Vùng chăn nuôi lợn thường gắn chủ yếu với?

Câu hỏi:

Vùng chăn nuôi lợn thường gắn chủ yếu với?

A. Các đồng cỏ tươi tốt.

B. Vùng trồng cây ăn quả.

C. Vùng trồng cây công nghiệp.

D. Vùng trồng cây lương thực.

Đáp án đúng D.

Vùng chăn nuôi lợn thường gắn chủ yếu với vùng trồng cây lương thực, những khu vực này đảm bảo cho đàn lợn có nguồn thức ăn và đảm bảo đầu ra cho chăn nuôi lợn, chăn nuôi lợn không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho tiêu dùng trong nước, mà sản phẩm thịt lợn còn là nguồn thực phẩm xuất khẩu đem lại giá trị cao.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Vùng chăn nuôi lợn thường gắn liền với các vùng trồng cây hoa màu và cây lương thực hoặc vùng đông dân cư, những khu vực này đảm bảo cho đàn lợn có nguồn thức ăn và đảm bảo đầu ra cho chăn nuôi lợn.

Chăn nuôi chiếm tỉ trọng còn nhỏ trong cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi theo hình thức công nghiệp đang được mở rộng.

– Chăn nuôi trâu, bò.

+ Đàn trâu: Khoảng 3 triệu con; chủ yếu lấy sức kéo; Phân bố nhiều nhất ở Trung du và miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

+ Đàn bò: Có trên 4 triệu con; chủ yếu để lấy thịt, sữa, một phần sức kéo; Phân bố nhiều nhất ở duyên hải Nam Trung Bộ, chăn nuôi bò sữa đang phát triển ở ven thành phố lớn.

– Chăn nuôi lợn: Đàn lợn tăng khá nhanh (năm 2002 có 23 triệu con); Tập trung ở vùng có nhiều hoa màu lương thực hoặc đông dân: Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

+ Vai trò của ngành chăn nuôi lợn ở nước ta là vô cùng quan trọng trong hệ thống sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi lợn cùng với trồng lúa nước là hai thành phần quan trọng và xuất hiện sớm nhất trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam.

+ Chăn nuôi lợn cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho con người.

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, chẳng hạn như chế biến thịt xông khói hay thịt hộp, giò nạc, giò mỡ, thịt heo xay và các món ăn truyền thống khác.

+ Cung cấp phân bón cho cây trồng, phân lợn là một trong những nguồn phân hữu cơ tốt, có thể cải tạo và nâng cao độ phì của đất, đặc biệt là đất nông nghiệp

+ Chăn nuôi lợn góp phần giữ vững cân bằng sinh thái giữa cây trồng, vật nuôi và con người.

+ Chăn nuôi lợn không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho tiêu dùng trong nước, mà sản phẩm thịt lợn còn là nguồn thực phẩm xuất khẩu đem lại giá trị cao.

– Chăn nuôi gia cầm: Đàn gia cầm tăng nhanh (năm 2002 có hơn 230 triệu con); Chăn nuôi gia cầm phát triển nhanh ở đồng bằng.

– Nông nghiệp nước ta đang phát triển theo hướng đa dạng nhưng trồng trọt vẫn chiếm ưu thế. Lúa là cây trồng chính. Cây nông nghiệp và cây ăn quả đang phát triển khá nhanh.

+ Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được xuất khẩu như gạo, cà phê, cao su, thịt lợn, trái cây.

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi 1: Vùng chăn nuôi lợn thường gắn chủ yếu với ngành nào?

Trả lời: Vùng chăn nuôi lợn thường gắn chủ yếu với ngành chăn nuôi, nơi người ta nuôi lợn để cung cấp thịt và các sản phẩm liên quan.

Câu hỏi 2: Tại sao vùng chăn nuôi lợn quan trọng trong ngành chăn nuôi?

Trả lời: Vùng chăn nuôi lợn quan trọng trong ngành chăn nuôi vì lợn là một trong những loài động vật được nuôi nhiều nhất để cung cấp thịt cho con người. Lợn có tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, làm cho việc nuôi lợn trở thành một nguồn cung cấp thịt quan trọng.

Câu hỏi 3: Vùng chăn nuôi lợn thường ảnh hưởng như thế nào đến nông nghiệp và kinh tế địa phương?

Trả lời: Vùng chăn nuôi lợn có thể ảnh hưởng tích cực đến nông nghiệp và kinh tế địa phương bằng cách tạo ra cơ hội việc làm và doanh thu. Ngành chăn nuôi lợn tạo ra nguồn cung cấp thịt cho thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần vào tạo thu nhập cho nông dân và tạo ra các hoạt động kinh tế liên quan.

Câu hỏi 4: Ngoài việc cung cấp thịt, vùng chăn nuôi lợn còn đóng vai trò gì khác?

Trả lời: Ngoài việc cung cấp thịt, vùng chăn nuôi lợn còn có thể cung cấp các sản phẩm phụ như da lợn, lông lợn và phân lợn, có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như da giày, ngành dệt may và sản xuất phân bón hữu cơ.