Có thể tách hộ khẩu khi chưa ly hôn có được không? 2023

Nhiều người có băn khoăn, lo lắng về việc liệu có thể tách hộ khẩu khi chưa ly hôn được không và thủ tục này có khác gì so với tách hộ thông thường. Hộ khẩu tuy không phải một quyền về tài sản nhưng nó lại theo mỗi người ngay từ khi vừa sinh ra. Bởi đây là cơ sở để cơ quan nhà nước quản lý dân cư trong một phạm vi do mình quản lý. Do đó, việc tách, nhập hay chuyển hộ khẩu đều cần phải thông báo. Trong bài viết này, Công ty luật ACC sẽ giúp Qúy khách hàng làm rõ hơn về vấn đề trên.

Tách hộ khẩu khi chưa ly hôn

1. Có thể tách hộ khẩu khi chưa ly hôn được không?

– Dựa theo hệ thống các quy phạm về cư trú hiện nay, không có quy định nào nghiêm cấm hay đặt điều kiện đối với trường hợp vợ hoặc chồng thực hiện tách hộ khẩu khi chưa ly hôn từ hộ khẩu chung trước đó.

– Thêm vào đó, việc tách khẩu trên cũng không gây ảnh hưởng đến chế độ tài sản của vợ chồng.

– Các điều kiện pháp luật đặt ra để thực hiện tách khẩu không có quy định về việc vợ chồng còn hay không còn quan hệ hôn nhân.

– Thủ tục tách khẩu hay đăng ký thường trú tại một địa chỉ khác chỉ là như một hình thức thông báo đến cơ quan đăng ký cư trú có thẩm quyền về chỗ ở hiện tại, nhằm quản lý dân cư.

Từ những nhận định trên có thể thấy rằng, vợ chồng chưa ly hôn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện tách khẩu nếu cả hai đang không có đời sống sinh hoạt chung.

2. Thủ tục tách hộ khẩu khi chưa ly hôn

Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn được thực hiện về cơ bản giống với thủ tục tách khẩu thông thường và được quy định tại Điều 25, Luật cư trú năm 2020. Theo đó, trình tư tiến hành như sau:

Bước 1: Kiểm tra điều kiện tách hộ

Trước khi tiến hành tách hộ, vợ/chồng kiểm tra các điều kiện sau. Nếu đáp ứng tất cả các điều kiện thì sẽ thực hiện bước tiếp theo.

– Người đăng ký tách hộ có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý

– Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp bị cấm đăng ký thường trú mới

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

Qúy khách hàng truy cập vào đường link dưới đây: ………….

– Văn bản nêu ý kiến của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp. Hoặc nêu nội dung này trực tiếp tại phần cuối của Phiếu khai trên.

– Bản sao CMND/TCCCD của vợ/chồng – người đăng ký

Bước 3: Nộp hồ sơ

– Thực hiện nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký cư trú:

+ Công an xã, phường, thị trấn

+ Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã

Bước 4: Nhận thông báo cập nhật thông tin cư trú

– Sau khi tiến hành thẩm định, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thực hiện cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.

3. Quy định quyền của công dân về cư trú

Việc tách hộ khẩu khi chưa ly hôn cũng chính là công dân đang thực hiện quyền về cư trú mà Nhà nước cho phép. Cụ thể, công dân có những quyền về cư trú như sau:

– Lựa chọn, quyết định nơi cư trú của mình, đăng ký cư trú.

– Được bảo đảm bí mật thông tin cá nhân, thông tin về hộ gia đình trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, trừ trường hợp cung cấp theo quy định của pháp luật.

– Được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật, điều chỉnh thông tin về cư trú của mình trong Cơ sở dữ liệu về cư trú khi có thay đổi hoặc khi có yêu cầu.

– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền tự do cư trú.

– Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ngay cả khi vẫn đang trong quan hệ hôn nhân thì chúng ta vẫn có thể tách hộ khẩu khi chưa ly hôn khi có nhu cầu. Thực tế cho thấy việc vợ/chồng có địa chỉ đăng ký thường trú sinh sống và làm việc ổn định, lâu dài là khác nhau. Pháp luật về cư trú năm 2020 đã bổ sung thêm các trường hợp sẽ bị xóa thường trú nếu không có mặt tại địa phương trong một khoảng thời gian dài. Do đó, vợ/chồng nên khai nhận đúng thông tin về địa chỉ hiện nay đang sinh sống để đảm bảo đúng quy định pháp luật.