Để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng tái phát hoặc tăng nặng, người bệnh không nên ăn một số loại thực phẩm sau:
- Mẹo phân biệt tính từ ngắn và tính từ dài trong tiếng Anh
- Mức đóng, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu phần trăm?
- Lưới điện truyền tải có cấp điện áp nào và điện áp an toàn cho người sử dụng
- Sinh ngày 31/12 là cung gì? Đặc điểm, tính cách của người sinh ngày 31/12
- Cách đăng nhập Facebook trên máy tính, điện thoại đơn giản nhất
4.1 Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh
Bạn đang xem: Thực phẩm không dành cho người bị viêm mũi dị ứng
Xem thêm : Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Máu báo sắp sinh nhiều hay ít?
Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, mực, hải sâm,… vì có thể khiến triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Thịt mỡ cũng có thể làm cổ họng của người bệnh khó chịu. Thịt gà thuộc tính phong lạnh, có thể làm tăng tình trạng dị ứng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên uống nước lạnh, kem, đá lạnh,… vì chúng sẽ kích thích các cơn hắt xì liên tục, kích thích các cơn co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp.
4.2 Đồ ăn cay nóng
Các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt xì liên tục. Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng cũng dễ khiến axit dạ dày trào lên trên cổ, gây ảnh hưởng xấu tới tai – mũi – họng. Đồ uống có cồn cũng có thể làm mất nước trong cơ thể, làm đặc chất nhầy trong mũi, sưng màng ở mũi và xoang, khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm này.
Xem thêm : Hướng dẫn cách sơ chế và làm sạch đầu cá hồi không tanh
4.3 Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Người bệnh viêm mũi dị ứng cũng nên hạn chế ăn lê, dưa hấu hay các loại hạt vì chúng có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng. Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây,… cũng là tác nhân dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần tránh ăn các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp