Xông hơi xong có nên tắm – Ngỡ ngàng trước những điều ít ai biết

Xông hơi không còn quá xa lạ với nhiều người bởi những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên, bởi việc xông hơi không đúng cách mà có những trường hợp phải nhập viện xong xông hơi. Nhiều người thắc mắc “Xông hơi xong có nên tắm không? Cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

Xông hơi xong có nên tắm - Ngỡ ngàng trước những điều ít ai biết

Có nên tắm xong khi xông hơi không

1. Xông hơi xong có nên tắm ngay không?

Câu trả lời là không bởi khoa học đã chứng minh rằng, việc tắm ngay sau khi xông hơi sẽ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe bởi các lí do như:

Xông hơi xong có nên tắm - Ngỡ ngàng trước những điều ít ai biết

Xông hơi xong không nên tắm ngay

• Quá trình xông hơi làm mở và giãn mở các lỗ chân lông tiết ra nhiều mồ hôi. Việc tắm ngay sẽ khiến da hút nước, các lỗ chân lông co lại, giữ nước gây ứ trệ, máu huyết khó lưu thông gây ra tình trạng cảm lạnh.
  • Cơ thể của bạn có thể bị sốc nhiệt khi tiếp xúc với nước sau khi xông hơi, dẫn đến một số vấn đề như chóng mặt, mệt mỏi hoặc khó thở.
  • Bên cạnh đó, tắm ngay sau khi xông hơi còn có thể gây ra các bệnh nhiễm khuẩn, làm tổn thương phổi và quá trình tiêu hóa.
  • Việc tắm nước ấm hay nước lạnh sau khi xông đều không được khuyến khích bởi dù nước nóng hay lạnh cũng gây ra các tác hại khác nhau.
  • Tắm nước ấm sẽ khiến lỗ chân lông tiếp tục giãn ra sẽ làm mất thêm dương khí của cơ thể, không có lợi cho sức khỏe.
  • Nếu tắm nước lạnh, hàn tà thừa cơ xâm nhập qua tấu rất dễ phát sinh cảm mạo phong hàn.

Từ những lí do trên, có thể thấy việc tắm xong khi xông hơi dù là nước lạnh hay nước ấm cũng đều gây tổn hại đến cơ thể. Do đó, tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn xong khi xông hơi trong một khoảng thời gian hợp lý rồi mới tắm.

Vậy, xông hơi xong bao lâu thì có thể tắm?

Tùy vào thể trạng và sức đề kháng của mỗi người mà khoảng thời gian này khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khoảng thời gian hợp lý nhất để tắm là 6 tiếng sau khi xông bởi lúc này cơ thể đã đủ thời gian nghỉ ngơi và điều hòa lại.

Khi tắm, bạn nên sử dụng sữa tắm hoặc sản phẩm dưỡng da chứa thành phần giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da khỏi tác động của môi trường. Để tránh tổn thương và kích ứng da, bạn nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ, phù hợp với loại da của bạn để giữ cho da được làm sạch và dưỡng ẩm sau khi xông hơi.

Liên quan đến việc xông hơi xong có nên tắm ngay không? Nhiều người thắc mắc, nếu không được tắm thì có được gội đầu không bởi xong khi xông, tóc sẽ ướt và bết gây cảm giác khó chịu.

Xông hơi xong có nên tắm - Ngỡ ngàng trước những điều ít ai biết

Việc gội đầu xong xông cũng không được khuyến khích

Câu trả lời là không, bởi cũng giống như da trên cơ thể, da đầu cũng khá nhạy cảm, việc gội đầu ngay khi xông hơi xong sẽ khiến lỗ chân tóc giãn nở, hàn khí có cơ hội xâm nhập. Bạn có thể gặp các tình trạng đau đầu, tắc nghẽn mạch máu…

2. Sau khi xông hơi xong nên làm gì? – Những điều nên và không nên

Như đã trình bày ở trên, việc tắm xong khi xông hơi gây nhiều tác hại đến sức khỏe. Vậy, ngoài vấn đề này bạn còn nên chú ý thêm những vấn đề nào khác nữa. Dưới đây là một số chú ý quan trọng mà bạn nên biết sau khi ra khỏi phòng xông hơi

• Sau khi xông hơi, không nên nằm máy lạnh, hoặc ngồi quạt điện mạnh để tránh gió lùa khiến cơ thể bị ốm, cảm lạnh. Bạn nên ngồi nghỉ ngơi tại nơi kín gió.
  • Lau khô người bằng khăn mềm, massage nhẹ nhàng tránh tác động mạnh.

Xông hơi xong có nên tắm - Ngỡ ngàng trước những điều ít ai biết

Lau khô người bằng khăn mềm

• Uống bổ sung các chất điện giải và bổ sung năng lượng bằng nước ấm và cháo nóng. Không nên uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích như rượu bia.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của rất nhiều người về việc xông hơi xong có nên tắm không? Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về xông hơi đúng cách và chăm lo sức khỏe bản thân một cách chu toàn nhất.

Sử dụng và lắp đặt phòng xông hơi là một ý tưởng hoàn toàn đúng đắn cho không gian phòng tắm. Bởi phòng xông hơi vừa giúp nâng tầm giá trị cho căn phòng vừa mang lại những lợi ích tuyệt vời, an toàn cho sức khỏe. Đây là một sản phẩm rất đáng trải nghiệm và tin tưởng lựa chọn.

Sawo Việt Nam – Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối, lắp đặt thiết bị xông hơi massage, các sản phẩm phòng xông hơi, máy xông hơi, bồn tắm massage, bể bơi, bể sục nóng lạnh cao cấp chính hãng duy nhất của Sawo Finland tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt phòng xông hơi gia đình, spa, resort… hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0967 67 3086 để được tư vấn tốt nhất.