Ăn bánh đa có béo không? Cách ăn bánh đa không lo béo

Với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân, thực đơn ăn uống luôn phải được thực hiện theo nguyên tắc nhất định. Vậy đối với bánh đa – món ăn khá quen thuộc và gần gũi thì có nên ăn hay không, liệu ăn bánh đa có béo không. Bài viết sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất!

Bánh đa là món gì?

Bánh đa hay còn được gọi là bánh tráng, đây là một dạng bánh sử dụng nguyên liệu chính là tinh bột gạo, sau khi được tráng mỏng sẽ đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tiếp đó bánh sẽ được nướng và khi ăn sẽ giòn rụm. Người miền Bắc thường gọi là bánh đa nướng, còn người miền Trung và miền Nam gọi là bánh tráng nướng.

Bánh cũng có thể nhúng qua nước để làm nem cuốn, gọi là bánh đa nem. Có khi bánh đa còn được hiểu là dạng bánh tráng mỏng và trong, thường được đem đi nấu như phở, bún hoặc ăn như bánh tráng trộn. Song nhìn chung bánh đa là loại bánh nướng thường được rắc hạt mè đen, dùng để nhâm nhi như món ăn vặt hoặc dùng để ăn kèm với các món ăn mặn cũng rất ngon.

Lượng calo trong bánh đa là bao nhiêu?

Bánh đa là món ăn rất gần gũi và quen thuộc đối với đại đa số người Việt nên không ít người, nhất là những người đang có chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, bánh đa có phải là thực phẩm ít calo hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, do bánh đa được làm hoàn toàn tinh bột gạo nên lượng calo trong bánh là không thể thấp. Theo ước tính, trong 100 gram bánh đa khô đã chứa khoảng 333 calo trong đó 94% là tinh bột. Đây là con số không nhỏ so với các loại thực phẩm khác.

Bánh đa khô thường được chế biến thành nhiều món ăn như: Bánh đa vừng đen, bánh đa trộn, bánh đa nướng hay nấu chín như bún phở. Tùy thuộc vào từng món ăn với thành phần nguyên liệu khác nhau sẽ có mức calo khác nhau. Đối với bánh đa nướng, bánh đa trộn do thường kèm thêm các loại thực phẩm khác như thịt, mỡ hành, tôm…. nên lượng chất béo, chất đạm trong đó tạo ra calo nhiều hơn hẳn với bánh đa khô thông thường.

Ăn bánh đa có béo không?

Vậy ăn bánh đa có béo không? Mặc dù lượng calo trong bánh đa không thấp nhưng không có nghĩa ăn bánh đa sẽ gây béo. Trên thực tế, việc tích lũy năng lượng dư thừa trong cơ thể còn phụ thuộc vào việc bạn ăn bánh đa gì, ăn kèm món gì và ăn bao nhiêu. Do đó để biết chính xác, bạn nên phân tích lượng calo cụ thể trong từng món ăn có bánh đa và ước tính lượng calo nạp cơ thể.

Ăn bánh đa vừng đen có béo không?

Đối với những chiếc bánh đa vừng đen, bạn hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức vị thơm ngon, giòn rụm của chiếc bánh mà không lo béo. Bởi vừng đen chứa nhiều dinh dưỡng cùng khoáng chất, giúp ức chế và giảm lượng cholesterol trong máu.

Ngoài ra, vừng đen còn được biết đến có công dụng hỗ trợ ngăn chặn và loại bỏ mỡ thừa, kích thích quá trình đốt cháy năng lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Do đó, nếu bạn yêu thích bánh đa vừng đen thì có thể sử dụng món ăn vặt này kết hợp với những loại đồ uống giảm cân để không lo béo nhé!

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng còn được gọi là “pizza Việt Nam”, với các nguyên liệu là lớp bánh tráng quét thêm lớp mỡ hành, thịt xay, tôm rang, bơ, phô mai, pate cùng một số nguyên liệu khác rồi được nướng tới khi chín vàng.

Với những nguyên liệu được kể tên trên đây có thể thấy chiếc bánh này chứa không hề ít calo. Ước tính trong 100 gram bánh tráng nướng chứa khoảng 300 – 360 calo. Do đó, nếu bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng hoặc giảm cân, tốt nhất không nên đưa món này vào danh sách ăn vặt hằng ngày nhé!

Ăn bánh đa trộn có béo không?

Bánh đa trộn hay còn gọi là bánh tráng trộn, món ăn này có sự hòa quyện giữa các nguyên liệu dân dã và rất thơm ngon như hành phi, muối tôm, xoài, rau răm, trứng cút… Vậy bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ước tính 100 gram bánh đa trộn chứa tới 300 calo. Do đó, tương tự như bánh tráng nướng, bánh tráng trộn cũng là món ăn không phù hợp với những người đang có mong muốn giảm cân.

Bánh đa cua

Đây là món ăn rất quen thuộc với nhiều người, có thể dùng để làm bữa chính như ăn sáng, trưa hoặc tối. Một tô bánh đa cua khá bổ dưỡng với nhiều nguyên liệu như bánh đa, thịt nạc, mọc, chả chiên, chả nướng, hành phi… Do đó, một tô bánh đa chứa rất nhiều calo. Tuy nhiên, nếu bạn là tín đồ nghiền món ăn này, bạn có thể ăn vào bữa sáng vừa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày vừa không lo béo.

Như vậy, ăn bánh đa có béo không còn tùy thuộc vào từng loại bánh đa cũng như lượng ăn và thời điểm ăn bạn nhé! Ngoài ra, nếu muốn sở hữu thân hình và cân nặng như ý, cách giảm cân nhanh mà bạn nên áp dụng là kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh và hạn chế tối đa bệnh tật.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp