Cây xạ hương có độc không?

2. Lạm dụng quá nhiều xạ hương có gây vô sinh?

Lâu nay xạ hương là loại thuốc rất được ưa chuộng và được sử dụng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, bên cạnh sự yêu thích đó vẫn còn nhiều lời đồn đoán vô căn cứ về vị thuốc này. Nhưng có một điều chắc chắn là, khi bạn lạm dụng xạ hương quá nhiều hay bất kỳ loại thuốc nào khác đều có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như:

• Có khả năng làm giảm chất lượng tinh trùng nguyên nhân do thay đổi ADN

Dựa trên một nghiên cứu của GreenPeace cho thấy xạ hương có chứa hoạt chất Diethyl Phtalat với tác dụng làm thay đổi đồng thời phá hủy cấu trúc tự nhiên của ADN trong tinh trùng. Chính vì vậy, chúng có thể làm cho tinh trùng chết ngay khi vừa xuất tinh, một số trường hợp làm tinh trùng giảm chất lượng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh nở sau này.

• Ngăn cản sự hình thành thai nhi

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc có ý định mang thai không nên sử dụng một số sản phẩm được điều chế từ tinh chất xạ hương như: nước hoa, kem đánh răng, tinh dầu…

Nguyên nhân là do các thành phần có trong cỏ xạ hương có khả năng làm chậm quá trình đông máu. Không những vậy chúng còn làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo khi sử dụng không đúng liều lượng, kết quả là gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành phôi thai.

• Đối với phụ nữ có thai có thể làm cho thai chết lưu hoặc sảy thai

Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng với chỉ định thì đây là một loại thảo dược rất tốt cho phụ nữ có thai trong điều trị cảm lạnh, rụng tóc (trong thời gian thai được 1-5 tháng tuổi), loại bỏ chứng khó tiêu hoặc táo bón một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng lạm dụng xạ hương quá nhiều mà dẫn đến sảy thai.

Cách phòng tránh tốt nhất là trong 3 tháng đầu của thai nhi, người mẹ cần hạn chế ngửi mùi hay ăn quá nhiều loại cỏ này với nồng độ ở mức cao.

Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra xạ hương gây vô sinh cho người sử dụng. Vì vậy, có thể nói sử dụng xạ hương gây vô sinh là hoàn toàn vô căn cứ.