Vitamin B-12 chứa khoáng chất coban và đôi khi được gọi là “cobalamin”. Cơ thể sử dụng vitamin B-12 để tạo ra các tế bào hồng cầu mới, tổng hợp DNA, chức năng não và thần kinh, chuyển hóa chất béo và protein
Vitamin B-12 xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm động vật như sò, gan bò, cá hồi, thịt bò, sữa và sữa chua. Những người không ăn các sản phẩm động vật có thể cần bổ sung vitamin B-12 từ các chất bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường như ngũ cốc ăn sáng và men dinh dưỡng.
Bạn đang xem: Bạn có biết: Nhóm Vitamin B có tới 8 loại
Thiếu vitamin B-12 thường gây ra một tình trạng gọi là thiếu máu nguyên bào khổng lồ. Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B-12 có thể bao gồm mệt mỏi, giảm cân, táo bón, ăn mất ngon, tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, có vấn đề về trí nhớ, phiền muộn
Những người có nguy cơ thiếu hụt B-12 bao gồm người có các điều kiện cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng, người cao tuổi, người bị bệnh celiac, bệnh Crohn, người đã phẫu thuật cắt dạ dày hoặc phẫu thuật dạ dày. Những người ăn chay, thuần chay và những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng có thể cần thêm vitamin B-12.
Xem thêm : Phô mai con bò cười bao nhiêu calo? Ăn phô mai có bị béo không?
Mỗi loại vitamin B có những chức năng riêng biệt, nhưng chúng phụ thuộc vào nhau để được hấp thụ đúng cách và mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng thường sẽ cung cấp tất cả các vitamin B mà cơ thể cần. Chúng ta có thể điều trị và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B bằng cách tăng cường chế độ ăn uống bằng các loại thực phẩm giàu vitamin hoặc bổ sung vitamin. Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để chắc chắn rằng chúng sẽ không tương tác với thuốc.
Mặc dù các nhóm vitamin B có rất nhiều vai trò đối với sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên trước khi sử dụng bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên môn thay vì tự ý dùng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp