Ảnh hưởng của gãy xương ở trẻ em

Xương gãy có thể theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết các trường hợp gãy xương là do chấn thương nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như ngã hoặc một cú đánh trực tiếp khi trẻ đang chơi hoặc tham gia các môn thể thao. Nếu có nhiều lực tác động vào xương hơn mức mà xương có thể hấp thụ, nó sẽ bị gãy hoặc cong vênh. Số lượng và loại lực sẽ ảnh hưởng đến kiểu gãy xương.

• Gãy xương không di lệch

Với gãy xương không di lệch, xương thường nằm ở vị trí có thể được chữa lành. Những trường hợp gãy xương như vậy thường được điều trị bằng nẹp hoặc bó bột. Điều này giúp cố định phần xương bị thương, thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm đau và sưng.

Các loại gãy xương sau đây có thể được điều trị bằng nẹp, nẹp hoặc bó bột:

• Gãy xương đơn lẻ không di lệch: Xương nứt hoặc gãy nhưng vẫn giữ nguyên vị trí.
  • Gãy xương do căng thẳng (gãy chân tóc): Các vết nứt nhỏ hình thành trong xương, thường là kết quả của việc sử dụng quá mức hoặc lặp đi lặp lại các chuyển động chịu áp lực. Gãy xương do căng thẳng thường gặp ở trẻ em chạy đường đua hoặc tham gia các môn thể dục dụng cụ hoặc khiêu vũ.
  • Gãy xương do chấn thương hoặc gãy xương: Một bên của xương bị cong (vênh) vào chính nó. Phần xương bị móp nhưng không gãy. Đây là một chấn thương phổ biến ở trẻ nhỏ, thường là do một cú ngã đơn thuần.
  • Gãy xương trật khớp

Khi gãy xương bị di lệch, các đầu xương đã lệch ra ngoài. Trong những trường hợp như vậy, xương gãy cần được nắn lại cho thẳng hàng để nó lành lại. Đây được gọi là giảm. Sau khi giảm, chi bị thương được cố định bằng nẹp, nẹp hoặc bó bột trong khi xương lành lại. Nếu giảm không thành công, có thể cần phải điều trị khác.

Các loại gãy xương di lệch bao gồm:

• Gãy xương góc: Hai đầu xương gãy nghiêng một góc với nhau.
  • Gãy xương có dịch: Các đầu xương bị lệch ra ngoài theo chiều thẳng hàng
  • Gãy xương quay: Xương quay (xoay) khi nó bị gãy.
  • Gãy xương đòn: Một bên xương bị gãy khiến bên còn lại bị cong. Gãy thanh xanh giống như một cành cây bị gãy. Cành bị nứt ở một bên nhưng một phần vẫn còn nguyên vẹn ở bên kia.
  • Gãy xương nghiêm trọng khác

Một số trường hợp gãy xương cần phải giảm bớt hoặc phẫu thuật, nếu không xương sẽ không lành lại. Những ví dụ bao gồm:

• Gãy xương do chấn thương: Xương bị gãy thành hơn hai mảnh không còn xếp thẳng hàng.
  • Gãy do nén: Xương xẹp dưới áp lực. Điều này nghiêm trọng nhất khi nó liên quan đến bề mặt khớp.
  • Gãy mảng tăng trưởng

Gãy mảng tăng trưởng thường do lực lớn trong khi chơi thể thao hoặc tai nạn sân chơi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của gãy xương, họ có thể được điều trị bằng nẹp, bó bột hoặc đi ủng. Một số trường hợp gãy mảng tăng trưởng nghiêm trọng cần phải phẫu thuật.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, gãy mảng tăng trưởng có thể làm chậm sự phát triển của chân hoặc cánh tay bị ảnh hưởng. Thiệt hại cho mảng tăng trưởng cũng có thể khiến chi phát triển sai góc. Khi bác sĩ phẫu thuật các chi bị gãy ở trẻ em, họ phải bảo vệ các mảng tăng trưởng càng nhiều càng tốt.

• Gãy xương hở và đóng

Gãy xương được phân loại là hở hoặc kín. Một gãy xương kín xảy ra khi xương bị gãy, nhưng da vẫn còn nguyên vẹn. Một gãy xương hở, còn được gọi là gãy xương hợp chất, xảy ra khi phá vỡ xương bị phá vỡ qua da. Gãy xương hở rất hiếm. Chúng có thể bị nhiễm trùng nếu không được điều trị thích hợp và cần được chăm sóc phẫu thuật ngay lập tức.