh cáo; phạt tiền (tùy theo mức độ vi phạm, có thể áp dụng 1 trong hai hình thức xử phạt đó)
  • Các hình thức xử phạt bổ sung: tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị áp dụng một trong các hình thức đã được pháp luật quy định.
  • Các biện pháp khắc phục hậu quả: tùy theo mức độ và hành vi vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp ví dụ như: Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm theo quy định.

Vụ việc vi phạm của công ty bạn vẫn đang trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, không có tình tiết tăng năng nặng, giảm nhẹ. Vì vậy với mỗi hành vi vi phạm đều có thể ra quyết định xử phạt với mức tiền xử phạt trung bình của khung tiền phạt.

Trong vụ việc này, Nhà máy xi măng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hai hành vi với mức phạt sau đây:

• Hành vi xây lắp không đúng quy trình đối với công trình xử lý môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ – CP, xí nghiệp xi măng của bạn đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường là hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, nhà máy sẽ bị xử phạt 70.000.000 đồng.
  • Hành vi thải khí, bụi có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 03 lần. Theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 15 Nghị định 155/2016/NĐ – CP, nhà máy xi măng H sẽ bị phạt 120.000.000 đồng; bị buộc thực hiện biện pháp để khắc phục tình trạng ôi nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn cơ quan có thẩm quyền ấn định.

Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường là: Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi có hành vi phạm

Ngoài ra doanh nghiệp có thể phải chịu thêm về trách nhiệm bồi thường dân sự nếu có yêu cầu của những người thiệt hại.

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Thái An liên quan đến thắc mắc của bạn liên quan tới xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. Nếu bạn cần có những điều chưa hiểu hay cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được chúng tôi tư vấn kịp thời.

Bạn cũng có thể xem trang này để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực xử phạt hành chính.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy