Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

Theo vĩ độ, trái đất được chia thành 5 vành đai nhiệt, tương ứng với 5 đới khí hậu bao gồm 1 nhiệt đới, 2 ôn đới và 2 hàn đới. Vậy Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào hay Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

1. Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa có gió mùa hoạt động giải trí quanh năm, cho nên vì thế, khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới gió mùa, đồng thời nằm ở rìa phái đông nam của phần châu Á lục địa, giáp với biển đông nên chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch, thường thổi ở những vùng vĩ độ thấp .

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa có đặc thù là mưa tập trưng theo mua và gió mùa. Mùa mưa lê dài từ tháng 5 – tháng 10, mùa này gió mùa mùa hạ thổi. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, gió mùa là gió mùa đông lạnh khô. Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ C với thời tiết diễn biến thất thường .

2. Các miền khí hậu Việt Nam được phân chia như thế nào?

Tuy chủ quyền lãnh thổ Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa tuy nhiên vẫn có sự phân bổ thành 3 vùng khí hậu riêng không liên quan gì đến nhau. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ thuộc khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền Trung và Nam Trung Bộ thuộc khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, miền cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ mang đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa xavan. Vậy khí hậu Việt Nam gồm những miền khí hậu nào ?Việt Nam gồm 4 miền khí hậy hầu hết là miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậy Trung và Nam Trung Bộ và miền khí hậu biển Đông .

• Miền khí hậu phía Bắc

Miền này gồm có phần chủ quyền lãnh thổ phía Bắc dãy Hoàng Liên Sơn, có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Đặc điểm khí hậu là sự mất không thay đổi với thời hạn khởi đầu – kết thúc những mùa và về nhiệt độ .Vùng Đông Bắc gồm có đồng bằng Bắc Bộ và vùng đồi tả ngạn sông Hồng chịu tác động ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm, là vùng trực tiếp chịu ảnh hưởng tác động của bão nhiệt đới gió mùa về mùa hè và ít chịu tác động ảnh hưởng của gió Lào .Vùng Tây Bắc Bộ gồm có vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy Hoành Sơn. Do được dãy Hoàng Liên Sơn chắn gió nên nền khí hậu của Tây Bắc ấm hơn Đông Bắc. Tại miền núi, hướng phơi của sườn đóng vai trò quan trọng trong chính sách nhiệt – ẩm, sườn đón gió tiếp đón lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện kèm theo đón gió “ phơn ” được hình thành khi khối khí thổi xuống thung lung .

• Miền khí hậu Trường Sơn

Miền này gồm có chủ quyền lãnh thổ phía Đông dãy Trường Sơn, lê dài từ phía Nam dãy Hoàng Sơn tới Mũi Dinh, mang đậm đặc thù của khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa. Đặc điểm quan trọng của miền khí hậu này là mùa mưa và mùa khô không cùng lúc với mùa mưa và mùa khô của 2 miền khí hậu còn lại. Mùa hè, khi cả nước có lượng mưa lớn nhất thì miền khí hậu này lại đang ở thời kỳ khô nhất .

Miền khí hậu Trường Sơn mang đặc thù điển hình nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùaVùng bắc Đèo Hải Vân có mùa đông ít mưa hơn miền khí hậu phía Bắc và mùa hè chịu ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ của gió Lào. Mùa đông vùng vẫn chịu ảnh hưởng tác động thời tiết lạnh do gió mùa đông bắc mang đến và kèm theo mưa nhiều .Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ từ TP. Đà Nẵng tới Bình Thuận có nền nhiệt cao hơn và thi thoảng cũng chịu ảnh hưởng tác động của đợt lạnh mùa đông tuy nhiên không dài. Sự ảnh hưởng tác động của gió Tây khô nóng không lớn nhưng có mùa khô thâm thúy hơn .

• Miền khí hậu phía Nam

Gồm chủ quyền lãnh thổ thuộc Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có khí hậu nhiệt đới gió mùa xa van với 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ của miền cao quanh năm, biên độ nhiệt nhỏ hơn đáng kể so với khu vực Bắc Bạch Mã. Vùng có mùa khô lê dài và đặc biệt quan trọng thâm thúy, khí hậu ít dịch chuyển .

• Vùng khí hậu biển Đông

Vùng biển Đông mang đặc tính của nhiệt đới mùa hải dương tương đối đồng nhất. Nơi đây thường có dãy lốc xoáy đi từ Thái Bình Dương vào, tạo thành những cơn bão lớn.

Trên đây là một số ít thông tin về khí hậu Việt Nam, giúp bạn tìm hiểu và khám phá Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào và đặc trưng của khí hậu Việt Nam .

4.9

5(52bầu chọn)