Viết về ý nghĩa, tác dụng của hành động dời đô của Lý Công Uẩn trong Ngữ văn 8 Cánh Diều.

Viết về ý nghĩa, tác dụng của việc dời đô của Lý Công Uẩn là đề bài trong Ngữ văn 8, Cánh Diều. Tham khảo mẫu văn để hình dung chi tiết hơn về cách làm bài.

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa, tác dụng của hành động dời đô của Lý Công Uẩn theo dàn ý trong phần đọc hiểu văn bản Chiếu dời đô của Ngữ văn 8 Cánh Diều.

1. Khởi đầu:

– Giới thiệu việc Lý Công Uẩn quyết định chuyển đô từ Hoa Lư sang Thăng Long.

2. Phần chính:

* Ý nghĩa của hành động dời đô:

– Đánh dấu sự phát triển, một bước tiến quan trọng của Đại Việt.

– Là quyết định sáng tạo, chính xác của Lý Công Uẩn, thể hiện tầm nhìn chiến lược và tài năng lãnh đạo xuất sắc.

* Hiệu quả của việc dời đô:

– Về phong thủy: Đây là nơi có vị trí đẹp, độc đáo, là sự lựa chọn chính xác nhất để xây dựng kinh đô cho triều đại lâu dài.

– Lợi ích:

+ Đối với cư dân: Bỏ qua lo ngại ngập lụt, tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp phát triển, môi trường sống tươi tốt -> Kích thích phát triển kinh tế nông thôn.

+ Đối với hoạt động thương mại: Hệ thống giao thông tiện lợi, quản lý đất đai và giao tiếp quốc tế hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thương mại.

3. Kết luận:

– Đánh bại thách thức, Lý Công Uẩn khẳng định tài năng và tầm nhìn lãnh đạo của mình.

II. Đoạn văn tham khảo về ý nghĩa, tác dụng của việc dời đô của Lý Công Uẩn.

* Gợi ý cho đoạn văn mẫu Ngữ văn 8 Cánh diều

1. Mô tả ý nghĩa, tác dụng của chiếu dời đô theo Lý Công Uẩn – mẫu số 1:

Sau khi đăng quang, Lý Công Uẩn quyết định dời kinh đô từ Hoa Lư đến Đại La, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của Đại Việt. Thành cổ Hoa Lư, mặc dù là trung tâm của Đinh và Tiền Lê, nhưng lại hẹp chật và địa hình thấp. Lý Công Uẩn đánh giá cao Đại La với địa thế đắc địa, quyết định chọn nơi này làm kinh đô mới. Đây không chỉ là chuyển đổi đơn thuần, mà còn là bước ngoặt quyết định cho sự phồn thịnh của quốc gia.

2. Đoạn văn nêu ý nghĩa, tác dụng của việc dời đô của Lý Công Uẩn – mẫu số 2:

Quyết định dời đô của Lý Công Uẩn không chỉ là sự thay đổi về địa lý mà còn là sự định hình lại vận mệnh của Đại Việt. Thành Đại La, sau khi trở thành Thăng Long, không chỉ là trung tâm quốc gia mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn thịnh. Việc này giúp nhân dân an tâm trồng trọt, tận hưởng môi trường lành mạnh. Giao thương thuận lợi hơn, kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, tạo nên thời kỳ huy hoàng cho Đại Việt.

3. Đoạn văn nêu ý nghĩa, tác dụng của việc dời đô của Lý Công Uẩn – mẫu số 3:

Lý Công Uẩn thông qua ‘Chiếu dời đô’ đã đề cập đến ý nghĩa lớn lao của quyết định dời đô đối với sự phồn thịnh của đất nước. Thành Hoa Lư, ngày nay trở nên hẹp hòi, đất đai bị hạn chế, và với tình hình thời bình, nơi này không còn phù hợp làm kinh đô. Lựa chọn thành Đại La với địa thế trung tâm và thuận lợi đã mở ra thời kỳ hưng thịnh mới cho Đại Việt, khiến nền văn minh và kinh tế phát triển mạnh mẽ.

4. Đoạn văn nêu ý nghĩa, tác dụng của việc dời đô của Lý Công Uẩn – mẫu số 4:

Năm 1010, ngay khi lên ngôi, Lý Công Uẩn đã công bố quyết định dời đô, thể hiện sự nhạy bén và sáng tạo lớn. Thành Đại La, với địa lý đẹp, giao thông thuận tiện, đã mở ra một kỷ nguyên mới cho Đại Việt. Quyết định này không chỉ là về mặt chiến lược mà còn là bước quan trọng định hình lại vận mệnh của quốc gia.

5. Đoạn văn nêu ý nghĩa, tác dụng của việc dời đô của Lý Công Uẩn – mẫu số 5:

Việc Lý Thái Tổ quyết định rời đô mang đầy ý nghĩa chiến lược, góp phần quan trọng vào sự thịnh vượng của đất nước. Lý Công Uẩn đã khéo léo biện minh trong chiếu cáo, chứng minh rằng việc chuyển đô về Đại La là quyết định đúng đắn. Địa thế đẹp, đất đai màu mỡ, không ngập lụt đã làm nên sự thành công cho Thăng Long, nay là Hà Nội, trở thành trái tim của văn hóa và chính trị Việt Nam.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Lý Công Uẩn, vị vua tài năng, đã để lại di sản lớn với quyết định dời đô. Đến ngày nay, Thăng Long – Hà Nội vẫn là biểu tượng của sự phồn thịnh và văn minh của đất nước. Mytour còn cung cấp nhiều bài mẫu khác như ‘Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?’‘Những sắc màu của tình yêu Tổ Quốc’ để em tham khảo thêm.