Bánh tráng mè nướng bao nhiêu calo?

Tìm hiểu về bánh tráng

Bánh tráng là gì?

Bánh tráng là một loại bánh được làm chủ yếu từ tinh bột đem tráng mỏng rồi phơi khô. Lúc ăn, tùy theo món mà bánh tráng có thể được nướng giòn hoặc nhúng qua nước để làm cuốn.

Công đoạn tráng bánh

Công đoạn tráng bánh

Trong ẩm thực nước nhà, bánh tráng còn là nguyên liệu chính để làm nên món gỏi cuốn nổi tiếng, thứ mà miền Bắc hay gọi là nem hoặc bánh đa nem.

Bánh tráng tại mỗi miền

Tại mỗi miền bánh tráng lại có một cái tên và đặc điểm có chút khác biệt:

Ở miền Nam, người ta hay gọi là bánh tráng dựa vào công đoạn “tráng” khi làm loại bánh này.

Phơi bánh tráng

Phơi bánh tráng

Trong khi đó, ở một số vùng Trung Bộ và Bắc Trung Bộ, bánh tráng có thể được làm dày hơn, được gọi là bánh đa. Ngoài ra, người dân ở đây còn dùng từ “bánh khô”, để chỉ loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp. Trong khi đó, loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) thì được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.

Bánh khô

Bánh khô

Tại miền Bắc, trước đây người dân cũng gọi là bánh tráng tương tự miền Nam, cho đến thời chúa Trịnh Tráng ở đàng Ngoài thì phải đổi gọi là bánh đa để kiêng húy tên chúa.

Bánh đa

Bánh đa

2100g bánh tráng có bao nhiêu calo?

Bánh tráng trắng

Đây là loại bánh tráng phổ biến nhất, được làm từ bột gạo, có thể pha thêm một bột khác để tạo ra độ dẻo nhất định cho bánh tráng. Trung bình, cứ mỗi 100gr bánh tráng trắng thì chứa khoảng 280 – 300 calo.

Bánh tráng trộn

Món ăn vặt rất được ưa thích của giới trẻ hiện nay dùng bánh tráng làm nguyên liệu chính, sau đó cho thêm nào là muối tôm, trứng cút, khô bò, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành,…

Tùy vào loại nguyên liệu được cho thêm vào mà bánh tráng trộn sẽ có hàm lượng calo không cố định, trung bình cứ 100gr bánh tráng trộn thì cung cấp khoảng 300 – 330 calo cho cơ thể.

Bánh tráng dừa

Bánh tráng dừa là món ăn bắt nguồn từ miền Tây. Cũng là bột tráng bánh tráng nhưng được thêm nước cốt dừa khiến bánh nướng xong béo và thơm hơn.

Trong 100g bánh tráng dừa nướng có chứa khoảng 100 calo. Đây là một lượng calo không quá cao, bạn có thể ăn 1 cái bánh tráng dừa mỗi ngày mà không sợ béo.

Bánh tráng sữa

Món bánh tráng sữa hay bánh tráng sữa dừa được làm từ những nguyên liệu chính quen thuộc như bột gạo, nước cốt dừa, bột sắn dây,… cùng một số nguyên liệu tạo mùi hương như lá dứa, sầu riêng,… Đây là món ăn quen thuộc ở miền Nam.

Bánh tráng sữa có 2 loại là loại ăn liền và loại phải nướng lên. Lượng calo trong mỗi cái bánh tráng sữa khoảng 75 calo, tuy nhiên có thể tăng giảm thêm tùy theo nguyên liệu.

Bánh tráng gạo lứt

Bánh tráng gạo lứt được làm tương tự như bánh tráng trắng, chỉ thay phần nguyên liệu từ bột gạo sang hạt gạo lứt xay nhuyễn. Theo Một số chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo dao động từ 240 – 340 trong mỗi 100gr bánh tráng gạo lứt.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là món ăn vặt được biến tấu độc đáo, thường được xem như “Pizza của Việt Nam”.

Thực tế tùy theo sở thích, bạn có thể dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng mè để nướng trên than hồng sau đó cho nhiều topping hấp dẫn như trứng cút, phô mai, thịt gà xé sợi, xúc xích, khô bò, ruốc thịt heo,…lên trên. Do lượng nguyên liệu “đồ sộ”, mỗi cái bánh tráng nướng thường chứa từ 300 – 360 calo, nên bạn hãy cân nhắc khi chọn dùng loại bánh tráng này nhé!

Bánh tráng cuộn

Người ta dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng tôm cuộn với lớp nhân gồm có: Xoài xanh bào sợi, tép khô, trứng gà, hành phi, rau răm,… Loại bánh này thường dùng kèm với nước sốt me chua ngọt và một ít sốt mayonnaise.

Do đó, khoảng 100gr bánh tráng cuộn chứa từ 300 – 400 calo, con số này tương đối khá lớn.

Bánh tráng mè nướng

Bánh tráng mè nướng là loại bánh tráng bột gạo trắng thông thường được rắc thêm mè, nên trung bình chứa từ 220 – 240 calo trong mỗi 100gr.