Vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng giữa thế nào mới là an toàn?

Mẹ lưu ý, vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng giữa vẫn còn có thể thay đổi nữa và thai nhi ngôi đầu là vị trí an toàn và phát triển tốt nhé.

Trên thực tế, vị trí thai nhi ở 3 tháng cuối mới quyết định đến phương pháp mà bé sẽ ra đời. Vì thế, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi vị trí thai nhi thường xuyên và được can thiệp sớm nếu vị trí thai nhi bất thường.

Cần làm gì khi thai nhi không nằm đúng vị trí?

Trường hợp không thể thay đổi vị trí thai, mẹ buộc phải sinh mổ. Đó là trường hợp xấu nhất, tuy nhiên, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp sau để thay đổi vị trí thai nhi trong bụng mẹ:

1. Phương pháp ngoại xoay thai

• Thai phụ sẽ được tiêm 1 loại thuốc để làm mềm cơ bụng, sau đó bác sĩ dùng tay để xoay đầu của em bé từ ngoài bụng
  • Đây là quy trình thủ công được khuyến nghị đối với trường hợp thai ngôi mông, giúp cho phép sinh ngả âm đạo.
  • Thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật này là từ tuần thứ 36 đến 38 của thai kỳ, hoặc trong trường hợp chuyển dạ sớm.

2. Phương pháp thay đổi tư thế của mẹ

• Thay đổi tư thế của mẹ có thể giúp vị trí thai nhi trong bụng mẹ thay đổi theo. Cách này có thể không hiệu quả hoàn toàn, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu mẹ thực hành các tư thế an toàn thì thai nhi có thể xoay người.
  • Những tư thế này khá tương đồng với các tư thế giống như yoga, cụ thể:
    • Nằm ngửa, đầu gối cong, đẩy hông lên, và bàn chân đặt trên sàn (tư thế cây cầu).

>>Bạn có thể quan tâm: Nằm ngửa khi mang thai 3 tháng giữa được không? Mẹ cần làm gì để tránh nằm sai tư thế?

3. Kích thích thai nhi thay đổi vị trí bằng âm thanh

Kích thích thai nhi thay đổi vị trí bằng âm thanh

• Dùng âm thanh để khuyến khích thay đổi vị trí thai nhi cũng là một ý tưởng hay vì 3 tháng giữa là lúc em bé có thể nghe nhạc, nhìn thấy những thay đổi ánh sáng qua da và thậm chí nghe thấy giọng nói bên ngoài. Tương tự với việc thay đổi tư thế, không có gì đảm bảo rằng sự kích thích này chắc chắn sẽ khiến bé di chuyển, nhưng mẹ vẫn nên thử nếu không muốn phải sinh mổ.

4. Kỹ thuật chỉnh hình

• Đây là kỹ thuật Webster dùng để di chuyển hông của mẹ. Mục đích của kỹ thuật này là giúp tử cung của mẹ thư giãn (thậm chí có thể thực hiện bằng cách châm cứu).
  • Thư giãn hông có thể thúc đẩy chuyển động của em bé và giúp em bé vào vị trí thuận lợi nhất để chào đời.

Có một số ý kiến cho rằng mẹ có thể sử dụng một số thảo dược để thay đổi vị trí thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này chưa có bằng chứng khoa học cụ thể, vì thế mẹ không nên làm theo để tránh gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Trên đây là những chia sẻ của MarryBaby về vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng giữa. Hy vọng bài viết đã giúp cho mẹ giải tỏa nỗi bất an và trăn trở về vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng giữa. Từ đó, mẹ yên tâm chuẩn bị tâm lý cho sự ra đời của bé mẹ nhé.