Xét nghiệm NIPT có cần đo độ mờ da gáy không? Trả lời từ chuyên gia

Video xét nghiệm nipt có cần đo độ mờ da gáy

Hiện nay, sự phát triển vượt bậc của Y học, việc sàng lọc trước sinh cũng được tối ưu hóa hơn với nhiều kỹ thuật như Double test, Triple test, NIPT, đo độ mờ da gáy,… Thời điểm thực hiện các test sàng lọc trước sinh là khác nhau

Theo đó, xét nghiệm NIPT ở Hà Nội được khuyến cáo thực hiện từ tuần thai thứ 9, trong khi đó, thời điểm vàng để đo độ mờ da gáy là thai nhi được 11 tuần – 13 tuần 6 ngày. Vậy xét nghiệm NIPT có cần đo độ mờ da gáy không? Theo dõi những thông tin dưới đây của VIETGEN để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

xet nghiem nipt hai phong%20(2)

Xét nghiệm NIPT có cần đo độ mờ da gáy?

Tổng quan về xét nghiệm NIPT và đo độ mờ da gáy

Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, chỉ sử dụng 10ml máu tĩnh mạch của mẹ, được khuyến cáo thực hiện từ tuần thai thứ 9, giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi như hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner, Klinefelter, Cri Du Chat, DiGeorge, Angelman, Jacobs, Triple X,…

xet nghiem nipt hai phong%20(1)

Xét nghiệm NIPT

Vì không có sự tác động trực tiếp nào lên thai nhi nên phương pháp này được hầu hết các mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn. Kết quả xét nghiệm NIPT không xâm lấn có độ chính xác cao lên đến 99.999%, thời gian trả kết quả nhanh chỉ từ 3 – 5 ngày, quy trình lấy mẫu đơn giản, tối ưu hóa thời gian và chi phí cho khách hàng.

Đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là quá trình kiểm tra độ dày của lượng dịch phía sau gáy của trẻ. Kết quả đo lường này thể hiện được nguy cơ mắc dị tật thai nhi từ rất sớm. Thời điểm vàng để thực hiện đo độ mờ da gáy là thai được 11 tuần – 13 tuần 6 ngày.

• Nếu độ mờ da gáy > 3mm, thai nhi có khả năng khá cao mắc hội chứng Down.
  • Nếu độ mờ da gáy từ 3,2mm đến 3,5mm thì được gọi là dày và làm tăng khả năng bị đột biến nhiễm sắc thể.
  • Nếu độ mờ da gáy là 6mm, thai nhi có khả năng cao mắc hội chứng Down và một số dị tật bẩm sinh khác.
  • Nếu thai nhi có độ mờ da gáy là từ 2,5 đến dưới 3mm thì không có gì quá nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến giá trị xét nghiệm trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu khác để biết chắc chắn tình trạng sức khỏe hiện tại của thai nhi.
  • Nếu kết quả độ mờ da gáy sau < 2,8mm là an toàn. Theo các nghiên cứu kiểm định thì kỹ thuật sàng lọc này có độ chính xác khoảng 75%.

xet nghiem nipt hai phong%20(1)

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Xét nghiệm NIPT có cần đo độ mờ da gáy không?

Như đã đề cập, NIPT test được khuyến cáo thực hiện từ tuần thai thứ 9, trong khi đó, đo độ mờ da gáy được chỉ định thực hiện ở giai đoạn thai được 11 tuần – 13 tuần 6 ngày. Theo các chuyên gia, dù trước đó, sản phụ đã thực hiện làm NIPT cho kết quả bình thường thì cũng không nên bỏ qua việc đo độ mờ da gáy. Việc kiểm tra này nhằm giúp mẹ bầu một lần nữa xác định lại tình trạng của con và an tâm hơn, đồng thời cũng đảm bảo kết quả NIPT test trước đó chính xác, không có sự sai sót.

Bên cạnh đó, đo độ mờ da gáy thường được thực hiện kết hợp với khám thai định kỳ, chi phí không cao, do đó, mẹ bầu không nên bỏ qua sàng lọc này dù trước đó đã thực hiện NIPT test.

Những lưu ý khi mẹ bầu thực hiện sàng lọc trước sinh

Một số lưu ý dành cho các mẹ bầu khi thực hiện sàng lọc trước sinh:

• Mỗi phương pháp sàng lọc sẽ có thời điểm sàng lọc riêng, do đó, mẹ bầu cần phải nắm rõ lịch trình sàng lọc của từng phương pháp và thực hiện đúng thời điểm để đảm bảo kết quả được chính xác hơn.
  • Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến từ các y bác sĩ để lựa chọn phương pháp sàng lọc phù hợp, mang lại độ chính xác cao.
  • Lựa chọn trung tâm thực hiện sàng lọc trước sinh uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị máy móc hiện đại.

VIETGEN – Trung tâm xét nghiệm NIPT uy tín tại Hà Nội

Tại Hà Nội, VIETGEN được biết đến là một trong những địa chỉ làm NIPT uy tín nhất hiện nay. VIETGEN đã và đang triển khai đa dạng các gói xét nghiệm NIPT từ cơ bản đến nâng cao với chi phí khác nhau, chỉ từ 1.800.000 đồng.

xet nghiem nipt hai phong%20(2)

VIETGEN – Trung tâm xét nghiệm NIPT uy tín ở Hà Nội và trên toàn quốc

Với đội ngũ nhân sự giỏi, trang thiết bị máy móc hiện đại nhập khẩu Mỹ, VIETGEN cam kết mang đến cho khách hàng kết quả xét nghiệm chính xác lên đến 99.999%. Tại VIETGEN, thời gian trả kết quả NIPT chỉ từ 3 – 5 ngày, hỗ trợ thu mẫu tận nơi nội thành Hà Nội, cơ sở thu mẫu được bố trí khắp các địa phương trên cả nước.

Đặc biệt, VIETGEN cam kết gói bảo hiểm lên đến 300 triệu đồng trong trường hợp âm tính giả, hỗ trợ chọc ối trong trường hợp dương tính. Nếu có nhu cầu làm NIPT hoặc xét nghiệm ADN, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với VIETGEN để được hỗ trợ nhanh nhất!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

– Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

– Hệ thống văn phòng đại diện:

xet nghiem nipt hai phong%20(3)

– Hotline: 083-527-5588 | 096-6593-797

– Email: vietgen2021@gmail.com