Nghị luận về tính tự chủ – Bài văn mẫu tuyển chọn đặc sắc

Đề bài: Nghị luận về tính tự chủ

Nghị luận về tính tự chủ - Bài văn mẫu tuyển chọn đặc sắc

Nghị luận xã hội về tính tự chủ trong cuộc sống – Một cái nhìn mới

I. Phác thảo cấu trúc Nghị luận về tính tự chủ:

1. Mở đầu: – Giới thiệu đồng thời chủ đề chính: tính tự chủ.2. Thân bài: a, Diễn giải: – Tự chủ đồng nghĩa với việc quản lý cuộc sống, định rõ hướng đi cho bản thân.- Tự chủ bao gồm khả năng điều chỉnh hành vi, nhận thức, và thái độ phù hợp với môi trường và các cá nhân xung quanh.b, Hiện thực: – Sự tự chủ thể hiện ở nhiều lĩnh vực: trong học tập, sự nghiệp, cuộc sống,…- Những người tự chủ hiểu rõ về trách nhiệm, quyền lợi của bản thân.

c, Ý nghĩa:d, Kết nối với thực tế:e, Bài học từ nhận thức và hành động:3. Kết luận:

II. Đoạn văn tham khảo về tính tự chủ:

1. Viết đoạn văn ngắn, xuất sắc về tính tự chủ – mẫu số 1:

Để gặt hái thành công, tính tự chủ là chìa khóa quan trọng. Mỗi cá nhân cần nhận thức bản thân, tự làm chủ suy nghĩ, hành vi và định hình tương lai. Sự tự chủ manifes trong công việc, học tập, sinh hoạt,… Người tự chủ biết cách tối ưu hóa cuộc sống, lập kế hoạch và khám phá cơ hội. Tinh thần tự tin và lòng dũng cảm giúp họ đối mặt với thách thức một cách mạnh mẽ. Sự nhạy bén và sẵn sàng chấp nhận điều mới mẻ giúp họ vượt qua khó khăn. Ý thức về giá trị bản thân giúp họ điều chỉnh suy nghĩ, hành vi, góp phần vào sự phát triển xã hội. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp phụ thuộc vào người khác, không có chính kiến riêng. Những người này sợ rủi ro, bỏ lỡ nhiều cơ hội. Để phát triển, mỗi người cần tự nhận thức điểm mạnh – yếu, tìm giải pháp thích hợp. Hãy tự giác học tập, rèn luyện, nâng cao giá trị bản thân để góp phần vào cộng đồng.

“””””-

Mytour có nhiều văn mẫu lớp 9 khác như: Nghị luận về tinh thần lạc quan, Nghị luận về sự đồng cảm chia sẻ, Nghị luận về lòng nhân ái, Nghị luận về lắng nghe và thấu hiểu…. Hãy tham khảo để học tốt môn ngữ văn.

2. Đoạn văn Nghị luận về tính tự chủ xuất sắc của HSG – mẫu số 2:

Tự chủ đóng vai trò quan trọng trong thành công cá nhân. Đó là sự tự nhận thức về hành vi, thái độ và định hình tương lai. Người tự chủ biết cách sắp xếp cuộc sống, lên kế hoạch chi tiết, ý thức rõ về trách nhiệm và quyền lợi. Tính tự chủ mang lại tự tin, lòng dũng cảm, giúp vượt qua khó khăn. Đồng thời, giúp con người trở nên nề nếp, quy củ, đóng góp cho sự phát triển xã hội. Nhìn nhận qua vĩ nhân như Leonardo da Vinci, Stephen Hawking và Bác Hồ, ta thấy rõ giá trị của tính tự chủ. Tuy nhiên, vẫn có người không biết tự chủ, phụ thuộc vào người khác. Hoặc quá cứng nhắc, tự tách mình khỏi cộng đồng. Điều này không hữu ích cho bản thân và xã hội. Mỗi người hãy tự rèn luyện sự chín chắn, tự chủ để không phụ thuộc quá mạnh vào người khác. Chính sự tự chủ này là nền tảng để con người trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng.

Nghị luận về tính tự chủ - Bài văn mẫu tuyển chọn đặc sắc

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về tính tự chủ xuất sắc

III. Bài mẫu Nghị luận về tính tự chủ xuất sắc:

Nói về tự chủ, Oprah Winfrey đã khẳng định: ‘Bạn là người tạo ra câu chuyện của mình, đừng để người khác viết lên trang giấy cuộc đời bạn’. Tính tự chủ chính là chìa khóa quan trọng đến thành công.

Tự chủ đồng nghĩa với sự tự ý thức và điều chỉnh lời nói, thái độ, hành động một cách phù hợp. Đó là sự chủ động trong cuộc sống, tự đặt hướng cho tương lai cá nhân.

Người tự chủ sắp xếp cuộc sống tối ưu, trau dồi tri thức trong học tập, không ngần ngại tìm kiếm cơ hội trong công việc. Đối mặt với khó khăn, họ kiểm soát tốt suy nghĩ và thái độ, đưa ra giải pháp hiệu quả.

Tính tự chủ giúp tăng sự tự tin, làm chủ cảm xúc và hành động. Cuộc sống trở nên nề nếp, quy củ hơn, là cơ sở để phát triển và đóng góp vào xây dựng đất nước.

Người không có chính kiến dễ bị lợi dụng, có thói quen xấu. Ngược lại, sự tự chủ quá mức có thể tạo ra sự đóng cửa, bác bỏ ý kiến khác. Cả hai đều là nhược điểm cần khắc phục.

Để trở nên tự chủ, mọi người cần không ngừng rèn luyện, bắt đầu từ những việc nhỏ, nỗ lực dựa trên khả năng riêng, tránh phụ thuộc vào người khác. Như vậy, con người mới hoàn thiện và góp phần vào sự phát triển xã hội.

Tính tự chủ là hành trang quan trọng trên hành trình trưởng thành. Hãy phát triển nó phù hợp, hiệu quả để mang lại ý nghĩa cho bản thân và cộng đồng.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Mỗi người cần tính tự chủ trên hành trình trưởng thành. Hy vọng qua những mẫu này, bạn sẽ có ý tưởng để hoàn thiện bài viết của mình.